กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566
รหัสโครงการ 66-L6961-1-23
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
วันที่อนุมัติ 30 มกราคม 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2566 - 31 พฤษภาคม 2566
กำหนดวันส่งรายงาน 30 มิถุนายน 2566
งบประมาณ 182,400.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรอซีดา เจ๊ะแว
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 120 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

ระบุ

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือ “คิตาน ในภาษาอาหรับ” หรือ “ทำสุหนัต ที่ใช้ในภาษามลายู” เป็นแนวปฏิบัติของมุสลิมเพื่อการรักษาความสะอาด รวมทั้งช่วยป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคซิฟิลิส โรคมะเร็ง นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร นายแพทย์ทรงคุณวุฒิด้านเวชกรรมป้องกัน กรมควบคุมโรค กล่าวในงานสัมมนาระดับชาติเรื่องโรคเอดส์ ครั้งที่ 12 ที่จัดขึ้น ณ อิมแพ็คเมืองทองธานี เปิดเผยถึงวิจัยที่ทำร่วมกับสหรัฐอเมริกา พบการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อ รวมทั้งอาจเกิดมะเร็งที่องคชาติได้ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย เด็กและเยาวชนมุสลิมในภาคใต้ มักจะทำสุนัตกับหมอบ้าน หรือ โต๊ะมูเด็ง เป็นเพราะความเชื่อและประเพณีของชุมชน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น ภาวะเลือดออกมาก(bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือเกิดการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้อุปกรณ์เครื่องมือร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อวัยวะเพศขาดจากภาวะเด็กดิ้น เป็นต้น ทางกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกจึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกประจำปี 2566 นี้ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) ภายหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

เด็กและเยาวชนมุสลิมชาย ไม่เกิดการติดเชื้อและภาวะเลือดออกมาก (bleeding) ภายหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

10.00 5.00
2 เพื่อให้ความรู้ รณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อยู่ในระดับดี มากกว่าร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด

50.00 80.00
3 เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิม สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและการป้องกันโรค

มีผู้เข้าร่วมโครงการมากกว่าร้อยละ 80 ของจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้

50.00 80.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 182,400.00 1 182,400.00 0.00
1 ม.ค. 66 - 31 พ.ค. 66 ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก 0 182,400.00 182,400.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 0 182,400.00 1 182,400.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กและเยาวชนมุสลิมชายที่เข้าร่วมโครงการไม่เกิดการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) ภายหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  3. เด็กและเยาวชนมุสลิม สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและการป้องกันโรคมากยิ่งขึ้น
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2565 00:00 น.