กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีปัญหาทางสายตาซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีปัญหาทางสายตาซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา ”
หมู่ที่ 1 - 11 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางอรนุช อินทชาติ




ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีปัญหาทางสายตาซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา

ที่อยู่ หมู่ที่ 1 - 11 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 65-L8278-02-001 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีปัญหาทางสายตาซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1 - 11 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีปัญหาทางสายตาซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีปัญหาทางสายตาซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1 - 11 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 65-L8278-02-001 ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 สิงหาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 314,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ดวงตาประกอบด้วยส่วนที่มองเห็นจากภายนอก และส่วนที่อยู่ภายใน เช่น คิ้ว ขนตา เปลือกตา ต่อมน้ำตาและท่อระบายน้ำตา เบ้าตา เยื่อบุตา กระจกตา ตาขาว ม่านตา แก้วตา จอตาและประสาทตา กล้ามเนื้อกลอกตา และสารน้ำภายในลูกตา ในดวงตามีตัวรับความรู้สึกชนิดต่าง ๆ ที่ไวต่อแสง ระบบประสาทจะนำสัญญาณความรู้สึกที่ได้รับเข้าสู่สมองและสมองทำหน้าที่แปลความหมายของภาพที่มองเห็น ความลึก หรือความสามารถในการบอกมิติและความสามารถในการป้องกันตนเอง ดวงตายังมีขบวนการป้องกันอันตรายหรือการตอบสนองต่อสิ่งเร้าของระบบ การมองเห็น (รีเฟล็กซ์) หากสุขภาพดวงตาเสียไปจะทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ต้องพึ่งพาผู้อื่นและเป็น ภาระในการดูแลของครอบครัวและสังคม ดังนั้น จึงต้องมีวิธีการดูแลสุขภาพตา ก่อนอื่นต้องสังเกตว่าตนเองมีอาการเหล่านี้ที่ได้พบบ่อยในผู้ป่วยโรคตาหรือไม่ ได้แก่ ตามัวตลอดเวลาหรือชั่วคราว ตาสู้แสงไม่ได้ มองเห็นจุดหรือเส้นสีดำ ๆ ลอยไปมา ตาบอดเวลากลางคืน มองเห็นแสงวาบ มองเห็นภาพซ้อน เห็นแสงสีรุ้งรอบดวงไฟ ปวดตา คันตาและตาแดง หากพบอาการดังกล่าวต้องรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการมองเห็นและเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมนุษย์ทุกคน เนื่องจากทำให้การปฏิบัติทุกอย่างเกิดความสะดวก ถูกต้องและเป็นรูปธรรมได้อย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้มนุษย์ทุกคนมองเห็นคือ ดวงตาและประสาทตา ดังนั้น การดูแลรักษาที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับมนุษย์ทุกคน ซึ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบสายตามีหลายชนิด ได้แก่ สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยการสวมใส่แว่นตาที่เหมาะสม     จากความสำคัญดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมองค์การบริหารส่วนตำบลบันนังสตา  ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องสายตาของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ที่มีปัญหาทางสายตา ซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา  จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นฯ ประจำปี 2565 โดยการตรวจวินิจฉัยโรคทางตา และตรวจวัดสายตาสำหรับใช้แว่นตาที่เหมาะสม เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนด้านสุขภาพอนามัย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อประเมินสุขภาพทางสายตาและผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตา ตรวจคัดกรองโรคทางสายตา
  2. เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ
  3. เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
  4. ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ตรวจวัดสายตาและวินิจฉัยตาพร้อมตัดแว่นสายตา

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 400
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 100
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อประเมินสุขภาพทางสายตาและผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตา ตรวจคัดกรองโรคทางสายตา
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการตรวจคัดกรองโรคทางสายตา
0.00

 

2 เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับแว่นสายตาที่เหมาะสม
0.00

 

3 เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการรักษาไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
0.00

 

4 ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตา ไม่น้อยกว่าร้อยละ 100 ที่ได้เข้าร่วมโครงการ ได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตาและสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 500
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 400
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 100
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อประเมินสุขภาพทางสายตาและผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตา ตรวจคัดกรองโรคทางสายตา (2) เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาที่มีความผิดปกติทางสายตาสามารถมองเห็นได้ตามปกติ (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที (4) ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับความช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตา  และสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจวัดสายตาและวินิจฉัยตาพร้อมตัดแว่นสายตา

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการตรวจคัดกรองและแก้ไขความผิดปกติทางการมองเห็นของผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีปัญหาทางสายตาซึ่งเป็นผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ตำบลบันนังสตา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 65-L8278-02-001

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางอรนุช อินทชาติ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด