กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการคัดกรอง ค้นหา ภาวะเสี่ยง ต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ตำบลบ้านควนปี 2566

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านควน

โครงการคัดกรอง ค้นหา ภาวะเสี่ยง ต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ตำบลบ้านควนปี 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคัดกรอง ค้นหา ภาวะเสี่ยง ต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ตำบลบ้านควนปี 2566
รหัสโครงการ 66-L5307-1-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ รพ.สต.ตำบลบ้านควน
วันที่อนุมัติ 11 มกราคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 20,275.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางปทุมมาศ โลหะจินดา
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการคัดกรอง ค้นหา ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ขนาด 0.00

โรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular diseases) ได้แก่โรคหลอดเลือดสมอง (cerebrovascular diseases) และโรคหัวใจขาดเลือด (ischaemic heart diseases) เป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้นของคนไทย ตั้งแต่ปี 2555 ในแต่ละปีมีคนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้มากกว่า 54,000 รายและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ในจำนวนนี้มากกว่าร้อยละ 80 เป็นผู้สูงอายุ สาเหตุของโรคกลุ่มนี้เกิดจากวิถีชีวิตและพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ได้แก่การรับประทานที่มากเกินพอดี ไม่สมดุล รับประทานอาหารรสหวาน มัน เค็ม รับประทาน ผักและผลไม้น้อยใช้เครื่องอํานวยความสะดวกมากขึ้น มีกิจกรรมทางกายน้อยลง ไม่ออกกําลังกาย เครียด และพักผ่อนไม่เพียงพอ ประกอบกับการสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลซึ่งปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมสุขภาพดังกล่าวส่งผลให้เกิดภาวะนํ้าหนักเกินอ้วนป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง และโรคเบาหวานโรคดังกล่าวเป็นสาเหตุหลักที่นําไปสู่การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จากการสำรวจสถานการณ์ปัญหาสุขภาวะของผู้สูงอายุโดยกรมอนามัยพบว่าผู้สูงอายุมีปัญหาสุขภาพด้วยโรคความดันโลหิตสูง 41% โรคเบาหวาน 18%และโรคซึมเศร้า 1%ผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมากกว่า 95% ได้รับการดูแลรักษา แต่ก็มีผู้สูงอายุมากถึง55%ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และ43% ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้ซึ่งปัญหาดังกล่าว เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวส่งผลให้เกิดอัมพฤกษ์อัมพาต และมีการเสียชีวิตแบบเฉียบพลันตามมา รพ.สต.ตำบลบ้านควนได้เล็งเห็นความสำคัญปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการคัดกรอง ค้นหา ภาวะเสี่ยง ต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ตำบลบ้านควนปี 2566 ขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยรู้เท่าทันสุขภาพของตนเองมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพ การป้องกัน การประเมินภาวะฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้รวมถึงการจัดการกรณีที่เกิดภาวะฉุกเฉินเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิด อัมพฤกษ์ อัมพาต และ อันตรายเฉียบพลันจากโรคหัวใจ ส่งผลให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงทุกคนได้รับการคัดกรอง ค้นหาความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงทุกคนมีความรู้รู้เท่าทันสุขภาพตนเอง สามารถจัดการตนเองได้ กรณีที่เกิดอาการผิดปกติ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชาสัมพันธ์โครงการและชี้แจงมอบหมายงานในการดำเนินงานรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
  2. รณรงค์คัดกรองความเสี่ยงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองและอบรมให้ความรู้ ในผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  3. ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน กำหนดแนวทางในการติดตามและ ส่งต่อข้อมูลลงสู่ชุมชน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงทุกคนได้รับการคัดกรอง ค้นหาความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ทำให้รู้เท่าทันสุขภาพของตนเองว่ามีความเสี่ยงอยู่ในระดับใด
  2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงทุกคนมีความรู้ ในการดูแล ป้องกัน เฝ้ารังวัง โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองสามารถประเมินอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นและสามารถจัดการได้ถูกต้องทันเวลาตามแผนการรักษาของแพทย์ส่งผลให้ไม่เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต และอันตรายจากโรคหัวใจเฉียบพลัน