โครงการพัฒนาต้นแบบเด็กไทยเท่ หุ่นดี แข็งแรง ประจำปี 2566
โครงการพัฒนาต้นแบบเด็กไทยเท่ หุ่นดี แข็งแรง ประจำปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการพัฒนาต้นแบบเด็กไทยเท่ หุ่นดี แข็งแรง ประจำปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L6961-1-32 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | งานส่งเสริมสุขภาพ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก | |
| วันที่อนุมัติ | 27 มีนาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 16,970.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวไซนะ กอซอ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก |
ปัจจุบันความชุกของภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-19 ปีเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเพียงร้อยละ 4 ในปี 2518 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 18 ในปี 2559 การเพิ่มขึ้นนี้เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันทั้งในเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง เด็กและวัยรุ่นมากกว่า 124 ล้านคน ร้อยละ 6 ของเด็กผู้หญิง และร้อยละ 8 ของเด็กผู้ชาย เป็นโรคอ้วน ในปี 2559 น้ำหนักเกินและโรคอ้วนเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตทั่วโลกมากกว่าน้ำหนักน้อย ทั่วโลกมีคนที่เป็นโรคอ้วนมากกว่าน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ซึ่งเกิดขึ้นในทุกภูมิภาค จากสถานการณ์ในประเทศไทย ภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนในเด็กวัยเรียนอายุ 6-14 ปี มีแนวโน้มสูงมากขึี้น ในปี 2563–2565 พบภาวะเริ่มอ้วนและอ้วน ร้อยละ 14.34, 11.09 และ 13.84 ตามลำดับเด็กเหล่านี้จะเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหลายระบบ โดยเฉพาะเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งพบว่าสูงขึ้นมากในช่วง 20 ปี เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็ยังคงอ้วนทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน รวมทั้งความดันโลหิตสูง
สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความไม่สมดุลของพลังงานที่ร่างกายได้รับกับพลังงานที่ถูกใช้ออกไป การรับประทานอาหารที่ให้พลังงานมากกว่าการใช้พลังงาน แบบแผนด้านการรับประทานอาหารและด้านการออกกาลังกายเปลี่ยนแปลง คือ รูปแบบการบริโภคอาหารเปลี่ยนจากการรับประทานอาหารที่ประกอบอาหารในบ้านเป็นการซื้ออาหารนอกบ้าน มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่เหมาะสม เช่น มีความนิยมในการรับประทานสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารจานด่วน อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง ขนมหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีรสหวานการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน วัฒนธรรม ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี สื่อ การจำหน่ายอาหารหน้าโรงเรียน และอิทธิพลจากเพื่อน ประกอบกับออกกาลังกายน้อยลง
ปี 2563 – 2565 อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส พบนักเรียนอายุ 6 – 14 ปี สูงดีสมส่วนร้อยละ 62.71, 63.28 และ 58.20 ตามลำดับ และพบเด็กมีภาวะอ้วนและเริ่มอ้วนร้อยละ 8.93, 11.06 และ 9.55 ตามลำดับ ผลกระทบของภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนมีหลายประการ ได้แก่ ผลกระทบทางร่างกาย รูปร่าง การเคลื่อนไหว และการเกิดโรคเรื้อรัง ดังนั้นจึงจัดทำโครงการพัฒนาต้นแบบเด็กไทยเท่ หุ่นดี เพื่อให้นักเรียนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ มีพฤติกรรมที่เหมาะสมเกิดทักษะชีวิต ที่จะนำไปสู่การดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างยั่งยืน
- เพื่อเสริมสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพให้กับนักเรียน
- เพื่อให้นักเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
- เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเป็นต้นแบบด้านสุขภาพ “เด็กไทยเท่ หุ่นดี แข็งแรง”
- กิจกรรมเยี่ยมเสริมพลังการดำเนินงานโครงการพัฒนาต้นแบบเด็กไทยเท่ หุ่นดี แข็งแรง
- ประชุมประสานแผนการดำเนินงานโรงเรียนเป้าหมายในการจัดกิจกรรมพัฒนาต้นแบบเด็กไทยเท่ หุ่นดี แข็งแรง
- กิจกรรมเสริมสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ
- นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรอบรู้ด้านสุขภาพมากขึ้น
- นักเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
- มีแกนนำนักเรียนเป็นต้นแบบด้านสุขภาพ “เด็กไทยเท่ หุ่นดี แข็งแรง”