กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2566 ”
ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวโนร์ฟาดีละห์ เจ๊ะแว




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2566

ที่อยู่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2539-01-7 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มกราคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2566 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2539-01-7 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มกราคม 2566 - 29 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,720.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โต๊ะเด็ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ขณะตั้งครรภ์หญิงตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายมากมาย ทั้งในด้านกายวิภาคและสรีรวิทยา การเปลี่ยนแปลงจะดำเนินไปตลอดการตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด เช่น การเปลี่ยนแปลงช่องคลอด ปากช่องคลอด มดลูก กล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนังบริเวณหน้าท้องจะขยายทำให้หน้าท้องลาย และการเปลี่ยนแปลงที่เต้านมเมื่อคลอดบุตร โดยปกติระยะหลังคลอด ร่างกายจะมีการปรับตัวให้เข้าสู่สภาพปกติได้เอง มดลูกมีขนาดเล็กลง ท้องจะลดลง เริ่มทานอาหารได้ปกติ ผิวพรรณสดใส แต่ในระยะหลังคลอดจะยังคงมีร่องรอยของการผ่านการตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่พึงปรารถนา เช่น ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดหลัง ปวดน่อง หรือบางรายจะมีอาการหนาวสะท้านเมื่อเจอลมฝน นานวันเข้ากลายเป็นคนสุขภาพไม่แข็งแรง ในอดีตได้ทำการอยู่ไฟหลังคลอดซึ่งเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดทำให้ร่างกายแข็งแรงและส่งผลดีต่อสุขภาพ ปัจจุบัน รพ.สต.บ้านโต๊ะเด็ง มีหญิงตั้งครรภ์ จำนวน 67 คนและหญิงหลังคลอดในเขตพื้นที่รับผิดชอบจำนวน 30 คน เนื่องจากหญิงตั้งครรภ์ยังขาดการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง ดังนั้น รพ.สต.บ้านโต๊ะเด็ง จึงได้เล็งเห็นปัญหาและได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดโดยการแพทย์แผนไทย เพื่อเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพมารดาหลังคลอดโดยใช้ภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย เพื่อลดอาการคัดตึงเต้านม กระตุ้นการหลั่งน้ำนม ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หน้าท้องยุบ น้ำคาวปลาแห้งเร็วขึ้น ช่วยให้ฟื้นตัวหลังคลอดได้เร็วขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้มารดาหลังคลอดเข้าถึงการรับบริการดูแลหลังคลอดด้วยการแพทย์แผนไทยได้อย่างทั่วถึง
  2. 2. เพื่อให้มารดาหลังคลอดมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริโภคอาหาร การดูแลตนเองและทารกหลังคลอด
  3. 3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดมีความรู้และเข้าใจถึงกระบวนการรักษาด้านการแพทย์แผนไทย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร การใช้พืชสมุนไพรสำหรับหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. มารดาหลังคลอดเข้าใจและเข้าถึงการรับบริการดูแลหลังคลอดด้วยการแพทย์แผนไทย
  2. มารดาหลังคลอดมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเองและทารกหลังคลอด
  3. หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดมีความรู้และเข้าใจถึงกระบวนการรักษาด้านการแพทย์แผนไทย

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร การใช้พืชสมุนไพรสำหรับหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด

วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 เวลา 08:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

๑. ค่าอาหารกลางวัน วันประชุมชี้แจง ให้ความรู้แก่ประชาชน จำนวน 90 คน x 60 บาท   เป็นเงิน  5,400 บาท ๒. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มวันประชุมชี้แจงให้ความรู้แก่ประชาชน จำนวน 90 คน x 30 บาทx ๒ มื้อ   เป็นเงิน  5,4๐๐ บาท ๓. ค่าวัสดุในวันจัดกิจกรรม จำนวน 90 คน คนๆละ 30 บาท เป็นเงิน  2,700 บาท 4. ค่าป้ายโครงการ 1 ผืน เป็นเงิน    720 บาท 5. ค่าวิทยากรบรรยายชั่วโมงละ 300 บาท จำนวน 4 ชั่วโมง จำนวน 1 ครั้ง จำนวน 1 คน เป็นเงิน
    1,200 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 15,420 บาท (หนึ่งหมื่นห้าพันสี่ร้อยยี่สิบบาทถ้วน) ** หมายเหตุ ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจและมีพฤติกรรมในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ
  2. ผู้เข้าร่วมอบรมให้ความร่วมมือในการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมการระบาดของโรคติดต่อ
  3. ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถป้องกันควบคุมโรคติดต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

  1. ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจและมีพฤติกรรมในการป้องกันควบคุมโรคติดต่อ
  2. ผู้เข้าร่วมอบรมให้ความร่วมมือในการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมการระบาดของโรคติดต่อ
  3. ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถป้องกันควบคุมโรคติดต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้มารดาหลังคลอดเข้าถึงการรับบริการดูแลหลังคลอดด้วยการแพทย์แผนไทยได้อย่างทั่วถึง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 2. เพื่อให้มารดาหลังคลอดมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริโภคอาหาร การดูแลตนเองและทารกหลังคลอด
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดมีความรู้และเข้าใจถึงกระบวนการรักษาด้านการแพทย์แผนไทย
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้มารดาหลังคลอดเข้าถึงการรับบริการดูแลหลังคลอดด้วยการแพทย์แผนไทยได้อย่างทั่วถึง (2) 2. เพื่อให้มารดาหลังคลอดมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริโภคอาหาร การดูแลตนเองและทารกหลังคลอด (3) 3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดมีความรู้และเข้าใจถึงกระบวนการรักษาด้านการแพทย์แผนไทย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เกี่ยวการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหาร การใช้พืชสมุนไพรสำหรับหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพมารดาหลังคลอดด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2566 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2539-01-7

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวโนร์ฟาดีละห์ เจ๊ะแว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด