โครงการเฝ้าระวังสารพิษตกค้างในเลือด กลุ่มเกษตรกร ตำบลบ่อดาน
ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวังสารพิษตกค้างในเลือด กลุ่มเกษตรกร ตำบลบ่อดาน |
รหัสโครงการ | 65-L5201-01-08 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อดาน |
วันที่อนุมัติ | 28 เมษายน 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2565 - 30 กันยายน 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอารันน์ หนูเกื้อ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อดาน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.435,100.447place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ประชาชนในตำบลบ่อดาน ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งเป็นแรงงานนอกระบบ และเป็นงานที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นท่าทางการทำงาน ที่เสี่ยงต่อการปวดหลัง และกล้ามเนื้อ รวมทั้งการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ต่อผิวหนัง ทางเดินหายใจ และการรับประมานพืชผัก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยทำให้เกษตรกรมีความเสี่ยงจากการได้รับอันตรายจากสารเคมีเพิ่มขึ้น เช่น การฉีดพ่นสารเคมี การสวมเสื้อผ้า ที่ไม่ถูกต้อง สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิด ปริมาณของสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกาย และจะสะสมอยู่ในร่างกาย จนร่างกายไม่อาจทนได้ จึงแสดงอาการต่างๆ ออกมาจนเกิดเป็นโรค เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือด เป็นต้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อตรวจวัดระดับปริมาณสารเคมีตกค้างในเลือดเกษตรกรที่มีผลต่อสุขภาพ เกษตรกรได้รับการตรวจเลือดเพื่อหาสารพิษตกค้าง ร้อยละ 100 |
0.00 | |
2 | เพื่อให้เกษตรกรเกิดความรู้และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแบบมีส่วนร่วมในการดูแลตนเองได้ถูกต้อง เพื่อให้เกษตรกรเกิดความรู้และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแบบมีส่วนร่วมในการดูแลตนเองที่ถูกต้อง |
0.00 |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับสารเคมีตกค้างเพิ่มขึ้น
- เกษตรกรใช้สารเคมีลดลง และสามารถผลิตยาฆ่าแมลงจากธรรมชาติใช้เอง
- เกาตรกรไม่พบสารพิษตกค้างในเลือด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2565 11:16 น.