กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการนักเรียนช่องปากสะอาด สุขภาพฟันดี ”
โรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวฤทัยชนก แก้วคง




ชื่อโครงการ โครงการนักเรียนช่องปากสะอาด สุขภาพฟันดี

ที่อยู่ โรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส จังหวัด

รหัสโครงการ 2566-L5164-02-10 เลขที่ข้อตกลง 10/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการนักเรียนช่องปากสะอาด สุขภาพฟันดี จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเชิงแส ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการนักเรียนช่องปากสะอาด สุขภาพฟันดี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการนักเรียนช่องปากสะอาด สุขภาพฟันดี " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส รหัสโครงการ 2566-L5164-02-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,332.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเชิงแส เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคฟันผุ และโรคเหงือกอักเสบเป็นปัญหาสำคัญทางทันตสุขภาพที่พบมากในเด็กนักเรียนระดับประถมศึกษา ทำให้เกิดการสูญเสียทั้งสุขภาพร่างกาย และจิตใจ และทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา แต่โรคเหล่านี้สามารถป้องกันและรักษาไม่ให้ลุกลามได้ โดยการให้ความรู้สร้างทัศนคติที่ดี เพื่อให้เด็กได้ปฏิบัติตนในการดูแลทันตสุขภาพของตัวเองอย่างถูกวิธี และสามารถแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดอาการลุกลามของโรคได้

จากการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากเด็กนักเรียนโรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส ซึ่งมีนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลปีที่ 1 จนถึงนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 116 คน พบนักเรียนฟันผุ ร้อยละ 11.95 ตรวจหากลุ่มนักเรียนที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปากและนักเรียนที่เป็นโรคในช่องปาก สามารถป้องกันและรักษาแต่เนิ่น ๆ โดยระบบการส่งต่อไปยังโรงพยาบาล และประสานความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้องในการร่วมกันแก้ปัญหาและมีแนวทางในการทำงานที่มุ่งเน้นในการสร้างทัศนคติของครูและนักเรียนในการสร้างสุขภาพที่ดีของตนเอง โดยผ่านการบูรณาการกระบวนการด้านหลักสูตรกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และสามารถดำเนินการด้านสุขภาพเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเด็กในวัยเรียนสามารถส่งต่อความรู้ในการดูแลทันตสุขภาพ และสุขภาพในช่องปาก ไปสู่สมาชิกในครอบครัว และชุมชนได้อีกด้วย

ดังนั้นการดำเนินการแก่นักเรียนในโรงเรียนชุมชนวัดเชิงแส มีหลักการในการนำสู่การปฏิบัติ ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม เนื่องจากมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสามารถสร้างเงื่อนไขระหว่างการเรียนรู้กันได้ นำไปสู่สุขภาพช่องปากที่ดีของนักเรียน โรงเรียนชุมชนวัดเชิงแสจึงได้จัดทำโครงการนักเรียนช่องปากสะอาด สุขภาพฟันดี ปี 2566 ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของนักเรียน
  2. เพื่อสร้างแกนนำการดูแลสุขภาพช่องปาก
  3. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคฟันผุของนักเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมคัดกรอง ประเมิน สุขภาพช่องปากนักเรียน
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ "เด็กไทยฟันดี"
  3. กิจกรรมสร้างแกนนำ " พี่สอนน้อง "
  4. กิจกรรมติดตามผล
  5. กิจกรรมรายงานผลโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 91
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
คณะทำงาน 12

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  • นักเรียนได้รับการคัดกรองประเมินสุขภาพช่องปาก
  • มีแกนนำการดูแลสุขภาพช่องปากประจำชั้นเรียน
  • นักเรียนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี
  • นักเรียนมีการแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหารเที่ยง
  • นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้รับการส่งต่อเข้ารับบริการรักษาทางทันตกรรมตามความจำเป็น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของนักเรียน
ตัวชี้วัด : - ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธี - ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีการแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหารเที่ยง
0.00

 

2 เพื่อสร้างแกนนำการดูแลสุขภาพช่องปาก
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 มีแกนนำการดูแลสุขภาพช่องปากประจำชั้นเรียน
0.00

 

3 เพื่อลดอัตราการเกิดโรคฟันผุของนักเรียน
ตัวชี้วัด : - ร้อยละ 100 ของนักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้รับการส่งต่อเข้ารับบริการรักษาทางทันตกรรมตามความจำเป็น
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 103
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 91
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
คณะทำงาน 12

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของนักเรียน (2) เพื่อสร้างแกนนำการดูแลสุขภาพช่องปาก (3) เพื่อลดอัตราการเกิดโรคฟันผุของนักเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมคัดกรอง ประเมิน สุขภาพช่องปากนักเรียน (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ "เด็กไทยฟันดี" (3) กิจกรรมสร้างแกนนำ " พี่สอนน้อง " (4) กิจกรรมติดตามผล (5) กิจกรรมรายงานผลโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการนักเรียนช่องปากสะอาด สุขภาพฟันดี จังหวัด

รหัสโครงการ 2566-L5164-02-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวฤทัยชนก แก้วคง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด