กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประจำปี 2566 ”
ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุภา ทองด้วง




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประจำปี 2566

ที่อยู่ ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5218-1-04 เลขที่ข้อตกลง 5/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2566 ถึง 22 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประจำปี 2566 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองแดน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประจำปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5218-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2566 - 22 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 31,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองแดน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งของโลกและของประเทศไทย ทั้งใน มิติของจำนวนการเสียชีวิตและภาระโรคโดยรวม โดยเฉพาะสถานการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม จึงส่งผลให้เกิด การเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ เช่น ภาวะอ้วน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ระดับไขมันในเลือดสูง และระดับ ความดันโลหิตสูง นำไปสู่อาการของโรคที่รุนแรงขึ้น อาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ซึ่งส่วนสำคัญ ในการจัดการปัญหาสุขภาพดังกล่าวคือการพัฒนาระบบบริการของสถานบริการสาธารณสุขเพื่อจัดการ โรคไม่ติดต่อให้มีคุณภาพ และมีการดำเนินงานที่ครอบคลุมเข้าถึงผู้รับบริการ ทั้งนี้เครือข่ายสุขภาพและชุมชน มีส่วนร่วมในการดูแลกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่ออีกด้วย จากการตรวจคัดกรองความเสี่ยงประชากรอายุ 35 ปี ขึ้นไป (คัดกรองความดันโลหิตสูง) 256๕ พบว่าในพื้นที่ตำบลคลองแดน มีประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป พบเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูง (>120/80140/90) จำนวน ๖๓ คิดเป็น ๕.๖๘ % และพบเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน (น้ำตาลมากกว่า 100 mg%) จำนวน ๑๔๖ คน คิดเป็น ๑๐.๘๖% พบเสี่ยงสูง  (มากกว่า ๑๒๖ mg%) จำนวน ๒๒ คน คิดเป็น ๑.๖๔ % จะเห็นได้ว่า มีจำนวนกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี จากการใช้ชีวิตประจำวันที่ที่เร่งรีบ สะดวกสบาย รับประทานอาหารหวาน มัน เค็ม  ยังขาดการตระหนักในการปฏิบัติตัว จึงทำให้ประชาชนกลุ่มปกติเปลี่ยนเป็นกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเสี่ยงเปลี่ยนเป็นกลุ่มป่วยมากขึ้นตามลำดับ และนำไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิต และโรคเบาหวานต่อไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เพื่อประเมินภาวะสุขภาพ และถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงเบาหวานความดันโลหิตสูง เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ๑,๓๔๔ คน (ไม่รวมผู้ป่วย) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดัน โลหิตสูงและเบาหวาน
  2. เพื่อให้ประชากรอายุ 35ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานซ้ำ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,344
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย)ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
    2. ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย)กลุ่มสงสัยป่วย ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานซ้ำไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    จากผลการดำเนินงานประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 94.95 มีกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 11.45 กลุ่มเสี่ยงสูงร้อยละ 13.76 ประชากรอายุุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน ร้อยละ 96.92 มีกลุ่มเสี่ยงร้อยละ 34.4 กลุ่มเสี่ยงสูงร้อยละ 1.67 กลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตจำนวน 140 คน ได้รับการตรวจคัดกรองซ้ำจำนวน 140 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 1 คน กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานจำนวน 481 คน ได้รับการตรวจคัดกรองซ้ำจำนวน 469 คน คิดเป็นร้อยละ 97.51 ป่วยเป็นโรคเบาหวานจำนวน 2 คน

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ๑,๓๔๔ คน (ไม่รวมผู้ป่วย) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดัน โลหิตสูงและเบาหวาน
    ตัวชี้วัด : ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย)ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
    94.95

    ความดัน 94.95% เบาหวาน 96.92%

    2 เพื่อให้ประชากรอายุ 35ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานซ้ำ
    ตัวชี้วัด : ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย)กลุ่มสงสัยป่วย ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานซ้ำไม่น้อยกว่าร้อยละ 90
    100.00

    ความดัน 100% เบาหวาน 97.51%

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1344 1302
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,344 1,302
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ๑,๓๔๔ คน (ไม่รวมผู้ป่วย) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดัน โลหิตสูงและเบาหวาน (2) เพื่อให้ประชากรอายุ 35ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานซ้ำ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประจำปี 2566 จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 66-L5218-1-04

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวสุภา ทองด้วง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด