กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ประจำปี 2565
รหัสโครงการ 65-L2516-1-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านมือและห์
วันที่อนุมัติ 16 สิงหาคม 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 24 สิงหาคม 2565 - 30 กันยายน 2565
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 22,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางฮาสม๊ะ เจะซอ
พี่เลี้ยงโครงการ นายอับดุลวาหะ ดุลยพินิจ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสาวอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.434,101.507place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มผู้สูงอายุ 200 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากรจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 10 (พ.ศ.2550 - 2554) กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัยขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่าดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชาชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ทำให้อัตราการตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นแต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยรวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกายเกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อยหรืออาจมีอาการสมองเสื่อมทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแลเกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุดสิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุขผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดีป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆรวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเพื่อมีภาวะของโรคและควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิมจะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคมและมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต โดยในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านมือและห์ มีจำนวนผู้สูงอายุทั้งสิ้น 200 คน ร้อยละ 70 มีโรคประจำตัว โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไต  และร้อยละ 10 เป็นผู้สูงอายุติดบ้าน และ ร้อยละ 2 เป็นผู้ป่วยติดเตียงและมีความพิการ มีปัญหาเกี่ยวกับการขาดยา รับประทานยาไม่ต่อเนื่อง มีภาวะทุพโภชนาการ
        โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านมือและห์ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อให้เกิดการดำเนินการกิจกรรมสร้างเสริมทางสุขภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจแก่ผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างเป็นรูปธรรม มีกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เกิดความยั่งยืนในการดำเนินกิจกรรมต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม

วิธีดำเนินการ 2.1 ประชุมพบปะผู้สูงอายุและหารือแนวทางการส่งเสริมสุขภาพและดูแลคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ 2.2 กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของผู้สูงอายุ       -มีกิจกรรมประชาสัมพันธ์ผู้สูงอายุผ่านสื่อบุคคลสื่อชุมชน           - มีกิจกรรมตรวจสุขภาพ       - มีการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ       - ให้ความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารในผู้สูงอายุ       - แนะนำเกี่ยวการรับประทานยาในโรคผู้สูงอายุ     2.3 จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลสาวอ 2..4 ประสานงานหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ชมรมผู้สูงอายุ อสม เพื่อประชุมกำหนดเนื้อหาการบรรยายให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย และซักซ้อมความเข้าใจในการดำเนินงานตามกำหนดการ 2.5 ดำเนินการประชุมเชิงปฏิบัติการ ตามแผนงานที่กำหนด
    2.6 สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลสาวอ จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสาวอ จำนวน 22,000 บาท (สองหมื่นสองพันบาทถ้วน) รายละเอียด ดังนี้ ๕.๑ กิจกรรมตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ จำนวน 200 คน - กิจกรรมอบรมเชิงปฎิบัติการให้ความรู้ ผู้สูงอายุ จำนวน 200 คน
- ค่าอาหารกลางวัน 50 คน × 50 บาท × 1 มื้อ × 4 วัน      เป็นเงิน 10,000 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน × 25 บาท × 2 มื้อ ×4 วัน เป็นเงิน 10,000 บาท       - ค่าวิทยากร 500 บาท × 4 วัน                        เป็นเงิน 2000 บาท         รวมเป็นเงิน 22,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด 22,000 บาท (สองหมื่นสองพันบาทถ้วน) หมายเหตุ ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๖.๑ .ผู้สูงอายุมีความรู้ การปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง 6.2 ผู้สูงอายุมีความรู้ ในการบริโภคอาหารที่ดีขึ้น 6.3 ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในการรับประทานยาในโรคผู้สูงอายุ   6.4. ผุ้สูงอายุสามารถออกกำลังอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2565 15:01 น.