โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 ”
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางยีสมานี สาเระ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ
สิงหาคม 2566
ชื่อโครงการ โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66
ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2746-03-045 เลขที่ข้อตกลง 039/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2746-03-045 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,440.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหาร มีความสำคัญต่อการพัฒนาเด็ก การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะทำให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่สมบูรณ์ซึ่งก่อให้เกิดภาวะสุขภาพที่ดีตามมาด้วย เด็กในช่วงอายุ 2-6 ปี เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดวัยหนึ่งของชีวิต เพราะเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาครบทุกด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ไปพร้อม ๆกัน การให้เด็กได้รับอาหารที่เหมาะสมมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายเด็ก คือ อาหารต้องได้ครบ 5 หมู่ในปริมาณและคุณภาพที่เพียงพอเหมาะสมกับวัยทุกวัน โดยมีอาหารหลัก 5 หมู่ ที่หลากหลายและอาหารว่างไม่เกิน 2 มื้อ นม 2-3 แก้วต่อวัน หลักการเลือกรับประทานอาหารสำหรับลูกน้อยควรจัดอาหารให้เด็กบริโภคให้ครบทั้ง 3 มื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญให้ครบถ้วนได้สัดส่วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายให้บริโภคอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรให้เด็กรับประทานขนมจุกจิก ผู้ปกครองควรให้ความสนใจกับสภาพจิตใจของเด็กเพราะมีผลกระทบถึงการกินอาหารและภาวะโภชนาการของเด็ก จึงเป็นการวางรากฐานชีวิตที่ดีสำหรับเด็กทั้งปัจจุบันและอนาคต และนิสัยในการบริโภคจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ของและสิ่งที่ต้องคำนึงและพิจารณาควบคู่ไปด้วย คือคุณค่าตามหลักโภชนาการ คุณภาพ ความสะอาดและปราศจากสารปนเปื้อน เพราะเด็กเล็กมีโอกาสเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาดจากผู้ประกอบอาหารหรือผู้ที่สัมผัสอาหาร ที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการสุขาภิบาลอาหาร ไม่ปฏิบัติตนให้ถูกต้องในระหว่างการเตรียม ปรุง ประกอบอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อน เชื้อโรคลงสู่อาหารฉะนั้น การบริโภคอาหารเพื่อให้ได้อาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและปราศจากสารปนเปื้อน จำเป็นต้องมีระบบการดูแล ควบคุม ตรวจสอบคุณค่า คุณภาพ ความปลอดภัยของอาหาร ของผู้ประกอบอาหารหรือผู้สัมผัสอาหาร
จากความสำคัญของอาหาร และพฤติกรรมการกินอาหารของเด็ก ส่งผลต่อภาวะโชนาการของเด็กนั้น กองการศึกษาฯ อบต. ดุซงญอ ได้เล็งเห็นความสำคัญของโภชนาการในเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอจึงได้จัดทำโครงการอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบอาหารและผู้ปกครอง ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกและให้บริโภคอาหารที่ดีเหมาะสมกับวัยของเด็กตามวัยต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
- เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.ประชาสัมพันธ์โครงการ
- 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- 3. กิจกรรมสาธิตและร่วมทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
150
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถทำอาหารเมนู อาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. 1.ประชาสัมพันธ์โครงการ
วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผู้ปกครองทราบถึงชื่อโครงการ
ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1x2 เมตร จำนวน 1 ผืนๆละ 700 บาท
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้ปกครองทราบถึงโครงการได้เร็วมากยิ่งขึ้น
0
0
2. 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ขั้นเตรียมการ
-ประชุมคณะทำงาน เพื่อจัดทำโครงการฯ เเละเสนอโครงการฯ เพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ
-ประชุมคณะทำงานเพื่อวางเเผนการดำเนินงาน
ขั้นตอนดำเนินการ
-จัดกิจกรรมอบรมอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพ
-จัดกิจกรรมสาธิตเเละปฎิบัติการทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพเด็กน้อย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ครู/ผู้ประกอบอาหาร/เเละผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
ครู/ผู้ประกอบอาหาร/เเละผู้ปกครอง สามารถจัดเมนูกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้
ครู/ผู้ประกอบอาหาร/เเละผู้ปกครอง สามารถทำอาหารเมนู อาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
0
0
3. 3. กิจกรรมสาธิตและร่วมทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- ผู้ประกอบอาหารสาธิตการทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
- ครู/ผู้ปกครอง/ผู้ประกอบอาหาร ร่วมทำอาหารดีมีประโยชน์
- รายงานการดำเนินการ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/เเละผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น ร้อยละ 85
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/เเละผู้ปกครอง สามารถจัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับวัยปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กได้ร้อยละ 85
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 85 ของครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
150.00
150.00
2
เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
150.00
150.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
150
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
