กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ”
ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางปาริชาติ หมัดเด็น




ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี

ที่อยู่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5320-03-01 เลขที่ข้อตกลง 20/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2566 ถึง 31 ตุลาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยสุขภาพดี จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยสุขภาพดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5320-03-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 พฤษภาคม 2566 - 31 ตุลาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,470.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

1.หลักการและเหตุผล ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ การจัดการศึกษาต้องยึดหลักว่าผู้เรียนทุกคน มีความสามารถเรียนรู้และ พัฒนาตนเองได้และถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด กระบวนการจัดการศึกษาต้องส่งเสริมให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาตาม ธรรมชาติและเต็มตามศักยภาพ หลักสูตรการศึกษาปฐมวัย มุ่งให้เด็กพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และ สติปัญญาที่เหมาะสมกับวัย เด็กปฐมวัยเป็นเด็กที่มีอายุตั้งแต่แบบครบอายุ 5 ปี 11 เดือน 23 วัน ต้องได้รับการพัฒนา ทั้ง 4 ด้าน เด็กปฐมวัยเป็นทรัพยากรที่มีค่าอย่างยิ่ง ต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต การที่เด็กจะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ที่มีคุณภาพ เด็กต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีความสมบูรณ์ในทุกๆด้าน ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา จึงมีความจําเป็นเด็กต้องได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ด้านว่า มีนักที่ดีแข็งแร ด้านอารมณ์ จิตใจ มีจิตใจที่ดี ร่าเริง สนุกสนาน ด้านสังคม สามารถอยู่ร่วมกันในสังคม ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกับ เพื่อนๆได้อย่างมีความสุข มีความปลอดภัย ด้านสติปัญญา มีพัฒนาการที่ดี และความคิดสร้างสรรค์อย่างเหมาะสม โดยมุ่งให้เด็กระดับชั้นปฐมวัยได้รับการพัฒนาครบทุกด้าน การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีให้เด็กมีร่างกายที่แข็งแรง เป็นการจัดกิจกรรมที่หลากหลายให้เด็กได้เรียนรู้ผ่าน การเล่น เด็กที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสมนั้น ช่วยส่งเสริมให้มี การเจริญเติบโตของระบบต่างๆ เช่น ระบบ กล้ามเนื้อ และระบบข้อต่อของร่างกาย และให้เกิดผลดีต่อหัวใจและหลอดเลือดด้วย เผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน ความกระชับและแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดี มีประโยชน์มาก เพื่อเด็กจะได้มีร่างกายที่ แข็งแรง มีพัฒนาการตามวัย กล้าแสดงออก มีความคิดริเริ่ม ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบนควน ได้ ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยสุขภาพดีขึ้นมารับการพัฒนาครบทุกด้าน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการสมวัยโดยใช้ กีฬาและการละเล่นพื้นบ้านเป็นสื่อในการจัดกิจกรรม
  2. 2.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักกีฬาและการละเล่นพื้นบ้านท้องถิ่นของตน
  3. 3.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรมให้ความรู้และฝึกการเล่นกีฬา
  2. 2.ให้ความรู้และฝึกการละเล่นพื้นบ้าน
  3. 3.ให้ความรู้และฝึกการเต้นแอโรบิค

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 80
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนมีพัฒนาการสมวัยโดยใช้กีฬาและการละเล่นพื้นบ้านเป็นสื่อในการจัดกิจกรรม 2.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคน ได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการสมวัยโดยใช้ กีฬาและการละเล่นพื้นบ้านเป็นสื่อในการจัดกิจกรรม
ตัวชี้วัด : เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการสมวัยโดยใช้ กีฬาและการละเล่นพื้นบ้านเป็นสื่อในการจัดกิจกรรม
0.00

 

2 2.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักกีฬาและการละเล่นพื้นบ้านท้องถิ่นของตน
ตัวชี้วัด : เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักกีฬาและการละเล่นพื้นบ้านท้องถิ่นของตน
0.00

 

3 3.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 80
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีพัฒนาการสมวัยโดยใช้ กีฬาและการละเล่นพื้นบ้านเป็นสื่อในการจัดกิจกรรม (2) 2.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กรู้จักกีฬาและการละเล่นพื้นบ้านท้องถิ่นของตน (3) 3.เพื่อเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับการส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมให้ความรู้และฝึกการเล่นกีฬา (2) 2.ให้ความรู้และฝึกการละเล่นพื้นบ้าน (3) 3.ให้ความรู้และฝึกการเต้นแอโรบิค

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการหนูน้อยสุขภาพดี จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5320-03-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปาริชาติ หมัดเด็น )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด