โครงการอาหารเช้าอิ่มท้อง สมองใส
ชื่อโครงการ | โครงการอาหารเช้าอิ่มท้อง สมองใส |
รหัสโครงการ | |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านท่าโพธิ์ |
วันที่อนุมัติ | 15 มิถุนายน 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2565 |
งบประมาณ | 34,484.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายฐนกร สองเมืองหนู |
พี่เลี้ยงโครงการ | - |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.796,100.416place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 244 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยปัจจุบัน การพัฒนาชาติที่สำคัญคือการพัฒนาคนให้มีคุณภาพมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืนอันดับแรกของการพัฒนาคนคือการพัฒนาสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ตลอดจนคุณธรรมจริยธรรมของเด็ก ซึ่งอาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะในเด็กที่อยู่ในวัยเรียนรู้สิ่งต่างๆ หากพ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่างๆให้เหมาะสม สมองของเด็กจะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ อย่างวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกหมู่ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของร่างกาย เมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบิกบาน พร้อมเปิดรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ดังนั้นอาหารเช้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ จากผลงานวิจัยตีพิมพ์ออกมามากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของการทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็ก เนื่องการได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและถูกหลักโภชนาการเป็นประจำ จะส่งผลให้เด็กมีสมาธิและสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้รับประทาน แต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครองและเด็กอาจทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุด เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่รีบไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัวโดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองข้าวของแพงในปัจจุบันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ และพิษสงครามที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทำให้ผู้ปกครองมีรายได้ไม่เพียงพอในแต่ละวันมื้อเช้าของเด็กๆคือขนมจากร้านในหมู่บ้านซึ่งไม่มีประโยชน์ และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต เด็กบางรายไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเลย ทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัยและอาจเป็นโรคขาดสารอาหาร จากปัญหาดังกล่าว
ดังนั้น โรงเรียนบ้านท่าโพธิ์จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าในเด็กวัยเรียน จึงมีความประสงค์ที่จะจัดทำโครงการอาหารเช้าอิ่มท้อง สมองใส เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบทุกหมู่ เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย มีสมาธิเกิดความพร้อมในการเรียนรู้ สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้า ร้อยละ ๘0 ของนักเรียนมีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้าเพิ่มขึ้น |
0.00 | |
2 | เพื่อให้นักเรียนในโรงเรียนบ้านท่าโพธิ์ ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ ร้อยละ 100 นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ |
0.00 | |
3 | นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน หรือใกล้เคียงกับเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละ ๘๐ ของนักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน หรือใกล้เคียงกับเกณฑ์มาตรฐานมากขึ้นในการวัดครั้งที่ ๒ ภายในเดือนสิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๕ |
0.00 | |
4 | นักเรียนที่ด้อยโอกาสสามารถเข้าถึงอาหารเช้าที่เหมาะสมกับวัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ ร้อยละ ๑๐๐ ของนักเรียนที่ด้อยโอกาสสามารถเข้าถึงอาหารเช้าที่เหมาะสมกับวัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ |
0.00 |
- นักเรียนมีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารเช้า
๒. นักเรียนในโรงเรียนบ้านท่าโพธิ์ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ ๓. นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน หรือใกล้เคียงกับเกณฑ์มาตรฐาน ๔. นักเรียนที่ด้อยโอกาสสามารถเข้าถึงอาหารเช้าที่เหมาะสมกับวัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2565 11:37 น.