150
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น (2) เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ประชาสัมพันธ์โครงการ (2) 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (3) 3. กิจกรรมสาธิตและร่วมทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2746-03-045
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางยีสมานี สาเระ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 ”
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางยีสมานี สาเระ
สิงหาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2746-03-045 เลขที่ข้อตกลง 039/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2746-03-045 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,440.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหาร มีความสำคัญต่อการพัฒนาเด็ก การรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะทำให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่สมบูรณ์ซึ่งก่อให้เกิดภาวะสุขภาพที่ดีตามมาด้วย เด็กในช่วงอายุ 2-6 ปี เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดวัยหนึ่งของชีวิต เพราะเป็นวัยที่จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาครบทุกด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ไปพร้อม ๆกัน การให้เด็กได้รับอาหารที่เหมาะสมมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายเด็ก คือ อาหารต้องได้ครบ 5 หมู่ในปริมาณและคุณภาพที่เพียงพอเหมาะสมกับวัยทุกวัน โดยมีอาหารหลัก 5 หมู่ ที่หลากหลายและอาหารว่างไม่เกิน 2 มื้อ นม 2-3 แก้วต่อวัน หลักการเลือกรับประทานอาหารสำหรับลูกน้อยควรจัดอาหารให้เด็กบริโภคให้ครบทั้ง 3 มื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญให้ครบถ้วนได้สัดส่วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายให้บริโภคอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรให้เด็กรับประทานขนมจุกจิก ผู้ปกครองควรให้ความสนใจกับสภาพจิตใจของเด็กเพราะมีผลกระทบถึงการกินอาหารและภาวะโภชนาการของเด็ก จึงเป็นการวางรากฐานชีวิตที่ดีสำหรับเด็กทั้งปัจจุบันและอนาคต และนิสัยในการบริโภคจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ของและสิ่งที่ต้องคำนึงและพิจารณาควบคู่ไปด้วย คือคุณค่าตามหลักโภชนาการ คุณภาพ ความสะอาดและปราศจากสารปนเปื้อน เพราะเด็กเล็กมีโอกาสเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาดจากผู้ประกอบอาหารหรือผู้ที่สัมผัสอาหาร ที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการสุขาภิบาลอาหาร ไม่ปฏิบัติตนให้ถูกต้องในระหว่างการเตรียม ปรุง ประกอบอาหาร ซึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อน เชื้อโรคลงสู่อาหารฉะนั้น การบริโภคอาหารเพื่อให้ได้อาหารที่สะอาด ปลอดภัย มีคุณค่าตามหลักโภชนาการและปราศจากสารปนเปื้อน จำเป็นต้องมีระบบการดูแล ควบคุม ตรวจสอบคุณค่า คุณภาพ ความปลอดภัยของอาหาร ของผู้ประกอบอาหารหรือผู้สัมผัสอาหาร
จากความสำคัญของอาหาร และพฤติกรรมการกินอาหารของเด็ก ส่งผลต่อภาวะโชนาการของเด็กนั้น กองการศึกษาฯ อบต. ดุซงญอ ได้เล็งเห็นความสำคัญของโภชนาการในเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอจึงได้จัดทำโครงการอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบอาหารและผู้ปกครอง ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกและให้บริโภคอาหารที่ดีเหมาะสมกับวัยของเด็กตามวัยต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
- เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.ประชาสัมพันธ์โครงการ
- 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- 3. กิจกรรมสาธิตและร่วมทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 150 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้
- ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถทำอาหารเมนู อาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 1.ประชาสัมพันธ์โครงการ |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำผู้ปกครองทราบถึงชื่อโครงการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองทราบถึงโครงการได้เร็วมากยิ่งขึ้น
|
0 | 0 |
2. 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำขั้นเตรียมการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นครู/ผู้ประกอบอาหาร/เเละผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น
|
0 | 0 |
3. 3. กิจกรรมสาธิตและร่วมทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น ตัวชี้วัด : ร้อยละ 85 ของครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น |
150.00 | 150.00 |
|
|
2 | เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก |
150.00 | 150.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 150 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 150 | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง เห็นความสำคัญของอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กมากขึ้น (2) เพื่อให้ ครู/ผู้ประกอบอาหาร/และผู้ปกครอง สามารถ จัดเมนูอาหารกลางวันที่เหมาะสมกับเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.ประชาสัมพันธ์โครงการ (2) 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (3) 3. กิจกรรมสาธิตและร่วมทำอาหารดีมีประโยชน์เพื่อสุขภาพหนูน้อย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการอาหารดีมีประโยชน์ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กเล็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕66 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2746-03-045
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางยีสมานี สาเระ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......