กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมให็ความรู้มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ ”
ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายสมคิด ทองมี




ชื่อโครงการ โครงการอบรมให็ความรู้มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่

ที่อยู่ ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5267-02-10 เลขที่ข้อตกลง 10/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมให็ความรู้มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าขาด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให็ความรู้มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมให็ความรู้มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลป่าขาด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L5267-02-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 มิถุนายน 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าขาด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยชมรม อสม. หมู่ที่ 4 ตำบลป่าขาดมีความประสงค์จะจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรมโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรี 30-60 ปี ในปีงบประมาณ 2565 โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจาก กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลป่าขาดเป็นเงิน 10,300 บาท (หนึ่งหมื่นสามร้อยบาทถ้วน) โดยมีรายละเอียดแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้ ปัจจุบันโรคมะเร็ง เป็นโรคที่เป็นปัญหากับสตรีไทย โดยมีมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 1 ของสตรีไทย อุบัติการณ์ประมาณ 2.09 ต่อ แสนคน/ปี 6,500-7,000 ราย พบมากที่สุดในภาคเหนือ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงสาธารณสุขจึงได้เห็นความสำคัญ จึงได้นำปัญหาโรคมะเร็งปากมดลูกมากำหนดเป็นนโยบายในการดำเนินงาน โดยที่สถานบริการสุขภาพทุกแห่งจะต้อง ดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งให้ครอบคลุมทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่องกำหนดให้ในปี 2565 กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปี ตรวจมะเร็งปากมดลูก ครอบคลุมร้อยละ 60 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบ้านสว่างอารมณ์ ได้เก็บรวบรวมข้อมูลในปี 2564 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงเดือนกันยายน 2564 มีกลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-60 ปี จำนวน 180 คน ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยการทำ แป๊บเสมียร์ จำนวน 68 คน คิดเป็นร้อยละ 37.7 พบความผิดปกติจำนวน 0 รายและป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก ๐ ราย ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสว่างอารมณ์ ได้จัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกใน สตรี 30-60 ปี เพื่อเป็นการคัดกรอง ป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกส่งผลทำให้กลุ่มเป้าหมายห่างไกลจากโรคมะเร็งปากมดลูก และเพื่อให้บรรลุตัวชี้วัดในการปฏิบัติงานคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑.เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
  2. ๒. เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก
  3. ๓. เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน สามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    สตรีกลุ่มอายุ ๓๐ -๖o ปี มีความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก และมีทักษะการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และได้รับการตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มต้น


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๑.เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    2 ๒. เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    3 ๓. เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน สามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตนเอง
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม (2) ๒. เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก (3) ๓. เพื่อให้สตรีกลุ่มอายุ ๓๐-๖๐ ปี จำนวน ๕๐ คน สามารถตรวจเต้านมได้ด้วยตนเอง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการอบรมให็ความรู้มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในพื้นที่ จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 65-L5267-02-10

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายสมคิด ทองมี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด