โครงการอาหาร เช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองแจ่มใส ปีงบประมาณ 2566
โครงการ
" โครงการอาหาร เช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองแจ่มใส ปีงบประมาณ 2566 "
หัวหน้าโครงการ
นางอาสาน๊ะ นาฮูดา
กันยายน 2566
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 66-L5307-3-03 เลขที่ข้อตกลง 28/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มกราคม 2566 ถึง 8 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหาร เช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองแจ่มใส ปีงบประมาณ 2566 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหาร เช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองแจ่มใส ปีงบประมาณ 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหาร เช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองแจ่มใส ปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 66-L5307-3-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มกราคม 2566 - 8 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,610.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาชาติที่สำคัญ คือ การพัฒนาคนให้มีคุณภาพ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งกายและจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้เพื่อให้มีศักยภาพสูงอันเป็นปัจจัยหลัก ในการพัฒนาอย่างยั่งยืนอันดับแรกของการพัฒนาคน คือการพัฒนาสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม จิตใจและสติปัญญา ตลอดจนคุณธรรม จริยธรรมของเด็ก อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ขวบ เป็นช่วงสมองของเด็กมีการเติบโตมากกว่าช่วงวัยอื่นๆ หากพ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้เหมาะสม สมองของเด็กก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมองในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ของคนเราเมื่อเติบโตขึ้น วัย 5 ขวบ จึงเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกหมู่ ทำให้เด็กมีปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของร่างการ เมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบิกบาน พร้อมเปิดรับการเรียนรู้ใหม่ๆ อาหารเช้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจาการสอบถามและการสั่งเกตุจากเด็กนักเรียนทั้งหมด ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์มาโรงเรียน และจากผลงานวิจัยตีพิมพ์ออกมามากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของการทานอาหารเช้าที่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็กเพราะการที่นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิและสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้กว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า และจะทำให้เด็กฉลาดและเก่งขึ้น ดังนั้น อาหารเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับ แต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุด ทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัยเนื่องจากขาดอาหารสำคัญมื้อแรกจากปัญหาดังกล่าว ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านโคกทราย ได้เล็งเห็นความสำคัญจึงจัดทำ โครงการอาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองแจ่มใส เพื่อเด็กในศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านโคกทราย ได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ ได้มีน้ำหนักและส่วนสูงที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน สุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย มีสมาธิเกิดความพร้อมในการเรียนรู้ สู่การเป็นคนเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัยต่อไป จากโครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองแจ่มใส ของปีงบประมาณ 2565 ได้บรรลุผลตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ทำให้เด็กมีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์ น้ำหนักและส่วนสูงตรงตามมาตรฐานที่กำหนด ทางศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านโคกทรายจึงเล็งเห็นถึงการจัดทำโครงการนี้จึงอยากให้มีการจัดโครงการนี้ต่อในปีงบประมาณ 2566
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครองในเรื่องการส่งเสริมให้เด็กทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยในเด็ก
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์
- อาหารเช้าของหนูเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ตามวัย
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 20 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้ปกครองมีความตระหนักในเรื่่องการส่งเสริมให้เด็กทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยในเด็ก
2.เด็กปฐมวัยมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ |
||
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ จำนวน 40 คน เพื่อขับเคลื่อนงานโภชนาการสมวัยในศูนย์เด็กเล็ก และจุดประกายความคิดเด็กไทยมีโภชนาการสมวัยเพื่อนำไปสู่นวัตกรรมโภชนาการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อขับเคลื่อนงานโภชนาการสมวัยในศูนย์เด็กเล็ก และจุดประกายความคิดเด็กไทยมีโภชนาการสมวัยเพื่อนำไปสู่นวัตกรรมโภชนาการ
|
0 | 0 |
2. อาหารเช้าของหนูเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ตามวัย |
||
วันที่ 22 พฤษภาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำอาหารเช้าของหนูเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ตามวัย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กได้รับการเสริมอาหารเช้าให้แก่เด็กที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ และเด็กที่มีพฤติกรรมไม่ทานอาหารเช้า
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครองในเรื่องการส่งเสริมให้เด็กทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยในเด็ก ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองตระหนักถึงความ สำคัญ มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ และมีส่วนร่วมในการส่งเสริม พัฒนาการเด็กปฐมวัย ร้อยละ 80 |
50.00 | 80.00 | 80.00 |
|
| 2 | เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย ตัวชี้วัด : จำนวนเด็กปฐมวัยมีน้ำหนักตามเกณฑ์ |
20.00 | 20.00 | 20.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 20 | 20 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 20 | 20 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครองในเรื่องการส่งเสริมให้เด็กทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ มีพัฒนาการเหมาะสมตามวัยในเด็ก (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีน้ำหนักเหมาะสมตามวัย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ (2) อาหารเช้าของหนูเพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ตามวัย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