กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการแก้ไขปัญหาโรคเรื้อรังของประชาชนตำบลนาทับในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการแก้ไขปัญหาโรคเรื้อรังของประชาชนตำบลนาทับในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19
รหัสโครงการ 2565-L5181-002-002
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.นาเสมียน
วันที่อนุมัติ 25 เมษายน 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 พฤษภาคม 2565 - 31 กรกฎาคม 2565
งบประมาณ 171,350.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางใหมสุนีย์ หมัดหมัน
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) จากสถานการณ์ปัญหาการเกิดโรคโควิท-19 ในพื้นที่ตำบลนาทับ ได้ส่งผลกระทบต่อปัญหาด้านเศรษฐกิจและด้านสุขของประชาชนในพื้นที่ตำบลนาทับ ที่เป็นปัญ คือกลุ่ม ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและทำให้การทำงานของ อสม.ในพื้นที่นั้นลำบากยิ่งขึ้น ดังนั้นทางชมรม อสม.รพ.สต.บ้านนาเสมียนได้เห็นความสำคัญและจัดทำโครงการแก้ไขปัญหาโรคเรื้องรังของประชาชนตำบลนาทับในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อช่วยเหลือด้านสุขภาพของกลุ่ม ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ในตำบลนาทับและเพื่อเพิ่มความรู้ ทักษะ ในการทำงานในพื้นที่

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1. เวทีสุขภาพเพื่อคืนข้อมูลด้านสุขภาพสู่ชุมชน
  2. ประชุมเชิงปฏิบัติการวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหา การวางแผนแก้ไขปัญหาและการจัดทำโครงการแก้ไขโรค
  3. การศึกษาดูงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างพื้นที่และการวางแผนแก้ไขปัญหาโรคเรื้อรังพื้นที่ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19(กลุ่ม อสม.หมู่ละ 3 คนรวม 50 คน)
  4. ประชุมเชิงปฏิบัติการวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหา การวางแผนแก้ไขปัญหาและการจัดทำโครงการแก้ไขโรค
  5. การศึกษาดูงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างพื้นที่และการวางแผนแก้ไขปัญหาโรคเรื้อรังพื้นที่ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19(กลุ่ม อสม.หมู่ละ 3 คนรวม 50 คน)
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนมีพฤติกรรมด้านสุขภาพที่ถูกต้องเพิ่มขึ้นส่งผลให้ประชาชนความเสี่ยงจากโรคเรื้อรังลดลง