โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพของสมาชิกในชมรมผู้สูงอายุตำบลแค ประจำปี2566
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพของสมาชิกในชมรมผู้สูงอายุตำบลแค ประจำปี2566 | 
| รหัสโครงการ | 66-L5177-02-01 | 
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | 
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน | 
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านพะเนียด ม.4 ต.แค | 
| วันที่อนุมัติ | 28 พฤศจิกายน 2565 | 
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 28 พฤศจิกายน 2565 - 30 กันยายน 2566 | 
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 | 
| งบประมาณ | 15,000.00 บาท | 
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปรีดา หัสเอียด | 
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 1-5 ตำบลแค อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา | 
| ละติจูด-ลองจิจูด | place | 
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 393 | keyboard_arrow_down | 
| กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | จำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน(คน) | 28.00 | ||
| 2 | จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว(คน) | 15.00 | ||
| 3 | จำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรองแล้วมีภาวะซึมเศร้าและกังวล(คน) | 5.00 | ||
| 4 | จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง เช่น ตาต้อ กระจก เป็นต้น (คน) | 23.00 | ||
| 5 | ร้อยละของผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน | 45.65 | ||
| 6 | ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง | 74.68 | ||
| 7 | ร้อยละของผู้สูงอายุ ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (150 นาทีต่อสัปดาห์) | 54.36 | ||
| 8 | ร้อยละของผู้สูงอายุที่ชอบบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม | 86.23 | ||
| 9 | ร้อยละของผู้สูงอายุ ที่มีการบริโภคอาหาร ผัก ผลไม้ปลอดภัย เพื่อสุขภาพอย่างเพียงพอ | 72.32 | ||
| 10 | จำนวนผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น หกล้มง่าย เป็นต้น | 30.00 | ||
| 11 | จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล (คน) | 65.00 | ||
| 12 | ร้อยละสถานที่หรือพื้นที่สาธารณะที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ | 30.42 | ||
| 13 | ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีกลุ่มหรือสังกัดชมรม | 35.35 | ||
| 14 | จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (คน) | 0.00 | ||
| 15 | ร้อยละแผนการดูแลรายบุคคล(CP) ที่ได้รับการอนมัติและดูแล | 0.00 | 
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการ์ณปัจจุบันผู้สูงอายุในประเทศไทยมีจำนวนหลายล้านคนซึ่งวัยผู้สูงอายุนับเป็นวัยที่มีความสำคัญมากเป็นวัยที่ต้องการคนดูแล เอาใจใส่ เนื่องจากสภาพร่างกายทรุดโทรม ไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุบางรายมีโรคประจำตัวหลายโรคทำให้เป็นภาระของครอบครัวที่ต้องคอยคอยดูแลอย่างใกล้ชิด บางครอบครัวมีความรับผิดชอบต่อผู้สูงอายุเป็นอย่างดีหมั่นคอยดูแลปรนนิบัติตามสภาพทำให้ผู้สูงอายุมีกำลังใจดีมีความสุขแต่บางครอบครัวไม่มีความรับผิดชอบต่อผู้สูงอายุ ปล่อยให้ต้องอยู่ตามลำพังเป็นเหตุให้ผู้สูงอายุต้องมีความเครียด และอยู่อย่างโดดเดี่ยว ไม่มีความสุขในสังคม เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถมีชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุข อยู่ในสังคมได้อย่างมีคุณค่าไม่เป็นภาระต่อสังคม เป็นผู้สูงอายุที่สามารถทำประโยชน์ให้กับชุมชนได้อีกมากมาทางชมรม อสม.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแคร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแค ได้จัดทำ โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพของสมาชิกในชมรมผู้สูงอายุตำบลแค ปีงบประมาณ๒๕๖๓ ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้ผู้สูงอายุที่เป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้และอยู่ในสังคมได้อย่างมีคุณค่า มีการพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดและวิธีการดูแลสุขภาพซึ่งกันและกันได้ และส่งเสริมพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของตนเองเพื่อการมีสุขภาพที่ดีสนับสนุนให้ครอบครัวเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุทำให้ผู้สูงอายุอยู่ในครอบครัวและสังคมได้อย่างมีคุณค่า
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน ผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน มีจำนวนลดลง | 28.00 | 15.00 | 
| 2 | เพื่อเพิ่มจำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว ลดลง | 15.00 | 10.00 | 
| 3 | เพื่อเพิ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าต้องได้รับการดูแล จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าได้รับการดูแล เพิ่มขึ้น | 5.00 | 0.00 | 
| 4 | เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรัง ลดลง | 23.00 | 15.00 | 
| 5 | เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ลงลด | 45.65 | 20.00 | 
| 6 | เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดลง | 74.68 | 45.00 | 
| 7 | เพื่อเพิ่มจำนวนผู้สูงอายุ ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ ผู้สูงอายุ ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (150 นาทีต่อสัปดาห์) เพิ่มขึ้้น | 54.36 | 80.00 | 
| 8 | เพื่อลด จำนวนผู้สูงอายุที่ติดการบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม ร้อยละของผู้สูงอายุที่ชอบบริโภคอาหารหวาน มัน เค็ม ลดลง | 86.23 | 45.00 | 
| 9 | เพื่อเพิ่มจำนวนผู้สูงอายุ ที่มีการบริโภคอาหารปลอดภัยและเพียงพอ ร้อยละของผู้สูงอายุ ที่มีการบริโภคอาหาร ผัก ผลไม้ เพื่อสุขภาพอย่างเพียงพอ เพิ่มขึ้น | 72.32 | 90.00 | 
| 10 | เพื่อลดจำนวนผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ มีจำนวนลดลง | 30.00 | 15.00 | 
| 11 | เพื่อเพิ่มจำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล เพิ่มขึ้น | 65.00 | 100.00 | 
| 12 | เพื่อให้เกิดนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ จำนวน สถานที่หรือพื้นที่สาธารณะที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ เพิ่มขึ้น | 30.42 | 50.00 | 
| 13 | เพื่อเพิ่มการเข้าร่วมกลุ่ม/ชมรม ของผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุมีกลุ่มหรือสังกัดชมรม เพิ่มขึ้น | 35.35 | 80.00 | 
| 14 | เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน มีจำนวนเพิ่มขึ้น | 0.00 | 13.00 | 
| 15 | เพื่อเพิ่มการอนุมัติและนำแผนการดูแลรายบุคคล(CP)ไปปฏิบัติ แผนการดูแลรายบุคคล(CP) ที่ได้รับการอนมัติและดูแล เพิ่มขึ้น | 0.00 | 28.00 | 
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | คงเหลือ (บาท) | ||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 15,000.00 | 1 | 15,000.00 | 0.00 | |
| 28 พ.ย. 65 - 30 ก.ย. 66 | อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างถูกสุขลักษณะทุกเดือน | 0 | 15,000.00 | ✔ | 15,000.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 15,000.00 | 1 | 15,000.00 | 0.00 | ||
1.ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมการดูแลตนเองอย่างถูกต้อง 2.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี 3.ผู้สูงอายุได้มีการพบปะพูดคุยกันสร้างความสามัคคีกัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2565 16:09 น.
