กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กอายุ 6-12 ปี ตำบลคลองเฉลิม ประจำปี 2565 ”
ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายอ่ารีด พลนุ้ย




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กอายุ 6-12 ปี ตำบลคลองเฉลิม ประจำปี 2565

ที่อยู่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ l3306-65-2-12 เลขที่ข้อตกลง 14/65

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กอายุ 6-12 ปี ตำบลคลองเฉลิม ประจำปี 2565 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กอายุ 6-12 ปี ตำบลคลองเฉลิม ประจำปี 2565



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กอายุ 6-12 ปี ตำบลคลองเฉลิม ประจำปี 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองเฉลิม อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ l3306-65-2-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเฉลิม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการเเละเหตุผล   ผลการสำรวจการมีกิจกรรมทางกายของเด็กและเยาวชนไทย ปี 2564 โดยสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า มีเด็กไทยประมาณ 1 ใน 4 หรือร้อยละ 26.2 เท่านั้น ที่มีกิจกรรมทางกายมี่เพียงพอ 60 นาทีต่อวัน ตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงความจำเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องในประเทศไทยต้องมีการส่งเสริมกิจกรรมทางกายให้กับเด็กไทยอย่างจิงจังเเละต่อเนื่องมากยิ่งขึ้นโดยคู่มือฉบับนี้จะเป็นเครื่องมือหนึ่งให้กับโรงเรียนซึ่งมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพให้กับเด็กได้นำไปใช้ต่อไป   เมื่อศึกษาถึงต้นตอของปัญหา อาจกล่าวได้ว่าเหตุผลสำคัญที่มีส่วนทำให้เด็กไทยมีกิจกรรมทางกาย ไม่เพียงพอนั้นเนื่องมาจากวิถีชีวิต การเรียน และรูปแบบการเล่นของเด็กเปลี่ยนไปจาดอดีต จากเดิมเด็ก ๆ ใช้เวลาว่าง ออกไปเล่นกับเพื่อนเปลี่ยนเป็นการใช้เวลาว่างหมดไปกับหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่าง ๆ   หมู่ที่ ๗ บ้านป่าแก่ออก มีเด็กเพศชายอายุ ๕ - ๑๒ ปี จำนวน .....๔๐...คน มีกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอเนื่องจากในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID ๑๙ ในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ วิถีชีวิตของเด็กอยู่ที่บ้านไม่มีสถานที่ในการออกกำลังกาย ทำให้มีกิจกรรมทางกายหรือการเล่นอย่างอิสระน้อยลง ส่วนมากจะเล่นโทรศัพท์ส่งผลต่อกิจกรรมทางกายที่ไม่เพียงพอ ในเด็กอายุ๕-๑๒ ปี ที่ต้องมีกิจกรรมทางกายอย่างน้อย ๖0 นาทีต่อวัน   ชมรมฟุตบอล ต้านยาเสพติด หมู่ที่ ๗ บ้านป่าแก่ออก ได้เห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กอายุ ๖-๑๒ ปี ตำบลคลองเฉลิม ประจำปี ๒๕๖๕ ขึ้นมา เพื่อให้เด็กได้มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอและมีพัฒนากาทางด้านอารมณ์ สังคม และจิตใจและอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่1 เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายในเด็ก อายุ 6-12 ปี ให้เพียงพออย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน
  2. ข้อที่ 2 เพื่อให้เด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ด้วยการฝึกทักษะเล่นฟุตบอล
  3. ข้อที่ 3 เพื่อให้เด็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย การดูแลสุขภาพ ประโยชน์ของการออกกำลังกาย (เป้าหมาย เด็ก 40 คน)
  2. 2. ส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการฝึกทักษะการเล่นฟุตบอล

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพออย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน
  2. เด็กมีสุขภาพร่างกายเเข็งแรง ด้วยการฝึกทักษะเล่นฟุตบอล
  3. เด็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ใช้กิจกรรมต่างๆร่วมกัน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 2. ส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการฝึกทักษะการเล่นฟุตบอล

วันที่ 1 เมษายน 2565 เวลา 15:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการฝึกทักษะการเล่นฟุตบอล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. เด็กมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพออย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน
  2. เด็กมีสุขภาพร่างกายเเข็งแรง ด้วยการฝึกทักษะเล่นฟุตบอล
  3. เด็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ใช้กิจกรรมต่างๆร่วมกัน

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่1 เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายในเด็ก อายุ 6-12 ปี ให้เพียงพออย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 เด็ก 6-12 ปี มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพออย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน
0.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อให้เด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ด้วยการฝึกทักษะเล่นฟุตบอล
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 เด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ด้วยการฝึกทักษะเล่นฟุตบอล
0.00

 

3 ข้อที่ 3 เพื่อให้เด็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน
ตัวชี้วัด : เด็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่1 เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายในเด็ก อายุ 6-12 ปี ให้เพียงพออย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้เด็กมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ด้วยการฝึกทักษะเล่นฟุตบอล (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้เด็กใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย การดูแลสุขภาพ ประโยชน์ของการออกกำลังกาย (เป้าหมาย เด็ก 40 คน) (2) 2. ส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการฝึกทักษะการเล่นฟุตบอล

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายด้วยกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพเด็กอายุ 6-12 ปี ตำบลคลองเฉลิม ประจำปี 2565 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ l3306-65-2-12

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอ่ารีด พลนุ้ย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด