กลุ่มสตรีสร้างเสริมสุขภาพกาย ใจ ชุมชนดี ชีวีมีสุข บางปลาหมอ ปี ๖๖
กลุ่มสตรีสร้างเสริมสุขภาพกาย ใจ ชุมชนดี ชีวีมีสุข บางปลาหมอ ปี ๖๖
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | กลุ่มสตรีสร้างเสริมสุขภาพกาย ใจ ชุมชนดี ชีวีมีสุข บางปลาหมอ ปี ๖๖ | |
| รหัสโครงการ | 66-L3065-2-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.๘ | |
| วันที่อนุมัติ | 29 ธันวาคม 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 31 สิงหาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 20,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | กอลีเยาะ อาแวดือมอง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคไม่ติดต่อที่เรื้อรังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและถือว่าเป็น “ภัยเงียบ” ในแต่ละปีมีกลุ่มเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของวิถีการดำรงชีวิต ตามกระแส เช่น เศรษฐกิจ การแข่งทางการตลาด การสื่อสารและการการคมนาคมรวมถึงการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากอดีตปัญหาสุขภาพของประชาชนส่วนใหญ่เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อ แต่ปัจจุบันและอนาคตปัญหาสุขภาพดูแนวโน้มแล้วปัญหาสุขภาพจะมีผลกระทบมาจากสังคม สิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน พฤติกรรมการออกกำลังกาย ดังนั้นการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนจำเป็นจะต้องพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพให้มีความเหมาะสมทั้งระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน เพื่อให้ประชาชนสามารถส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้กับตนอง ครอบครัว และชุมชนได้ จำเป็นต้องมีการส่งเสริมพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพที่สำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพแก่ประชาชน สอดคล้องกับนโยบายสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ช่วยให้ประชาชนห่างไกลโรคมีเป้าหมายที่สำคัญคือการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนและลดปัญหาค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในระยะยาว โดยการส่งเสริมให้มีความรู้และทักษะในการดูแลตนเองและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอีกด้วย
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านบางปลาหมอ หมู่ที่ 8 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ได้มีการสำรวจสถานการณ์ปัญหาสุขภาพของประชาชน พบว่าปัญหาสุขภาพที่พบในปัจจุบัน คือการมีดัชนีมวลกายสูง ความเสี่ยงเป็นความดันโลหิตสูง ป่วยมีไขมันในเส้นเลือดสูง อันเนือ่งมาจาก
๑. ขาดความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเอง และตามกระแสการบริโภค
๒. ขาดแรงจูงใจและแรงสนับสนุนจากผู้นำชุมชนหรือคนรอบข้าง
๓. ปัญหาในเรื่องอุปสรรคทางวัฒนธรรม คือ ความอาย
เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของชมรม และร่วมแก้ไขปัญหาทางสุขภาพของชุมชนอีกช่องทาง ทางชมรมจึงได้ทำโครงการส่งเสริมสุขภาพกาย ใจ ชุมชนดี ชีวีมีสุข บางปลาหมอ ปี ๖๖ เสนอต่อคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง เพื่อพิจารณาต่อไป
- เพื่อคัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดสมองและภาวะอ้วนลงพุง ในสัตรี อายุ 35 ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบ
- เพื่อให้สตรีอายุ 35 ปีขึ้นไปในเขตรับผิดชอบ ได้มีความรู้โดยให้มีบทบาทในการจัดการสุขภาพ
- คัดกรองความเสี่ยงทางสุขภาพ
- ขับเคลื่อนองค์ความรู้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ
- เยีย่มบ้านกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วย
- ประชุมสรุปโครงการ กิจกรรม
- ประชาชนมีความตระหนัก และใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชน สามารถจัดการสุขภาพตนเองโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ได้อย่างเหมาะสม
- เกิดการพัฒนาการดำเนินงานปิงปอง 7 สี ลดเสี่ยง ลดโรค ในประชาชนทั่วไป
- ภาคีเครือข่ายมีบทบาทในการดำเนินงานป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง