กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ประจำปี 2566 ”
ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวศรีสุดา โมสิโก




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ประจำปี 2566

ที่อยู่ ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5218-2-01 เลขที่ข้อตกลง 9/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ประจำปี 2566 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองแดน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ประจำปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองแดน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5218-2-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 56,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองแดน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การส่งเสริมทักษะชีวิตให้แก่นักเรียนเป็นสิ่งที่จำเป็น ทำให้นักเรียนสามารถดูแลตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้ อย่างเหมาะสมตามวัย ช่วยป้องกันภัยทางด้านสุขภาพ รวมทั้งช่วยเพิ่มศักยภาพของนักเรียนในทักษะที่ได้ส่งเสริม การป้องกันและช่วยเหลือจากการจมน้ำ ถือเป็นทักษะชีวิตอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในเด็กนักเรียน เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันของประเทศไทยพบว่าการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี จากข้อมูลของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์กระทรวงสาธารณสุข พบว่าทุก ๆ 8 ชั่วโมง จะมีเด็กจมน้ำเสียชีวิต 1 คน โดยเฉลี่ยทุก ๆ 1 เดือน จะมีเด็กจมน้ำเสียชีวิตประมาณ 90 คน ซึ่งในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา มีอัตราเด็กจมน้ำเสียชีวิตถึง 10,932 คน โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมผู้ปกครองส่วนใหญ่จะให้พี่ดูแลน้องหรือผู้สูงอายุดูแลเด็กและมักจะพบว่า ในช่วงปิดภาคเรียน (มีนาคม – พฤษภาคม ) ของทุกปี เป็นช่วงที่มีสถิติเด็กจมน้ำมากที่สุด
โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 11 ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีทักษะชีวิตที่สามารถ ดูแลตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามวัย ป้องกันภัยและปัญหาสุขภาพได้ โดยขอรับงบประมาณ สนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลคลองแดน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นจากการจมน้ำได้
  2. เพื่อฝึกอบรมและปฏิบัติให้ความรู้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวังป้องกันเด็กจมน้ำ
  3. เพื่อลดความเสี่ยงและปัญหาการเสียชีวิตของเด็กจากการจมน้ำ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นจากการจมน้ำได้
    2. นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการป้องกันตนเองจากความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น
    3. ความเสี่ยงและปัญหาการเสียชีวิตของเด็กจากการจมน้ำลดน้อยลง

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ 1. นักเรียนกลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ตามเป้าหมายโครงการ จำนวน 50 คน คิดเป็นร้อยละ 100 2. เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง ความรู้เกี่ยวกับทักษะในการป้องกันการจมน้ำอย่างถูกต้อง ตามเป้าหมายของโครงการ จำนวน 40 คน คิดเป็นร้อยละ 80 3. นักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และวิธีการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ กิจกรรมฝึกปฏิบัติ/ฝึกว่ายน้ำ
    เด็กนักเรียนสามารถว่ายน้ำช่วยเหลือตนเองได้ ตามวิธีการ จำนวน 30 คน และว่ายน้ำไม่ได้ตามวิธีการ จำนวน 20 คน

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นจากการจมน้ำได้
    ตัวชี้วัด :

     

    2 เพื่อฝึกอบรมและปฏิบัติให้ความรู้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวังป้องกันเด็กจมน้ำ
    ตัวชี้วัด :

     

    3 เพื่อลดความเสี่ยงและปัญหาการเสียชีวิตของเด็กจากการจมน้ำ
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50 50
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนกลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นจากการจมน้ำได้ (2) เพื่อฝึกอบรมและปฏิบัติให้ความรู้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการเฝ้าระวังป้องกันเด็กจมน้ำ (3) เพื่อลดความเสี่ยงและปัญหาการเสียชีวิตของเด็กจากการจมน้ำ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมทักษะในการป้องกันและลดความเสี่ยงเด็กจมน้ำ ประจำปี 2566 จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 66-L5218-2-01

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวศรีสุดา โมสิโก )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด