กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสร้างสุขภาพกาย สุขภาพใจ ด้วย กีฬาเปตองสัมพันธ์ เทศบาลตำบลบาเจาะ ปีงบประมาณ 2565 ”
ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
ชมรม TO BE NUBER ONE เทศบาลบาเจาะ




ชื่อโครงการ โครงการสร้างสุขภาพกาย สุขภาพใจ ด้วย กีฬาเปตองสัมพันธ์ เทศบาลตำบลบาเจาะ ปีงบประมาณ 2565

ที่อยู่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ L8279-02-2565 เลขที่ข้อตกลง 21/65

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 23 สิงหาคม 2565 ถึง 23 สิงหาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างสุขภาพกาย สุขภาพใจ ด้วย กีฬาเปตองสัมพันธ์ เทศบาลตำบลบาเจาะ ปีงบประมาณ 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบาเจาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างสุขภาพกาย สุขภาพใจ ด้วย กีฬาเปตองสัมพันธ์ เทศบาลตำบลบาเจาะ ปีงบประมาณ 2565



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างสุขภาพกาย สุขภาพใจ ด้วย กีฬาเปตองสัมพันธ์ เทศบาลตำบลบาเจาะ ปีงบประมาณ 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ L8279-02-2565 ระยะเวลาการดำเนินงาน 23 สิงหาคม 2565 - 23 สิงหาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบาเจาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพของคนไทยในปัจจุบัน ที่เน้นการ "สร้าง" มากกว่าการ "ซ่อม" สุขภาพ ซึ่งเป็นการเน้นระบบสุขภาพเชิงรุก และการสร้างเสริมสุขภาพ ปัจจุบันประชาชนป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณและค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษา จึงได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนได้มาใส่ใจในการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ตามที่ภาครัฐได้กำหนดนโยบาย ๕ อ. เป็นหลักในการสร้างสุขภาพแก่ประชาชน ประกอบด้วย การออกกำลังกาย อาหารปลอดภัย อารมณ์และสุขภาพจิต อนามัยชุมชน และอโรคยา ซึ่งให้เริ่มจากการจัดกิจกรรมออกกำลังกายเป็นเรื่องแรก โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทยอายุ ๖ ปีขึ้นไป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาที ซึ่งชุมชนเทศบาลตำบลบาเจาะ ในช่วงเวลาตอนเย็น กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มทำงานชาย จะออกกำลังกายโดยเล่นฟุตบอล ฟุตซอล ในสนามกีฬาของเทศบาล ส่วนกลุ่มเยาวชนบางกลุ่ม มักจะออกกำลังกายโดยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง ที่ทางเทศบาลให้บริการ ในสวนสาธารณะของเทศบาล มีเพียงแค่ ๑ จุด บางครั้งใช้บริการออกกำลังกายจำนวนมากทำให้ต้องต่อคิวรออุปกรณ์ในการออกกำลังกาย ทำให้ออกกำลังกายไม่ต่อเนื่อง มีความเบื่อหน่าย อยากมีกิจกรรมกีฬาที่เล่นร่วมกันหลากหลาย เป็นทีมสร้างสัมพันธภาพที่ดีร่วมกัน     ดังนั้น กลุ่มเยาวชน ทูบีนัมเบอร์วัน ที่สนใจในการออกกำลังกาย ในเขตชุมชนเทศบาลตำบลบาเจาะ จึงได้ พูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย จากการพูดคุยปรึกษาหารือนั้น ทางกลุ่มได้ลงความเห็นว่า ควรจะมีกีฬาเล่นเป็นทีม เพื่อความสนุกสนานและฝึกการใช้ความคด สติปัญญา สายตา ฝึกการวางแผน และ สร้างสัมพันธ์ระหว่างชุมชนในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ กีฬาที่เลือกคือ กีฬาเปตอง กลุ่มเยาวชน ทูบีนัมเบอร์วัน จึงได้จัดทำโครงการโครงการสร้างสุขภาพกาย สุขภาพใจ ด้วย กีฬาเปตองสัมพันธ์ เทศบาลตำบลบาเจาะปีงบประมาณ 2565 โดยจะมีการเล่นกีฬาเปตองทุกวันในเวลาช่วงเย็น ในสนามเปตอง ชุมชนเปาเบาะ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค
  2. เพื่อประชาชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้านการออกกำลังกายที่เหมาะสม
  3. เพื่อส่งเสริมประชาชนสานสัมพันธ์ สร้างกระแสสุขภาพ ในชุมชนด้วยกีฬาเปตอง
  4. เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มในการเล่นกีฬาเปตองเพื่อออกกำลังกายมากขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค 2.ประชาชนได้รับการส่งเสริมและเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้านการออกกำลังกาย
    ที่เหมาะสม 3.ประชาชนสานสัมพันธ์ระหว่างวัยด้วยกีฬาเปตอง 4.เกิดการรวมกลุ่มในการเล่นกีฬาเปตองเพื่อออกกำลังกายมากขึ้น


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    2 เพื่อประชาชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้านการออกกำลังกายที่เหมาะสม
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    3 เพื่อส่งเสริมประชาชนสานสัมพันธ์ สร้างกระแสสุขภาพ ในชุมชนด้วยกีฬาเปตอง
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    4 เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มในการเล่นกีฬาเปตองเพื่อออกกำลังกายมากขึ้น
    ตัวชี้วัด :
    0.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค (2) เพื่อประชาชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้านการออกกำลังกายที่เหมาะสม (3) เพื่อส่งเสริมประชาชนสานสัมพันธ์ สร้างกระแสสุขภาพ ในชุมชนด้วยกีฬาเปตอง (4) เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มในการเล่นกีฬาเปตองเพื่อออกกำลังกายมากขึ้น

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการสร้างสุขภาพกาย สุขภาพใจ ด้วย กีฬาเปตองสัมพันธ์ เทศบาลตำบลบาเจาะ ปีงบประมาณ 2565 จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ L8279-02-2565

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( ชมรม TO BE NUBER ONE เทศบาลบาเจาะ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด