กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรณรงค์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 ”
ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางปฐมาพร พิทักษ์ นางมณรธีร์ จิตจินดา นางพัชรี เตียนวล นางสาวโศรยา จันทร์เสียม




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19

ที่อยู่ ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 2565-L5220-01-01 เลขที่ข้อตกลง 2565-L5220-01-01

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะเครียะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 2565-L5220-01-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะเครียะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัส SARS-CoV-2จะมีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ผู้ป่วยบางรายอาจป่วยหนักและต้องเข้ารับการรักษา การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา สามารถแพร่กระจายผ่านอนุภาคของเหลวขนาดล็กจากปากหรือจมูกของผู้ติดเชื้อเมื่อไอ จาม พูด ร้องเพลง หรือหายใจ โดยอนุภาคเหล่านี้มีตั้งแต่สารคัดหลั่งละอองฝอยขนาดใหญ่จากระบบทางเดินหายใจไปจนถึงละอองฝอยขนาดเล็ก อาจติดเชื้อได้จากการหายใจเอาไวรัสเข้าสู่ร่างกายเมื่ออยู่ใกล้ชิดกับผุ้ป่วยโรคโควิด-19 หรือโดยการสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสแล้วสัมผัสตา จมูก หรือปากของตนเอง ไวรัสแพร่กระจายได้ง่ายขึ้นในพื้นที่ปิดและสถานที่แออัด ปีงบประมาณ 2565 ประเทศไทยมีผู้ป่วยยืนยันสะสม ตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน จำนวน 2,674,477 ราย (ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 กรมประชาสัมพันธ์,2565) จังหวัดสงขลา ปัจจุบันมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สะสมตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 จนถึงปัจจุบัน จำนวน 71,025 ราย (ศูนย์โควิด 19 จังหวัดสงขลา,2565) อำเภอระโนด มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 จนถึงปัจจุบัน จำนวน 1,259 ราย (ศูนย์ข่าวโควิด-19 อำเภอระโนด,2565) สำหรับตำบลตะเครียะ เป็นตำบลหนึ่งที่มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 41 ราย(จากข้อมูลสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 รพ.สต.ตะเครียะ,2565) ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะเครียะ ได้เห็นความสำคัญจึงจัดทำโครงการนี้เพื่อให้ อสม. ผู้นำชุมชน มีส่วนร่วมในการควบคุม ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข และผู้นำชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจในมาตรการ การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรา 2019 (COVID-19)อย่างถูกต้อง
  2. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน ค้นหากลุ่มเสี่ยงเข้ารับการตรวจ ATK โดยครอบคลุมเป้าหมาย
  3. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้กักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
  4. กลุ่มผู้ป่วยได้รับการรักษาทันเวลา เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมส่งเสริมความรู้แก่ อสม. ผู้นำชุมชน
  2. กิจกรรมอบรมส่งเสริมความรู้แก่อสม. ผู้นำชุมชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 120
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน มีความรู้ความเข้าใจในมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) อย่างถูกต้องและสามารถเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชนได้อย่างถูกต้อง 2.ประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยงได้รับการค้นหา และตรวจ ATK เชิงรุก อย่างต่อเนื่อง 3.กลุ่มเสี่ยงสูงได้รับการกักตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด 4.กลุ่มผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันเวลา


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข และผู้นำชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจในมาตรการ การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรา 2019 (COVID-19)อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ ในมาตรการป้องกันโรค
80.00

 

2 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน ค้นหากลุ่มเสี่ยงเข้ารับการตรวจ ATK โดยครอบคลุมเป้าหมาย
ตัวชี้วัด : อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน ค้นหากลุ่มเสี่ยงเข้ารับการตรวจ ATK โดยครอบคลุมเป้าหมาย
100.00

 

3 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้กักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงได้กักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
100.00

 

4 กลุ่มผู้ป่วยได้รับการรักษาทันเวลา เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน
ตัวชี้วัด : กลุ่มผู้ป่วยได้รับการรักษาทันเวลา
100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 120 120
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 120 120
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข และผู้นำชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจในมาตรการ การป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรา 2019 (COVID-19)อย่างถูกต้อง (2) เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน ค้นหากลุ่มเสี่ยงเข้ารับการตรวจ ATK โดยครอบคลุมเป้าหมาย (3) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้กักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด (4) กลุ่มผู้ป่วยได้รับการรักษาทันเวลา เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมส่งเสริมความรู้แก่ อสม. ผู้นำชุมชน (2) กิจกรรมอบรมส่งเสริมความรู้แก่อสม. ผู้นำชุมชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรณรงค์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 2565-L5220-01-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปฐมาพร พิทักษ์ นางมณรธีร์ จิตจินดา นางพัชรี เตียนวล นางสาวโศรยา จันทร์เสียม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด