กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566 ”
ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางนิธิวดี เก้าเอี้ยน




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566

ที่อยู่ ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 66-L1483-01-23 เลขที่ข้อตกลง 7/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 กรกฎาคม 2566 ถึง 31 กรกฎาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางด้วน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 66-L1483-01-23 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 กรกฎาคม 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางด้วน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

พืชสมุนไพรอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน แม้จะมีช่วงเวลาที่มีการใช้สมุนไพรน้อยลงบ้าง เพราะการแพทย์แผนปัจจุบันที่การแพร่หลายมากขึ้น แต่ยาสมุนไพรก็ไม่เคยหายไปจากการดำรงชีวิตของผู้คนในสังคมไทย อีกทั้งปัจจุบันยาสมุนไพรถูกหยิบยกและกลับมาเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์การติดเชื้อโควิด 19 และมีการสนับสนุนและส่งเสริมจากภาครัฐ ประจวบเหมาะกับการที่ชุมชนประกอบอาชีพเกษตรกร มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ซึ่งมีการปลูกพืชผักและพืชสมุนไพรเพื่อใช้บริโภค รวมถึงปลูกไว้ประดับและทำพืชสวน
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน จึงจัดทำโครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566 เพื่อส่งเสริมการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพ ส่งเสริมการอนุรักษ์สมุนไพรไทยที่มีอยู่แล้วในชุมชนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อสุขภาวะด้านสุขภาพกลุ่มที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ได้แก่ ผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ผู้ดูแลผู้ป่วย และประชาชนทั่วไป กลุ่มเป้าหมายดังกล่าว มีปัญหาสุขภาพด้านความสามารถทางการเคลื่อนไหว มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รวมถึงผู้ดูแลผู้ป่วยที่ต้องใช้แรงในการเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง นอกจากนี้ คนในชุมชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร และรับจ้าง จึงมีปัญหาอาการปวดเมื่อยจากการทำงาน และมักใช้ยาชุดบรรเทาอาการปวดเมื่อย จากปัญหาดังกล่าวจึงนำไปสู่การใช้สมุนไพรท้องถิ่นแก้ปัญหาสุขภาพ โดยนำสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่น มาแปรรูปเป็นลูกประคบสมุนไพรสำหรับลดอาการปวดเมื่อย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพรที่มีในชุมชนให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ 2. เพื่อส่งเสริมความรู้การแปรรูปลูกประคบสมุนไพรสำหรับใช้ในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 47
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนใช้สมุนไพรที่มีในชุมชนให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ
  2. ประชาชนมีความรู้และสามารถแปรรูปลูกประคบสมุนไพรไว้ใช้เองในชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566

วันที่ 17 สิงหาคม 2566 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน เพื่อให้เข้าใจวัตถุประสงค์ของโครงการ
  2. วิเคราะห์ปัญหาที่พบและจัดทำแผนดำเนินงาน
  3. เขียนแผน/โครงการ เพื่อขออนุมัติ
  4. ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  5. ประชุม อสม. และกำหนดกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ
  6. ประชาสัมพันธ์โครงการภายในชุมชน
  7. ดำเนินงานตามโครงการ
  8. สรุปผลตามโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางด้วน ได้รับสนับสนุนงบประมาณ 10000 บาท จากองค์การบริหารส่วนตำบลบางด้วน ประจำปีงบประมาณ 2566 เพื่อดำเนินงานโครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชนตำบลบางด้วน ปี 2566 ณ วันที่ 17 สิงหาคม 2566 ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วม จำนวน 47 คน จากการดำเนินงานผู้เข้าร่วมมีความสนใจและให้ความมือเป็นอย่างดี ขณะทำกิจกรรมกลุ่มมีการแลกดปลี่ยนเรียนรู้ความคิด และเสนอให้นำสมุนไพรในท้องถื่นที่มีอยู่แล้วมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายชนิด เช่น การผลิตน้ำมันข่า การทำยาหม่องนวดไพล การทำลูกประคบสดสำหรับใช้ในครัวเรือนการทำเจลพริก การทำถุงหอมสมุนไพรลดกลิ่นอับชื้น การทำสมุนไพรแช่เท้า และการยาพอกสมุนไพรเพื่อใช้ในชุมชน ทำให้เกิดแนวคิดในการดูแลตนเอง ส่งเสริมการอนุรักษ์สมุนไพร เกิดการประยุกต์ใช้ในชุมชนตามวัตุประสงค์ของโครงการ

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพรที่มีในชุมชนให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ 2. เพื่อส่งเสริมความรู้การแปรรูปลูกประคบสมุนไพรสำหรับใช้ในชุมชน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 47
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 47
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมการใช้สมุนไพรที่มีในชุมชนให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ 2. เพื่อส่งเสริมความรู้การแปรรูปลูกประคบสมุนไพรสำหรับใช้ในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมการแปรรูปสมุนไพรในชุมชน ตำบลบางด้วน ปี 2566 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 66-L1483-01-23

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนิธิวดี เก้าเอี้ยน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด