กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม ”
ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางดวงจิตต์ ศรีรัตน์




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม

ที่อยู่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5268-3-5 เลขที่ข้อตกลง 26

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L5268-3-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 58,632.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพดีทั้งทางร่างกายและจิตใจทุกเพศทุกวัย ผู้สูงอายุมีแนวโน้มจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง ขยายโอกาสให้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคน มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นแต่ผู้สูงอายุยังมีผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย เกิดภาวะที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ทำให้เป็นภาระแก่ผู้ดูแลและเกิดภาวะทุพลภาพในที่สุด ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตไม่มีความสุขเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง มีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันโรคภัยต่าง ๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรง จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคมได้และมีความสุขในบั้นปลายชีวิต

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และสามารถดูแลตนเองได้
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองแบบองค์รวมและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมการตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ
  2. กิจกรรมการพัฒนาจิตใจผู้สูงอายุด้วยขบวนการ SKT
  3. กิจกรรมย่อยพัฒนาร่างกายและจิตใจ
  4. กิจกรรมย่อยการพอกเข่าพอกตาด้วยสมุนไพร
  5. กิจกรรมดูแลช่องปากด้วยสมุนไพร
  6. ค่าจัดทำเอกสารสรุปผลการดำเนินโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.มีการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ 2.ผู้สูงอายุมีความร่วมมือในการเข้าร่วมกิจกรรมชมรมมากขึ้น 3.ชมรมผู้สูงอายุมีการดำเนินการต่อเนื่องทุก ๆ เดือน 4.ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย รู้จักการรักษาตัวมี ขวัญกำลังใจและทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และสามารถดูแลตนเองได้
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุและผู้ดูแลสามารถแนะนำคนอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพได้
0.00

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองแบบองค์รวมและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองได้
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีขึ้น ร้อยละ 80
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 60 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ และสามารถดูแลตนเองได้ (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองแบบองค์รวมและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเองได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการตรวจสุขภาพผู้สูงอายุ (2) กิจกรรมการพัฒนาจิตใจผู้สูงอายุด้วยขบวนการ SKT (3) กิจกรรมย่อยพัฒนาร่างกายและจิตใจ (4) กิจกรรมย่อยการพอกเข่าพอกตาด้วยสมุนไพร (5) กิจกรรมดูแลช่องปากด้วยสมุนไพร (6) ค่าจัดทำเอกสารสรุปผลการดำเนินโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุแบบองค์รวม จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5268-3-5

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางดวงจิตต์ ศรีรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด