กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอาหารปลอดภัย ลด ละ เลิกขนมขยะ โรงเรียนวัดโคกแย้ม ”
โรงเรียนวัดโคกแย้ม ม.2 ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสมจิต ทองเกตุ




ชื่อโครงการ โครงการอาหารปลอดภัย ลด ละ เลิกขนมขยะ โรงเรียนวัดโคกแย้ม

ที่อยู่ โรงเรียนวัดโคกแย้ม ม.2 ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 66-L3356-2-03 เลขที่ข้อตกลง 4/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอาหารปลอดภัย ลด ละ เลิกขนมขยะ โรงเรียนวัดโคกแย้ม จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน โรงเรียนวัดโคกแย้ม ม.2 ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารปลอดภัย ลด ละ เลิกขนมขยะ โรงเรียนวัดโคกแย้ม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอาหารปลอดภัย ลด ละ เลิกขนมขยะ โรงเรียนวัดโคกแย้ม " ดำเนินการในพื้นที่ โรงเรียนวัดโคกแย้ม ม.2 ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 66-L3356-2-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,790.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ชีวิตดำรงอยู่ได้ แต่หากบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จะส่งผลต่อผู้บริโภค และส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วย เป็นสิ่งที่ควรจะต้องให้การสนับสนุน ควบคุม ดูแล เฝ้าระวังและป้องกันให้กับประชาชน ได้บริโภคอาหารที่ปลอดภัย มีคุณค่าอย่างทั่วถึง เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ให้ความรู้ด้านการป้องกันโรค เพื่อสุขภาพที่ดี และลดการเจ็บป่วย จากข้อมูลการสำรวจภาวะโภชนาการนักเรียนโรงเรียนวัดโคกแย้ม นักเรียนมีจำนวนทั้งหมด 67 คน พบว่านักเรียนที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มีจำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 35.82 และนักเรียนที่มีน้ำหนักสูงกว่าเกณฑ์ 10 คน คิดเป็นร้อยละ 14.92 โรงเรียนวัดโคกแย้ม ตระหนัก และให้ความสำคัญในด้านสุขภาพของนักเรียน ในการเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดภัยและมีประโยชน์ จึงจัดทำโครงการอาหารปลอดภัย ลด ละ เลิกขนมขยะ เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้กับนักเรียน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้รับความรู้ความสำคัญด้านโภชนาการอาหารปลอดภัยลด ละ เลิก ขนมขยะ
  2. นักเรียนสามารถเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย
  2. สาธิตและฝึกปฏิบัติการทำขนมและอาหารเพื่อสุขภาพ
  3. กิจกรรมถอดบทเรียนและรายงานสรุปโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 67
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการอาหารปลออดภัย ประโยชน์และโทษของขยะ 2.นักเรียนมีความรู้ในการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ ลด ละ เลิก ขนมขยะ 3.นักเรียนมีทักษะชีวิต เห็นคุณค่าในชีวิตตนเอง มีแผนการดำเนินชีวิตที่ดี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย

วันที่ 9 มิถุนายน 2566 เวลา 13:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ครูสำรวจข้อมูลสุขภาพนักเรียน (ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง) และอบรมให้ความรู้นักเรียนเรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย และการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ ลด ละ เลิก ขนมขยะ โดยวิทยาจากรพ.สต.บ้านนาท่อม มีการบรรยายความรู้ สาธิตให้นักเรียนทราบถึงอาหารที่ปลอดภัย และให้นักเรียนแบ่งกลุ่มจัดทำแผนผังระดมความคิด พร้อมทั้งออกมานำเสนอผลงาน โดยมีนักเรียนจำนวน 67 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต นักเรียนจำนวน 67 คน ได้รับการวัดดัชนีมวลกาย นักเรียนจำนวน 67 คน ได้รับการอบรม ผลลัพธ์ มีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัย และสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดภัยได้

 

67 0

2. สาธิตและฝึกปฏิบัติการทำขนมและอาหารเพื่อสุขภาพ

วันที่ 14 มิถุนายน 2566 เวลา 13:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

สาธิตและฝึกปฏิบัติการทำขนมและอาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีวิทยากรที่มีความรู้ด้านการทำอาหารด้านสุขภาพหลากหลายเมนู ทุกวันพุธในคาบลดเวลาเรียนฯ วันละ 2 ชม. เช่น สาธิตการทำวุ้นกะทิฟักทอง แซนวิช บัวลอยเดซี่ คัพเค้กผลไม้ เห็ดทอด ฯลฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต

นักเรียน 67 คน ได้รับการฝึกปฏิบัติการทำอาหารเพื่อสุขภาพ

ผลลัพธ์

นักเรียนสามารถทำขนมและอาหารเพื่อสุขภาพได้

 

0 0

3. กิจกรรมถอดบทเรียนและรายงานสรุปโครงการ

วันที่ 14 กรกฎาคม 2566 เวลา 14:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนร่วมกันถอดบทเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผลผลิต

นักเรียน 67 คน ได้ร่วมกันถอดบทเรียน

ผลลัพธ์

นักเรียน 67 คน สามารถสรุปสิ่งทีได้รับจากการทำกิจกรรมและนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้รับความรู้ความสำคัญด้านโภชนาการอาหารปลอดภัยลด ละ เลิก ขนมขยะ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียน มีความรู้เกี่ยวกับโภชนาการอาหารปลอดภัย
0.00 80.00

 

2 นักเรียนสามารถเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียน สามารถเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์
0.00 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 67
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 67
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้รับความรู้ความสำคัญด้านโภชนาการอาหารปลอดภัยลด ละ เลิก ขนมขยะ (2) นักเรียนสามารถเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการอาหารปลอดภัย (2) สาธิตและฝึกปฏิบัติการทำขนมและอาหารเพื่อสุขภาพ (3) กิจกรรมถอดบทเรียนและรายงานสรุปโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอาหารปลอดภัย ลด ละ เลิกขนมขยะ โรงเรียนวัดโคกแย้ม จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 66-L3356-2-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสมจิต ทองเกตุ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด