กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการถังขยะปั้นปุ๋ย และถังขยะเปียก สร้างเสริมสุขภาวะที่ดีคนคอหงส์ ”
ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายรวี ไกรมุ่ย




ชื่อโครงการ โครงการถังขยะปั้นปุ๋ย และถังขยะเปียก สร้างเสริมสุขภาวะที่ดีคนคอหงส์

ที่อยู่ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L7257-2-01 เลขที่ข้อตกลง 11/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 15 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการถังขยะปั้นปุ๋ย และถังขยะเปียก สร้างเสริมสุขภาวะที่ดีคนคอหงส์ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการถังขยะปั้นปุ๋ย และถังขยะเปียก สร้างเสริมสุขภาวะที่ดีคนคอหงส์



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการถังขยะปั้นปุ๋ย และถังขยะเปียก สร้างเสริมสุขภาวะที่ดีคนคอหงส์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L7257-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 15 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 219,220.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในชุมชน ซึ่งมีต้นทางมาจากขยะครัวเรือนเป็นส่วนใหญ่ การจัดการขยะครัวเรือนโดยการพัฒนาเทคโนโลยีการต่างๆที่สามารถเปลี่ยนขยะให้มีมูลค่า และใช้ประโยชน์ทางการเกษตร จึงเป็นทางเลือกที่สามารถจัดการขยะให้ยั่งยืน เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาจากต้นทาง ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพทางเลือกให้กับประชาชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม โดยกำหนดกลุ่มเป้าหมายตัวแทนครัวเรือนต้นแบบ จำนวน 4 ชุมชนๆ ละ 25 ครัวเรือน รวมเป็นจำนวน 100 ครัวเรือน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องการจัดการขยะอินทรีย์ครัวเรือนมิให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค
  2. เพื่อนำขยะอินทรีย์ในครัวเรือนมาทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ เพื่อประโยชน์ในการปลูกพืชผักปลอดภัยในครัวเรือน และมีสุขภาพที่ดี
  3. เพื่อลดปริมาณขยะครัวเรือน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย (ถังขยะปั้ยปุ๋ย)
  2. กิจกรรมสนับสนุนปัจจัยการผลิตถังขยะปั้นปุ๋ยสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นครัวเรือนต้นแบบชุมชน และสนับสนุนปัจจัยการผลิตพืชผักปลอดภัย
  3. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย (ถังขยะเปียก)
  4. กิจกรรมสนับสนุนปัจจัยการผลิตถังขยะเปียกสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นครัวเรือนต้นแบบชุมชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำองค์ความรู้ไปปฏิบัติในพื้นที่ของตนเอง เกิดการแปรรูปขยะอินทรีย์เป็นดินพร้อมปลูกใช้ปลูกพืชผักสวนครัว ช่วยลดแหล่งอาหารและลดการเพาะขยายพันธุ์ของสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรค ช่วยตัดวงจรการระบาดของโรคระบาดในพื้นที่เทศบาลเมืองคอหงส์
2. ประชาชนมีองค์ความรู้ เรื่องการจัดการขยะอินทรีย์ในครัวเรือนด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีจนสามารถนำไปปฏิบัติ ในครัวเรือนของตนเองได้
3. ประชาชนสามารถผลิตพืชอาหารปลอดภัยที่ส่งผลให้สุขภาพดี ช่วยลดความเจ็บป่วยที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนจากสารตกค้างที่ใช้ในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช
4. มีต้นแบบในการจัดการขยะครัวเรือนในแต่ละชุมชน ที่จะสามารถขยายผลไปยังครัวเรือนอื่นๆ ในพื้นที่เทศบาลเมืองคอหงส์ได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องการจัดการขยะอินทรีย์ครัวเรือนมิให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถจัดการขยะอินทรีย์ได้ถูกต้องเพิ่มขึ้น
0.00 50.00

 

2 เพื่อนำขยะอินทรีย์ในครัวเรือนมาทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ เพื่อประโยชน์ในการปลูกพืชผักปลอดภัยในครัวเรือน และมีสุขภาพที่ดี
ตัวชี้วัด : ร้อยละของครัวเรือน มีการนำปุ๋ยอินทรีย์ที่ได้จากการหมักมาใช้ในการปลูกพืชผักปลอดภัย สร้างการบริโภคที่ปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้น
0.00 50.00

 

3 เพื่อลดปริมาณขยะครัวเรือน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของครัวเรือนกลุ่มเป้าหมายมีขยะอินทรีย์ในครัวเรือนลดลง
0.00 50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องการจัดการขยะอินทรีย์ครัวเรือนมิให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรค (2) เพื่อนำขยะอินทรีย์ในครัวเรือนมาทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ เพื่อประโยชน์ในการปลูกพืชผักปลอดภัยในครัวเรือน และมีสุขภาพที่ดี (3) เพื่อลดปริมาณขยะครัวเรือน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย (ถังขยะปั้ยปุ๋ย) (2) กิจกรรมสนับสนุนปัจจัยการผลิตถังขยะปั้นปุ๋ยสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นครัวเรือนต้นแบบชุมชน และสนับสนุนปัจจัยการผลิตพืชผักปลอดภัย (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย (ถังขยะเปียก) (4) กิจกรรมสนับสนุนปัจจัยการผลิตถังขยะเปียกสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นครัวเรือนต้นแบบชุมชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการถังขยะปั้นปุ๋ย และถังขยะเปียก สร้างเสริมสุขภาวะที่ดีคนคอหงส์ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L7257-2-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายรวี ไกรมุ่ย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด