กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพแก่เด็กและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม ”
ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นายบัดรุฐดีนย์ กิมเอ๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพแก่เด็กและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม

ที่อยู่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 66-L5287-2-20 เลขที่ข้อตกลง 23/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 15 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพแก่เด็กและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพแก่เด็กและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพแก่เด็กและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 66-L5287-2-20 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 15 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์และปัญหาของเด็กและเยาวชนไทยขณะนี้กำลังเผชิญกับความเสี่ยง อันเกิดจากสังคมสิ่งแวดล้อม และวัฒธรรมอันตรายที่ล้อมรอบตัวเด็ก เด็กและเยาวชน จำนวนมากซึมซับพฤติกรรมความรุนแรง สื่อลามกอนาจาร เสพยาสเพติด การมีเพศสัมพันธ์ก่อยวัยอันควร อยู่ในแหล่งมั่วสุม และอื่นๆ และอีกสถานการณ์การตกน้ำ จมน้ำของเด็กในประเทศไทย พบว่ากลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่ง อัตราการเสียชีวิตต่อประชากรแสนคน มีจำนวนการเสียชีวิตทั้งหมด โดบปัจจุบันสภาพของอุรหภูมิโลกได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องและระยะเวลาฤดูร้อนยาวนานขึ้น จะต้องมีการดูสุขภาพให้ปรับให้ทันต่อภาวะการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ โดยงดการออกกำลังกายหรือทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน ดูแลร่างกายไม่ให้ขาดน้ำ ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 - 10 แก้ว สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ง่าย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือเสพยาเสพติดในช่วงที่มีอากาศร้อน ขณะที่การจมน้ำก็นเป็นสาเหตุหนึ่งที่เกิดการเสียชีวิตจำนวนมากโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2555 - 2564 ) ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำถึง 35,915 คน โดยจำนวนนี้เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี มากถึงร้อยละ20.5 (7,374 คน ) โดยเด็กช่วงอายุ 5 -9 ปี เป็นกลุ่มที่เสียชีวิตมากที่สุด จำนวน 2,867 คน และช่วงเดือน มี.ค - พ.ค. เป็นช่วงที่เสียชีวิตมากที่สุดเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 32.7 ของการจมน้ำเสียชีวิตตลอดทั้งปี สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการชวนกันไปเล่นน้ำตามลำพังที่แหล่งน้ำตามธรรมชาติไม่มีผู้ใหญ่ดูแลซึ่งการป้องกันนั้นทั้งผู้ปกครองและคนในชุมชนต้องร่วมกันสอดส่อง ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด จัดการแหล่งน้ำเพื่อให้เกิดความปลอดภัย เช่น สร้างรั่ว ติดป้ายคำเตือน จัดให้มีอุปกรณ์ช่วยตกน้ำไว้บริเวณแหล้งน้ำสำหรับการช่วยเหลือ และเมื่อพบเห็นคนตกน้ำให้รีบโทรแจ้ง 1669 และหาอุปกรณ์ที่ลอยน้ำได้หรือเสื้อชูชีพ โยนให้คนที่ตกน้ำจับพยุงตัวเป็นต้น
  จากสถานการณ์ดังกล่าว ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) มัสยิดคลองน้ำเค็ม จึงได้จัดทำโครงการเสริมสร้างภูมิกันด้านสุขภาพแก่เด็กและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม ขึ้นโดยมีวัตุประสงค์ เพื่ออบรมให้ความรู้เด็กและเยาวชน ให้ความรู้เพื่อได้ตระหนักถึงโทษและห่างไกลต่อพิษภัยของยาเสพติดและฝึกฝนทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำและลดอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของด็ก

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับรู้และทราบถึงปัญหาและพิษภัยยาเสพติด
  2. 2. เพื่อให้เด็กกลุ่มเสี่ยงมีทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่องยาเสพติด
  2. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการเอาตัวรอดในน้ำ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชนมีความรู้เรื่องชนิดและโทษของยาเสพติด
2. เด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคม
3. เด็กและเยาวชนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพและป้องกันยาเสพติด
4. เด็กและเยาวชนมีทักษะการเอาตัวรอดจากการการจมน้ำ
5. เด็กและเยาวชนสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ผลการดำเนินงานโครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม พบว่า เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้ในเรื่องยาเสพติดได้ และได้รู้จักวิธีการช่วยเหลือคนจมน้ำ และการเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้ โดยผ่านการอบรมให้อบรมให้ความรู้ในลักษณะเชิงปฏิบัติการจริง ในสถานที่ดังกล่าวและโครงการดังกล่าวได้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ทุกประการ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับรู้และทราบถึงปัญหาและพิษภัยยาเสพติด
ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 100 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติด
100.00 0.00

เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติด เพิ่มขึ้น ร้อยละ 100

2 2. เพื่อให้เด็กกลุ่มเสี่ยงมีทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ
ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 90 มีความรู้ความเข้าใจและสามารถเรียนรู้ทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำได้
80.00

เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 90 มีความรู้ ความเข้าใจและสามารถเรียนรู้ทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำได้

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90 80
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับรู้และทราบถึงปัญหาและพิษภัยยาเสพติด (2) 2. เพื่อให้เด็กกลุ่มเสี่ยงมีทักษะการเอาชีวิตรอดในน้ำ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่องยาเสพติด (2) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการเอาตัวรอดในน้ำ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านสุขภาพแก่เด็กและเยาวชน ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกา) คลองน้ำเค็ม จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 66-L5287-2-20

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายบัดรุฐดีนย์ กิมเอ๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด