กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสร้างเสริมสุขภาพ กินถูกโรค ออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน ความดัน ”
เทศบาลตำบลตะโหมด



หัวหน้าโครงการ
งานพัฒนาชุมชน สำนักปลัดเทศบาลตำบลตะโหมด




ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมสุขภาพ กินถูกโรค ออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน ความดัน

ที่อยู่ เทศบาลตำบลตะโหมด จังหวัด

รหัสโครงการ 66-L7577-2-6 เลขที่ข้อตกลง 5/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างเสริมสุขภาพ กินถูกโรค ออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน ความดัน จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เทศบาลตำบลตะโหมด

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพ กินถูกโรค ออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน ความดัน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพ กินถูกโรค ออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน ความดัน " ดำเนินการในพื้นที่ เทศบาลตำบลตะโหมด รหัสโครงการ 66-L7577-2-6 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มกราคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 55 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและส่งผลกระทบในหลายด้าน ถือเป็นภัยเงียบระดับชาติและเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุข กลุ่มโรคดังกล่าวนี้มีสาเหตุจากปัจจัยเลี่ยงหลายปัจจัย ข้อมูลองค์การอนามัยโลก ระบุประชากรทั่วโลกเสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังร้อยละ 63 และที่สำคัญเป็นประชากรในประเทศกำลังพัฒนาถึงร้อยละ 80 ขณะที่คนไทยเสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคนี้สูงกว่าอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยของประชากรทั้งโลกถึงร้อยละ 10 และสูงกว่าทุกประเทศในโลก การดำเนินการงานป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อในปัจจุบัน ได้มีหลากหลายแนวคิดการดำเนินการ แช่น แนวทางการปฏิบัติงานตามองค์การอนามัยโลก แนวทางการปฏิบัติงานของกระทรวงสาธารณสุขตามคู่มือการปฏิบัติงานป้องกัน และควบคุมโรคไม่ติดต่อ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพใช้หลัก 3อ.25. คือ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ ไม่สูบหรี่ และไม่ดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประชาชน ส่วนใหญ่ขาดการออกำกลังกาย และจากการคัดกรองการบริโภคหวาน มัน เค็ม ในครัวเรือนด้วยวาจา ในแต่ละครัวเรือนเน้นการปรุงอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นปัจจัยเลี่ยงที่สำคัญส่งผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุที่สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพแก่ผู้สูงอายุและการออกกำลังกายและเพื่อเป็นการเผ้าระวังปัญหา ควบคุม รักษา หรือส่งเสริมดำรงคงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดี และการปรับปรุงส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุให้มีการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมกจิกรรมการเรียนรู้ผู้สูงอายุ(กิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ กินถูกโรค ออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน – ความดัน)

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเป็นการป้องกันการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มผู้สูงอายุ
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน - ความดัน
  3. เพื่อให้ความรู้ในการเรื่องการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มภูมิคุ้มกัน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 55
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เกิดการป้องกันการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มผู้สูงอายุ
  2. ผู้สูงอายุเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน –
    ความดัน อย่างถูกต้อง
  3. ผู้สูงอายุมีความรู้ในการเรื่องการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเป็นการป้องกันการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายมีความรู้สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้
55.00

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน - ความดัน
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุสามารถออกกำลังกายได้ถูกต้องตามหลักการเพื่อป้องกันโรคเรื้อรัง
55.00

 

3 เพื่อให้ความรู้ในการเรื่องการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มภูมิคุ้มกัน
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุมีความรู้ในการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์
55.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 55 55
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 55
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเป็นการป้องกันการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มผู้สูงอายุ (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน - ความดัน (3) เพื่อให้ความรู้ในการเรื่องการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสร้างเสริมสุขภาพ กินถูกโรค ออกกำลังกายรำไม้พลองถูกใจห่างไกลโรคเบาหวาน ความดัน จังหวัด

รหัสโครงการ 66-L7577-2-6

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( งานพัฒนาชุมชน สำนักปลัดเทศบาลตำบลตะโหมด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด