ผู้สูงวัย กินดี ออกกำลังกายดี ชีวีมีสุข ที่บ้านโหล๊ะจันกระ ม.6
ผู้สูงวัย กินดี ออกกำลังกายดี ชีวีมีสุข ที่บ้านโหล๊ะจันกระ ม.6
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | ผู้สูงวัย กินดี ออกกำลังกายดี ชีวีมีสุข ที่บ้านโหล๊ะจันกระ ม.6 | |
| รหัสโครงการ | 2565-L3328-2-12 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.6 โหล๊ะจันกระ | |
| วันที่อนุมัติ | 10 พฤษภาคม 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 พฤษภาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 20,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวศิริธร จันทร์หอม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง |
ปัจจุบันประเทศและสังคมโลกและประเทศไทยกำลังเข้าช่วงของการมีประชากรที่เป็นกลุ่มคนสูงอายุมากขึ้น ซึ่งในขณะนี้ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยกำลังตระหนักถึงปัญหาของการเข้าสู่สังคมของผู้สูงอายุ ซึ่งประเทศไทยเองก็เริ่มเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อย่าง รวดเร็ว จังหวัดพัทลุงเป็นจังหวัดหนึ่งที่กำลังเผชิญกับปัญหาของสังคมของผู้สูงอายุ ปัจจุบันประชากรโดยรวมของจังหวัดพัทลุงอยู่ที่๕๕๙,๐๐๐ ล้านคน และมีจำนวนประชากรที่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุอยู่ในจำนวนที่ ๑๖๓,๕๐๐ คนโดยประมาณ คิดเป็น ๑ ใน ๕ ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งประชากรเหล่านี้มีแหล่งที่อยู่อาศัยในชุมชนต่างๆ กระจายไปทั่วจังหวัดภายใต้การได้รับ และคนในครอบครัวซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุบางกลุ่มก็มีรายได้ดูแลตัวเองได้ บางกลุ่มก็มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพอที่ดูแลตัวเองได้แต่ภาพรวมของกลุ่มผู้สูงอายุเกือบทั้งหมดของประชากรต้องเผชิญกับปัญหาโรคเรื้อรัง ( NcDs ) ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะและไม่เหมาะสมกับช่วงวัย การที่กลุ่มผู้สูงอายุไม่มีกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดการขยับร่างกาย ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้กลุ่มผู้สูงอายุกำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพและมีแนวโน้มจะเกิดปัญหาต่อสุขภาพของกลุ่มผู้สูงอายุต่อไปในอนาคตอย่างต่อเนื่อง บ้านโหล๊ะจันกระ ม.6 มีกลุ่มผู้สูงอายุจำนวน ๑00 คน แยกเป็นชาย ๖๐ คน แยกเป็นหญิง ๔o คน ซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้มีสุขภาพ คือ ๑. เป็นโรคความดัน ๖0 คนโดยประมาณ ๒. เป็นโรคเบาหวาน ๗๐ คนโดยประมาณ ๓. เป็นโรคไขมันในเส้นเลือด ๓๐ คนโดยประมาณ ซึ่งคิดเป็นร้อยละ ๕0 ของผู้สูงอายุทั้งหมดในชุมชน จาการวิเคราะห์ปัญหาร่วมกันพบว่าสาเหตุหลักของการเกิดโรคมาจากการกินอาหารในแต่ละวันของกลุ่มผู้สูงอายุและขาดการทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายของกลุ่มผู้สูงอายุ แนวทางการแก้ปัญหาที่เหมาะสมคือ การที่ผู้สูงอายุหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุได้รับความรู้และความเข้าใจในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องทั้งเรื่องการกินอาหารและการส่งเสริมให้กลุ่มผู้สูงอายุ มีกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นและต้องมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
- 1. เพื่อให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุในการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง
- 2.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ มีการทำกิจกรรมออกกำลังกาย กำลังอย่างต่อเนื่องและเหมาะสมกับช่วงวัย
- 1. อบรมให้ความรู้กับผู้สูงวัยและผู้ดูแลผู้สูงอายุเกี่ยวกับการกินและการออกกำลังกายที่เหมาะสม
- 2. ส่งเสริมการออกกำลังกายของกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ดูแล
- 3. คณะทำงานเยี่ยมเยือนกลุ่มเป้าหมายติดตามประเมินผล พร้อมประชุมสรุปผลแต่ละครั้งจำนวน 2 ครั้ง ต่อ 1 เดือน(ลงเยี่ยม 3 เดือน)
๑.กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ดูแล 4๐ คน ได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องทั้งเรื่องการกินและการออกกำลังกาย ๒.กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ดูแลปฏิบัติตัวในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุอย่างถูกต้อง ๓.กลุ่มผู้สูงอายุอย่างน้อย ๒๐ คน มีการทำกิจกรรมการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและถูกต้องเหมาะสมกับช่วงวัย