กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ปีงบประมาณ 2566 ”
ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางอภิรดี แก้วเอียด




ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ปีงบประมาณ 2566

ที่อยู่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L5246-2-21 เลขที่ข้อตกลง 18/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ปีงบประมาณ 2566 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ปีงบประมาณ 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L5246-2-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,290.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

พืชสมุนไพรเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาแต่โบราณ ซึ่งก่อนที่แพทย์แผนปัจจุบันและระบบสาธารณสุขยังไม่เจริญก้าวหน้า ชุมชนต่างๆ นิยมนำสมุนไพรมาใช้บรรเทาอาการ รักษาอาการเจ็บป่วย หรือแม้กระทั่งนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อใช้ในการป้องกันโรค ซึ่งสรรพคุณของสมุนไพรชนิดต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นองค์ความรู้ที่มีคุณค่าและสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ การรักษาโรคด้วยสมุนไพรมักจะได้รับการสืบทอดกันมาอย่างยาวนานจากบรรพบุรุษ ในรูปแบบของตำรายาแผนโบราณ แพทย์แผนไทย แพทย์แผนจีน เป็นต้น การใช้สมุนไพรในการรักษาโรคและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้รับความนิยมตามกระแสการรักสุขภาพ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาเรื่องของความเสี่ยงจากผลกระทบของการใช้ยาแผนปัจจุบันที่ส่งผลต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ปัจจุบันสมุนไพรได้รับความนิยมในสังคมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการนำสมุนไพรมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทางชมรมคนพิการตำบลท่าโพธิ์จึงมีแนวคิดที่จะนำสมุนไพรมาแปรรูปเป็นยาหม่อง และสเปรย์ไล่ยุง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของมนุษย์ และยังเป็นการส่งเสริมการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนเป็นการอนุรักษ์สมุนไพรไทยให้อยู่คู่กับคนไทยไปอีกนาน     ทั้งนี้ ในตำบลท่าโพธิ์ยังมีสมุนไพรพื้นบ้านหลงเหลืออีกจำนวนมาก แต่ขาดการนำภูมิปัญญาด้านสมุนไพรเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ ชมรมคนพิการตำบลท่าโพธิ์จึงมีความประสงค์ที่จะจัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ปีงบประมาณ 2566 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้เรียนรู้ถึงคุณค่าและสรรพคุณของสมุนไพรเพิ่มขึ้น ตลอดจนหันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพของตนและคนในครอบครัว

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ
  2. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับกลับไปปฏิบัติด้วยการผลิตยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงไว้ใช้เองในครัวเรือน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติ
  2. อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติ
  3. อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติการทำสเปรย์หอมไล่ยุง
  4. อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรสูตรร้อน สูตรเย็น

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 35
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 32
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ในการทำการยาหม่องและสเปรย์ไล่ยุง
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับกลับไปปฏิบัติด้วยการผลิตยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงไว้ใช้เองในครัวเรือน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติการทำสเปรย์หอมไล่ยุง

วันที่ 13 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมที่  1  วันที่  13  มิถุนายน  2566  เวลา  09.00 น. – 16. 30  น.  ณ  ศาลาประชาคม  หมู่ที่  8  วิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา กิจกรรมที่ 1.1  อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ  โดยวิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา  เช่น  ยอดฝรั่ง 2 - 3  ใบ  แก้ท้องเสีย  ใบรางจืดล้างพิษได้  แต่ควรใช้ภายใต้การแนะนำของแพทย์  ขมิ้นชันรักษาโรคกระเพาะ  มะนาวทาถอนพิษผึ้งต่อย  ฟ้าทะลายโจรแก้หวัดขับเสมหะ  ใบสาบเสือใช้สมานแผลสด  ใบแมงลักแก้ท้องอืด  หญ้าเข็ดมอญใช้ทำน้ำมันนวดแก้ปวดเมื่อย  ตะไคร้หอมทำสเปรย์ไล่ยุง  เป็นต้น  (ตามปรากฏในเอกสารภาพผนวก) กิจกรรมที่  1.2 อบรมให้ความรู้เรื่องขั้นตอนในการทำสเปรย์หอมไล่ยุง  ประโยชน์ของสเปรย์ไล่ยุง  แล้วให้ผู้เข้ารับการอบรมลงมือปฎิบัติการทำสเปรย์ไล่ยุง  โดยแบ่งผู้เข้าอบรมเป็น  2  กลุ่ม  ปฎิบัติกิจกรรมเดียวกันเพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมมากที่สุด กิจกรรมที่  1.3  หลังปฎิบัติกิจกรรม 1.2  เสร็จ  รวมกลุ่มอภิปรายซักถามและสรุปผลการปฎิบัติทั้งสองกิจกรรม  เพื่อเป็นแนวปฎิบัติในการนำไปใช้ต่อยอดในโอกาสต่อไป -  ผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งเป็นผู้พิการและผู้ดูแลหมู่บ้านละ  4  คน  อสม.  ที่มีหน้าที่ดูแลผู้พิการหมู่ละ 1 – 2 คน  กรรมการชมรมคนพิการ  หมู่ละ  2  คน  รวม  8  หมู่บ้าน  64  คน    นักพัฒนาชุมชนและผู้ที่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน  2  คน  นักวิชาการสาธารณสุข  1  คน  รวม  67  คน  เข้าร่วมกิจกรรม  64  คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

2.1.1  ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ  โดยวัดจากแบบสอบถามก่อนและหลังอบรม  และการอภิปรายซักถาม / ผู้เข้าอบรมตอบแบบสอบถาม  (ตามภาคผนวก)  มีผู้เข้าอบรมทั้งสิ้น  64  คน  คิดเป็นร้อยละ  95.52
      2.1.2  ร้อยละ 95  ของผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์ไล่ยุงใช้เองได้  สังเกตจากการร่วมปฏิบัติกิจกรรมและการเอาใจใส่กับการปฎิบัติ  การตอบแบบสอบถาม  (ตามภาคผนวก)

 

67 0

2. อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรสูตรร้อน สูตรเย็น

วันที่ 14 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมที่  2  วันที่  14  มิถุนายน  2566  เวลา  09.00 น. – 16. 30  น.  ณ  ศาลาประชาคม  หมู่ที่  8  วิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา กิจกรรมที่ 2.1  อบรมให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของยาหม่องสมุนไพรสูตรร้อน วิธี/ขั้นตอน/วัสดุ  ในการทำยาหม่องสูตรร้อน  (ตามภาคผนวก)  แล้วแบ่งผู้เข้าอบรมเป็น 2  กลุ่ม  แบ่งวัสดุอุปกรณ์เป็น  2  ชุด  ให้แต่ละกลุ่มลงมือปฎิบัติการ  การทำยาหม่องสมุนไพรสูตรร้อน กิจกรรมที่ 2.2  อภิปรายสรุปผลการปฎิบัติงานปัญหาที่เกิดและวิธีการแก้ไข  แล้วสรุปแนวทางการทำยาหม่องสูตรร้อนเพื่อนำไปใช้ในโอกาสต่อไป กิจกรรมที่ 2.3  อบรมให้ความรู้โดยวิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา  เรื่องขั้นตอนการทำ  และวัสดุในการทำยาหม่องสมุนไพรสูตรเย็น  (ตามปรากฏในภาคผนวก) กิจกรรมที่  2.4  แบ่งกลุ่มและวัสดุให้ผู้เข้าอบรมปฎิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรสูตรเย็น กิจกรรมที่  2.5  อภิปรายสรุปผลการปฎิบัติงาน  เพื่อใช้แนวปฎิบัติในโอกาสต่อไป กิจกรรมที่  2.6  อภิปราย/ซักถาม/ตอบถึงประโยชน์ของสมุนไพร  วิธี  ขั้นตอน  วัสดุ  ในการทำสเปรย์ไล่ยุง ยาหม่องสมุนไพร  สูตรร้อน  สูตรเย็น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

-  ผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งเป็นผู้พิการและผู้ดูแลหมู่บ้านละ  4  คน  อสม.  ที่มีหน้าที่ดูแลผู้พิการหมู่ละ 1 – 2 คน  กรรมการชมรมคนพิการ  หมู่ละ  2  คน  รวม  8  หมู่บ้าน  64  คน    นักพัฒนาชุมชนและผู้ที่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน  2  คน  นักวิชาการสาธารณสุข  1  คน  รวม  67  คน  เข้าร่วมกิจกรรม  64  คน  คิดเป็นร้อยละ  95.52
      2.1.1  ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ  โดยวัดจากแบบสอบถามก่อนและหลังอบรม  และการอภิปรายซักถาม / ผู้เข้าอบรมตอบแบบสอบถาม  (ตามภาคผนวก)  มีผู้เข้าอบรมทั้งสิ้น  64  คน  คิดเป็นร้อยละ  95.52
      2.1.2  ร้อยละ 95  ของผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์ไล่ยุงใช้เองได้  สังเกตจากการร่วมปฏิบัติกิจกรรมและการเอาใจใส่กับการปฎิบัติ  การตอบแบบสอบถาม  (ตามภาคผนวก)

 

67 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

กิจกรรมที่ 1 วันที่ 13 มิถุนายน 2566 เวลา 09.00 น. – 16. 30 น. ณ ศาลาประชาคม หมู่ที่ 8 วิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา
กิจกรรมที่ 1.1 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ โดยวิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา เช่น ยอดฝรั่ง 2 - 3 ใบ แก้ท้องเสีย ใบรางจืดล้างพิษได้ แต่ควรใช้ภายใต้การแนะนำของแพทย์ ขมิ้นชันรักษาโรคกระเพาะ มะนาวทาถอนพิษผึ้งต่อย ฟ้าทะลายโจรแก้หวัดขับเสมหะ ใบสาบเสือใช้สมานแผลสด ใบแมงลักแก้ท้องอืด หญ้าเข็ดมอญใช้ทำน้ำมันนวดแก้ปวดเมื่อย ตะไคร้หอมทำสเปรย์ไล่ยุง เป็นต้น (ตามปรากฏในเอกสารภาพผนวก)
กิจกรรมที่ 1.2 อบรมให้ความรู้เรื่องขั้นตอนในการทำสเปรย์หอมไล่ยุง ประโยชน์ของสเปรย์ไล่ยุง แล้วให้ผู้เข้ารับการอบรมลงมือปฎิบัติการทำสเปรย์ไล่ยุง โดยแบ่งผู้เข้าอบรมเป็น 2 กลุ่ม ปฎิบัติกิจกรรมเดียวกันเพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมมากที่สุด
กิจกรรมที่ 1.3 หลังปฎิบัติกิจกรรม 1.2 เสร็จ รวมกลุ่มอภิปรายซักถามและสรุปผลการปฎิบัติทั้งสองกิจกรรม เพื่อเป็นแนวปฎิบัติในการนำไปใช้ต่อยอดในโอกาสต่อไป - ผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งเป็นผู้พิการและผู้ดูแลหมู่บ้านละ 4 คน อสม. ที่มีหน้าที่ดูแลผู้พิการหมู่ละ 1 – 2 คน กรรมการชมรมคนพิการ หมู่ละ 2 คน รวม 8 หมู่บ้าน 64 คน นักพัฒนาชุมชนและผู้ที่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน 2 คน นักวิชาการสาธารณสุข 1 คน รวม 67 คน เข้าร่วมกิจกรรม 64 คน

กิจกรรมที่ 2 วันที่ 14 มิถุนายน 2566 เวลา 09.00 น. – 16. 30 น. ณ ศาลาประชาคม หมู่ที่ 8 วิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา
กิจกรรมที่ 2.1 อบรมให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของยาหม่องสมุนไพรสูตรร้อน วิธี/ขั้นตอน/วัสดุ ในการทำยาหม่องสูตรร้อน (ตามภาคผนวก) แล้วแบ่งผู้เข้าอบรมเป็น 2 กลุ่ม แบ่งวัสดุอุปกรณ์เป็น 2 ชุด ให้แต่ละกลุ่มลงมือปฎิบัติการ การทำยาหม่องสมุนไพรสูตรร้อน
กิจกรรมที่ 2.2 อภิปรายสรุปผลการปฎิบัติงานปัญหาที่เกิดและวิธีการแก้ไข แล้วสรุปแนวทางการทำยาหม่องสูตรร้อนเพื่อนำไปใช้ในโอกาสต่อไป
กิจกรรมที่ 2.3 อบรมให้ความรู้โดยวิทยากรแพทย์แผนไทยจากโรงพยาบาลสะเดา เรื่องขั้นตอนการทำ และวัสดุในการทำยาหม่องสมุนไพรสูตรเย็น (ตามปรากฏในภาคผนวก)
กิจกรรมที่ 2.4 แบ่งกลุ่มและวัสดุให้ผู้เข้าอบรมปฎิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรสูตรเย็น
กิจกรรมที่ 2.5 อภิปรายสรุปผลการปฎิบัติงาน เพื่อใช้แนวปฎิบัติในโอกาสต่อไป
กิจกรรมที่ 2.6 อภิปราย/ซักถาม/ตอบถึงประโยชน์ของสมุนไพร วิธี ขั้นตอน วัสดุ ในการทำสเปรย์ไล่ยุง ยาหม่องสมุนไพร สูตรร้อน สูตรเย็น - ผู้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งเป็นผู้พิการและผู้ดูแลหมู่บ้านละ 4 คน อสม. ที่มีหน้าที่ดูแลผู้พิการหมู่ละ 1 – 2 คน กรรมการชมรมคนพิการ หมู่ละ 2 คน รวม 8 หมู่บ้าน 64 คน นักพัฒนาชุมชนและผู้ที่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานพัฒนาชุมชน 2 คน นักวิชาการสาธารณสุข 1 คน รวม 67 คน เข้าร่วมกิจกรรม 64 คน คิดเป็นร้อยละ 95.52

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ ร้อยละ 100 ของผู้เข้าอบรมสามารถทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงได้ถูกต้อง

 

2 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับกลับไปปฏิบัติด้วยการผลิตยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงไว้ใช้เองในครัวเรือน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับกลับไปปฏิบัติด้วยการผลิตยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงไว้ใช้เองในครัวเรือน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 67 64
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 35 35
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 32 29
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรที่มีต่อสุขภาพ (2) เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้รับกลับไปปฏิบัติด้วยการผลิตยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงไว้ใช้เองในครัวเรือน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติ (2) อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติ (3) อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติการทำสเปรย์หอมไล่ยุง (4) อบรมให้ความรู้ และฝึกปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรสูตรร้อน สูตรเย็น

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำยาหม่องสมุนไพรและสเปรย์สมุนไพรไล่ยุง ปีงบประมาณ 2566 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L5246-2-21

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางอภิรดี แก้วเอียด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด