โครงการประชาชนสาวอสุขภาพดี
ชื่อโครงการ | โครงการประชาชนสาวอสุขภาพดี |
รหัสโครงการ | 65-L2516-2-03 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขปะจำหมู่บ้าน |
วันที่อนุมัติ | 21 มิถุนายน 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 สิงหาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2565 |
งบประมาณ | 33,500.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอามือดี ดีนา |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายอับดุลวาหะ ดุลยพินิจ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสาวอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.434,101.507place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 36 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดำเนินงานด้านสาธารณสุขในชุมชน จำเป็นต้องมีเครือข่ายสุขภาพที่เข้มแข็งและเข้าใจวิธีการทำงานเชิงรุกในพื้นที่ ซึ่งอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ที่ให้บริการแก่ชุมชนเป็นรูปแบบหนึ่งของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลสุขภาพของตนเอง ครอบครัว และชุมชน อสม. คือ ประชาชนในหมู่บ้าน ที่มีใจรักในการปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข สมัครใจ และเต็มใจ ที่จะช่วยงานในชุมชนเป็นที่ยอมรับนับถือของชาวบ้านในการปฏิบัติงานด้วยความเสียสละ ซึ่งต้องผ่านกระบวนการอบรมให้ความรู้ จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างสม่ำเสมอและจะต้องมีการพัฒนาด้านทักษะความรู้ให้ที่ทันต่อสภาพปัญหาด้านสาธารณสุขที่เปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน โดยเฉพาะในเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกัน โรคและการรักษาพยาบาลเบื้องต้นตลอดจนเป็นผู้นำในการสร้างสุขภาพให้แก่ประชาชนในชุมชน เพื่อให้ชุมชน สามารถจัดระบบบริหารจัดการด้านสุขภาพในชุมชนได้อย่างเหมาะสม ภายใต้การสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ ได้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)และ องค์กรต่างๆ
ปัจจุบันสถานภาพด้านสุขภาพของประชาชนเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โรคต่างๆมีการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนมีเพิ่มมากขึ้น เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัว และหลอดเลือด โรคอัมพฤกษ์อัมพาต ทั้งที่เป็นโรคติดต่อและไม่ติดต่อ เป็นต้น การปฏิบัติงาน ของอสม.ในชุมชน จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมความรู้ ด้านวิชาการ ทักษะ การปฏิบัติงาน อย่างสม่ำเสมอ เพื่อมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในการทำงานดูแลประชาชนในชุมชน ตามกลุ่มเป้าหมายที่จำเป็นต่างๆในเขตพื้นที่บริการของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสาวอ ซึ่งมีจำนวนประชากรทั้งหมด 2,497 คน ครอบคลุม 4 หมู่บ้าน แยกเป็นกลุ่มอายุที่ต้องดูแลตามกลุ่มวัย ดังนี้ กลุ่มอายุ 0-5 ปี จำนวน 210 คนคิดเป็นร้อยละ 8.41 กลุ่ม อายุ 6-15 ปีจำนวน 477 คน คิดเป็นร้อยละ 19.10 กลุ่มอายุ 16-18 ปี จำนวน 292 คน คิดเป็นร้อยละ11.69 ช่วงอายุ 18-25 ปี จำนวน 272 คน คิดเป็นร้อยละ 10.89 กลุ่มอายุ 25-59 ปี จำนวน 1,443 คน คิดเป็นร้อยละ 57.78 และ กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 292 คน คิดเป็นร้อยละ 11.69 ซึ่งการดูแลจำเป็นดูแลอย่างต่อเนื่องตามบทบาทหน้าที่ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนสาวอ เข้าถึงระบบบริการสุขภาพตามมาตรฐาน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาศักยภาพตนเอง ให้สามารถดูแลประชาชนในพื้นที่ได้ตามที่กำหนดและลงพื้นที่ให้บริการสุขภาพประชาชนในพื้นที่หมู่บ้านตามที่ได้รับมอบหมาย จึงจำเป็นที่จะต้องจัดให้มีการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำด้านสุขภาพ ให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำ หมู่บ้าน(อสม.) จำนวน 36 คน ในสังกัดบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสาวอ เพื่อให้มีความรู้ ความสามารถ มีทักษะ และ ความเชี่ยวชาญ ในการปฏิบัติงานได้ที่ถูกต้องเหมาะสม รวมถึงการติดต่อ ประสานงาน แก้ข่าวร้าย กระจายข่าวดี ชี้บริการ ให้กับประชาชนในชุมชน สามารถแก้ไขปัญหาสุขภาพต่างๆในพื้นที่ โดยยึดหลักการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลสุขภาพ แบบพอเพียง เพื่อให้ประชาชนสาวอมีสุขภาพที่ดีอย่างยั้งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
วิธีดำเนินการ
ขั้นที่ 1 ขั้นเตรียมการ
1.1 ประชุมคระกรรมการชมรม เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการและกำหนดกิจกรรมดำเนินงาน
1.2 เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารตำบลสาวอ
1.3 ประชาสัมพันธ์โครงการในชุมชน ประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
ขั้นที่ 2 ขั้นดำเนินงานตามโครงการ
2.1 จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และให้ความรู้ทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติงานในพื้นที่ด้านสุขภาพ และแนวทางการปฏิบัติตัวสำหรับประชาชนครอบคลุมทุกหลังคาเรือน
จากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสาวอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เป็นเงิน 33,500 บาท
(สามหมื่นสามพันห้าร้อยบาทถ้วน) เป็นค่าใช้จ่ายดังนี้
1. ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 ผืน ขนาด 1x3 เมตร เป็นเงิน 1,000 บาท
2.อบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน ๑ มื้อ มื้อละ 50 บาท x 36 คน x 5 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อ x 25 บาท x 10 คนx 2 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรอบรม ชั่วโมงละ 300 บาท X 3 ชั่วโมง X 5 วัน เป็นเงิน 4,500 บาท
- ค่าจัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตสูง จำนวน 4 เครื่องๆละ 2,500 บาท เป็นเงิน 10,000 บาท
รวมเป็นเงิน 33,500 บาท
หมายเหตุ : งบประมาณทั้งหมดสามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพตามกลุ่มวัย
- เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจให้อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน มีทักษะในการดูแลครอบครัว/ครัวเรือนในเขตรับผิดชอบ
- ประชาชนสาวอสุขภาพดีสามารถเข้าถึงระบบบริการสุขภาพตามมาตรฐานที่กำหนด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2565 11:25 น.