กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเด็กรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด ”
โรงเรียนเทศบาลตะโหมด



หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลตะโหมด




ชื่อโครงการ โครงการเด็กรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด

ที่อยู่ โรงเรียนเทศบาลตะโหมด จังหวัด

รหัสโครงการ 66-L7577-1-2 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเด็กรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนเทศบาลตะโหมด

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเด็กรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนเทศบาลตะโหมด รหัสโครงการ 66-L7577-1-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2565 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,376.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ยาเสพติดถือเป็นปัญหาใหญ่ของเด็กและเยาวชน และยาเสพติดชนิดแรกที่หลายคนเริ่มจะลอง คือ บุหรี่ บุหรี่เป็นยาเสพติดที่อันตรายมากชนิดหนึ่งซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้เสพและคนรอบข้าง ซึ่งจากผลวิจัยบ่งชี้ชัดเจนว่าบุหรี่มีสารที่ทำให้เกิดการเสพติด คือ นิโคติน และทำให้เกิดโรคมะเร็งกล่องเสียง มะเร็งปอด ปัจจัยที่มีการส่งเสริมให้เริ่มสูบบุหรี่ 1. ความอยากลอง เพราะธรรมชาติของวัยรุ่นมีความอยากลองเป็นเรื่องที่ท้าทาย น่าตื่นเต้น และสนุกสนาน ถึงแม้จะทราบว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ 2. ตามอย่างเพื่อนหรือเพื่อนชวนมีเจตคติที่ว่าถ้าไม่สูบบุหรี่จะเข้ากับเพื่อนไม่ได้ เพื่อนจะไม่ยอมรับเข้ากลุ่ม 3. ตามอย่างคนในบ้านเพราะเห็นคนในบ้านสูบมาตั้งแต่เด็ก จึงคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา 4. เพื่อเข้าสังคม ซึ่งมีผู้สูบในสังคมนั้น ๆ เชิญชวนให้สูบ บางคนจะสูบเฉพาะในงานสังคมเท่านั้น ทั้งนี้เป็นความเชื่อถ้าไม่สูบจะเข้ากลุ่มไม่ได้และทำธุรกิจไม่สำเร็จ 5. ความเครียด สารนิโคตินในควันบุหรี่เมื่อสูดเข้าร่างกาย ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดแดงหดรัดตัว ความดันโลหิตสูงขึ้น หายใจเร็วขึ้น และกระตุ้นสมองส่วนกลาง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายในระยะต้น แต่เมื่อปริมาณนิโคตินในสมองลดลงจะทำให้ผู้สูบเกิดอาการหงุดหงิดเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องสูบบุหรี่อยู่เสมอเพื่อคงระดับนิโคตินในร่างกาย 6. กระแสของสื่อโฆษณาต่าง ๆ สามารถก่อให้เกิดแรงจูงใจที่จะเชื่อและนิยมชมชอบให้เกิดการอยากลองสูบบุหรี่ จากความเป็นมาและปัญหาข้างต้นแสดงให้เห็นว่ากลุ่มของเด็กและเยาวชนยังขาดความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักในเรื่องอันตรายและโทษของบุหรี่เทศบาลควรจัดกิจกรรมการพัฒนาเด็กและเยาวชนให้มีความหลากหลายและจัดกิจกรรมป้องกันเด็กและเยาวชนให้มีภูมิคุ้มกันจากสิ่งยั่วยุ อบายมุขอย่างต่อเนื่อง
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลตะโหมด เห็นถึงความสำคัญจัดกิจกรรมพัฒนาเด็กและเยาวชน เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และห่างไกลจากสารเสพติดและบุหรี่ ตลอดจนให้เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติ จึงจัดให้มีโครงการ“เด็กรุ่นใหม่ รู้ทันภัยยาเสพติด”ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดอัตราการสูบบุหรี่ของเด็กและเยาวชน
  2. เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้นักเรียน ทราบถึงพิษภัยของยาเสพติด
  3. เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้นักเรียนมีองค์ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้นักเรียนเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 75
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อัตราการสูบบุหรี่ของเด็กและเยาวชนในชุมชนลดน้อยลง
  2. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ ตระหนักถึงโทษภัยของยาเสพติด
  3. โรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดบุหรี่

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดอัตราการสูบบุหรี่ของเด็กและเยาวชน
ตัวชี้วัด : จำนวนเด็กรายใหม่สูบบุหรี่ลดลง
0.00

 

2 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้นักเรียน ทราบถึงพิษภัยของยาเสพติด
ตัวชี้วัด : เด็กที่เข้าร่วมอบรมร้อยละ100 มีความรู้เกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติด
0.00

 

3 เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้นักเรียนมีองค์ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด
ตัวชี้วัด : เด็กมีภูมิต้านทานยาเสพติด มีทักษะในการปฏิเสธ
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 75
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 75
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราการสูบบุหรี่ของเด็กและเยาวชน (2) เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ให้นักเรียน ทราบถึงพิษภัยของยาเสพติด (3) เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้นักเรียนมีองค์ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้นักเรียนเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเด็กรุ่นใหม่รู้ทันภัยยาเสพติด จังหวัด

รหัสโครงการ 66-L7577-1-2

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลตะโหมด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด