กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
  1. นายพิทักศิษย์พานิชธนาคม ผอ.กองสาธารณสุขฯ
  2. นางสาวอรุณวาตีสิทธิเส็ม หัวหน้าฝ่ายบริการสาธารณสุข
  3. นางสาวรอซีดาเจ๊ะแว พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการโทร. 064-0477513
  4. นางสาวพนิดา รัตนสุริยา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ 0973452068
เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือ “คิตาน ในภาษาอาหรับ” หรือ “ทำสุหนัต ที่ใช้ในภาษามลายู” เป็นแนวปฏิบัติของมุสลิมเพื่อการรักษาความสะอาด รวมทั้งช่วยป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคซิฟิลิส โรคมะเร็ง นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร นายแพทย์ทรงคุณวุฒิด้านเวชกรรมป้องกัน กรมควบคุมโรค กล่าวในงานสัมมนาระดับชาติเรื่องโรคเอดส์ ครั้งที่ 12 ที่จัดขึ้น ณ อิมแพ็คเมืองทองธานี เปิดเผยถึงวิจัยที่ทำร่วมกับสหรัฐอเมริกา พบการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อ รวมทั้งอาจเกิดมะเร็งที่องคชาติได้ การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย เด็กและเยาวชนมุสลิมในภาคใต้ มักจะทำสุนัตกับหมอบ้าน หรือ โต๊ะมูเด็ง เป็นเพราะความเชื่อและประเพณีของชุมชน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็งมักจะมีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น ภาวะเลือดออกมาก(bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือเกิดการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้อุปกรณ์เครื่องมือร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี อวัยวะเพศขาดจากภาวะเด็กดิ้น เป็นต้น ทางกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกจึงได้จัดทำโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกประจำปี 2566 นี้ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) ภายหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
    5.00

    เด็กและเยาวชนมุสลิมชาย ไม่เกิดการติดเชื้อและภาวะเลือดออกมาก (bleeding) ภายหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

  2. เพื่อให้ความรู้ รณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
    80.00

    ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อยู่ในระดับดี มากกว่าร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด

  3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิม สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและการป้องกันโรค
    80.00

    มีผู้เข้าร่วมโครงการมากกว่าร้อยละ 80 ของจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    120

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2566 31 พฤษภาคม 2566
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เด็กและเยาวชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

    กลุ่มเป้าหมาย เด็กและเยาวชนเพศชาย ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จำนวน 120 คน ผุู้ปกครอง จำนวน 120 คน และเจ้าหน้าที่พร้อมคณะทำงาน 35 คน รวม 275 คน
    รายละเอียดกิจกรรม
    1. ขั้นเตรียมการ
    1.1 จัดประชุมหารือคณะทำงาน เพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ รวมถึงการประชาสัมพันธ์โครงการ
    1.2 ประชาสัมพันธ์และรับสมัครเด็กและเยาวชน ในเขตเทศบาลที่สนใจเข้าร่วมโครงการ
    1.3 ประสานทีมแพทย์/เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อกำหนดวันทำหัตถการขลิบฯ
    1.4 ประสานวิทยากรเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและเด็ก ในการดูแลหลังการทำหัตถการขลิบ
    1.5 จัดเตรียมสถานที่จัดกิจกรรม
    1.6 จัดซื้อจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง
    2. ขั้นดำเนินงาน
    2.1 กิจกรรมการให้ความรู้เรื่อง การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Circumcision ) การเตรียมร่างกายก่อนและหลังทำหัตถการขลิบฯรวมถึงการป้องกันโรคติดต่อแก่เด็ก เยาวชน และผู้ปกครอง เพื่อให้มีความรู้เกิดความตระหนักในการดูแลตนเองและการป้องกันโรค
    2.2 กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย(Circumcision) แก่เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ
    2.3 กิจกรรมติดตามและประเมินผลเพื่อติดตามและประเมินอาการและผลข้างเคียงภายหลังการทำหัตถการขลิบฯ
    2.4 ในรายที่มีความผิดปกติหลังขลิบ เช่น มีอาการปวดแผลมากแผลบวมอักเสบมาก ปัสสาวะขัดมีเลือดออกมาก จะมีการประสานงานกับศูนย์แพทย์ใกล้ใจ 1,2 เพื่อประเมินอาการและรายงานให้ทีมแพทย์ทราบ เพื่อให้การรักษาเพิ่มเติม
    2.5 สรุปผลการดำเนินโครงการ รวมถึงประเมินความพึงพอใจของผู้ปกครองเด็กเก็บและรวบรวมข้อมูล

    กำหนดการ
    07.30 - 08.20 น. ลงทะเบียน
    08.21 - 08.30 น. พิธีเปิดโดยท่านนายกเทศมนตรีเมืองสุไหงโก-ลก
    08.31 - 11.30 น. อบรมให้ความรู้แก่เด็กและผู้ปกครอง เรื่องการดูแลแผลหลังขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศฯ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
    11.31 - 12.30 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
    12.31 - 15.30 น. ทำหัตถการ Circumcision
    - รอบที่ 1 ลำดับที่ 1 - 25
    - รอบที่ 2 ลำดับที่ 26 - 50
    - รอบที่ 3 ลำดับที่ 51 - 75
    - รอบที่ 4 ลำดับที่ 76 - 100
    - รอบที่ 5 ลำดับที่ 101 - 120
    หมายเหตุ รับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม เวลา 10.00 และ 14.00 น.
    งบประมาณ
    1. ค่าบริการทางการแพทย์รายละ 950 บาท x 120 คน รวมเป็นเงิน 114,000 บาท
    2. ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย 600 บาท x 3 ชม. x 1 คน เป็นเงิน 1,800 บาท
    3. ค่าวัสดุที่เกี่ยวข้อง เช่น ผ้าสะอาดหลังทำหัตถการ ฯลฯ เป็นเงิน 24,000 บาท
    5. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 275 คน x 2 มื้อ เป็นเงิน 16,500 บาท
    6. ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 275 คนเป็นเงิน 16,500 บาท
    7. ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ 2 แผ่น เป็นเงิน 3,400 บาท
    8. ค่าป้ายโครงการ เป็นเงิน 1,200 บาท
    9. ค่าวัสดุ อุปกรณ์ ที่จำเป็นในโครงการ ได้แก่ ถุงขยะติดเชื้อ ผ้ายางปูเตียง ค่าเอกสารในการอบรม สมุด ปากกา เป็นต้นเป็นเงิน 5,000 บาท

    1 มกราคม 2566 ถึง 31 พฤษภาคม 2566
    1. เด็กและเยาวชนมุสลิมชายที่เข้าร่วมโครงการไม่เกิดการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) ภายหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

    2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    3. เด็กและเยาวชนมุสลิม สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและการป้องกันโรคมากยิ่งขึ้น

    182400.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. เด็กและเยาวชนมุสลิมชายที่เข้าร่วมโครงการไม่เกิดการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding) ภายหลังการทำหัตถการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  3. เด็กและเยาวชนมุสลิม สามารถเข้าถึงบริการด้านการส่งเสริมและการป้องกันโรคมากยิ่งขึ้น
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2565 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5