กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการควบคุมเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด -19 (COVID-19) โรงเรียนบ้านปากบาง
รหัสโครงการ 65-L5313-02-010
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านปากบาง
วันที่อนุมัติ 21 เมษายน 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 12 พฤษภาคม 2565 - 31 ตุลาคม 2565
กำหนดวันส่งรายงาน 31 ตุลาคม 2565
งบประมาณ 36,730.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายเจริญ จิหมาด
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 36,730.00
รวมงบประมาณ 36,730.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การติดตามเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงด้านสาธารณสุข ตามมาตรการแก้ไขสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ของกรมอนามัยและกระทรวงมหาดไทย ให้ทันต่อเหตุการณ์เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ซึ่งย่อมาจาก Coronavirus disease 2019 เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส ที่ระบาดเมื่อปี 2545 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลันปอดอักเสบและมีภาวะแทรกซ้อน พบแหล่งกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น มงฑลหูเป่ย ประเทศจีน จากที่มีผู้ป่วยมีอาการคล้ายปอดอักเสบและไข้หวัดใหญ่เป็นจำนวนมากจึงมีการเก็บตัวอย่างของคนไข้เหล่านี้ไปถอดรหัสพันธุกรรมและได้ว่าเป็นเชื้อไวรัสโคโรนาซึ่งเป็นสาพันธ์ที่ 7ที่ถูกค้นพบ เป็นตระกูลเดียวกับโรคซาร์ส (SARS)และเมอร์ส (MERS) การเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำเป็นต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับปราะชาชนในเขตพื้นที่ ได้แก่ หน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข สถานประกอบการ สถานศึกษา ศูนย์เด็กเล็ก หน่วยราชการ ห้างสรรพสินค้า ชุมชน และบริการสาธารณต่างๆ ปัจจุบันโรงเรียนบ้านปากบาง มีจำนวนนักเรียน 229 คน จำนวนครูและบุคลากร จำนวน 22 คน รวม 251 คน ได้เปิดทำการเรียนการสอน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 โดยจัดการเรียนการสอนแบบ on hand และ on line และเปิดเรียนแบบปกติ (on site) ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ภายใต้มาตรการ Sandbox : Safety Zone in School ทั้ง 4 ด้าน คือมาตรการด้านกายภาพ มาตรการด้านการมีส่วนร่วม มาตรการด้านการประเมินความพร้อมสู่การปฏิบัติ และมาตรการด้านการดำเนินการของโรงเรียนหรือสถานศึกษา หลังจากโรงเรียนได้ทำการเรียนการสอนผ่านมา ได้มีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 Swab ด้วย Antigen Test Kit (ATK) ให้แก่นักเรียน และ
บุลากรในสถานศึกษา ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ยังไม่พบนักเรียนที่ยืนยันการติดเชื้อ ทางโรงเรียนบ้านปากบาง ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังและตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการ เพื่อควบคุมเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ตั้งรับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ให้ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่นักเรียน เกี่ยวกับโรคและการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)

นักเรียนมีความรู้หลังการอบรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

0.00
2 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนเกี่ยวกับโรคและการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)

ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนมีความรู้ความเข้าใจหลังการอบรมไม่น้อยกว่าร้อยละ 80

3 เพื่อเป็นการกระตุ้นให้นักเรียนมีความตระหนักในการป้องกันโรคไวรัสโคโรนา (COVID-19)

นักเรียน ครูและบุคลากรที่เข้ามาในโรงเรียนได้รับการตรวจคัดกรอง ร้อยละ 100

4 เพื่อเป็นการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียน

นักเรียน  ครูและบุคลากรมีการสวมหน้ากากอนามัย  ร้อยละ 100

5 เพื่อเพิ่มทักษะในการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในโรงเรียนของบุคลากรทางการศึกษา

นักเรียน ครู และบุคลากรมีการสวอปด้วยชุดตรวจ Antigen  Test  (ATK) 2 สัปดาห์ละครั้ง  ร้อยละ  100

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 162 36,730.00 3 36,730.00 0.00
12 - 31 พ.ค. 65 อบรมให้ความรู้เกียวกับโรคและการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) 82 16,500.00 16,500.00 0.00
12 - 31 พ.ค. 65 ปฏิบัติการ 20 19,830.00 19,830.00 0.00
12 - 31 พ.ค. 65 กิจกรรมติดตามประเมินผล 60 400.00 400.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 162 36,730.00 3 36,730.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.มีการจัดกระบวนการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) โดยการสนับสนุนการดำเนินงานเฝ้าระวังโรคป้องกัน การคัดกรองอุณหภูมิ  การเว้นระยะห่างทางสังคม การทำความสะอาดพื้นที่ การให้บริการหรือพื้นที่ที่มีคนอยู่รวมกันทำกิจกรรมร่วมกันเป็นระยะเวลานาน และส่งเสริมด้านสุขอนามัยโดดยการล้างมือด้วยสบู่หนรือเจลแอลกอฮอล์ในโรงเรียนบ้านปากบาง 2.นักเรียน มีความพร้อมในการเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) 3.ครูและบุคลากร มีความพร้อมในการเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) 4.นักเรียน มีความรู้ความเข้าใจ และความตระหนักในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตนเองจากโรคติดต่อได้ 5.นักเรียนมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (swab) ด้วย Antigen Test Kit เดือนละ 2 ครั้ง

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2565 00:00 น.