โครงการหนูน้อยรักษ์ฟัน
| ชื่อโครงการ | โครงการหนูน้อยรักษ์ฟัน |
| รหัสโครงการ | 66-L3066-02- |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนสงเสริมอิสลามศึกษา |
| วันที่อนุมัติ | 16 พฤศจิกายน 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 7 พฤศจิกายน 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางมาซีเตาะห์ สุหลง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสวนูรียะ กะจิ |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนสงเสริมอิสลามศึกษา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 31 พ.ค. 2566 | 31 พ.ค. 2566 | 10,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 10,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ทันต์สุขภาพ เป็นส่วนหนึ่งของสุขภาพอนามัย การมีทันต์สุขภาพอนามัยที่ดีปราศจากโรคในช่องปาก ฟันก็จะทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งถ้าหากมีสุขภาพปากและฟันที่ดีแล้วจะส่งผลให้สุขภาพกายดีไปด้วยเด็กปฐมวัย (๓-๖ ปี) เป็นวัยที่เด็กมีฟันน้ำนมขึ้นมาครบทุกซี่แล้ว โรคในช่องปากที่เป็นปัญหาของเด็กวัยนี้คือ โรคฟันผุ การสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนดมีผลเสียต่อบุคลิกภาพ การบดเคี้ยว ตลอดจนการเรียงตัวของฟันถาวรที่จะเกิดขึ้นมาแทนที่และมีผลต่อสุขภาพอนามัยของเด็กการดูแลสุขภาพปากและฟันเป็นสิ่งที่ควรส่งเสริมให้นักเรียนได้กระทำเป็นกิจวัตรประจำวันให้ติดเป็นนิสัย ดังนั้นทางโรงเรียนจึงจัดโครงการหนูน้อยรักษ์ฟันขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีในเด็กปฐมวัยโดยมีกิจกรรมการตรวจสุขภาพฟันเด็กสาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธีให้แก่ผู้ปกครอง และจัดให้เด็กมีการแปรงฟันทุกวันในช่วงพักกลางวัน หลังจากรับประทานอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้ว และจะมีการประเมินผลโดยมีการจดบันทึกการแปรงฟันประจำวันทุกวัน เพื่อให้เด็กนักเรียนรู้จักการแปรงฟันด้วยตนเองและมีสุขภาพช่องปากดีขึ้นและลดการฟันผุในเด็กปฐมวัยวัย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนรู้จักการแปรงฟันด้วยตนเอง เด็กนักเรียนร้อยละ๘๐.๐๐ สามารถแปรงฟันได้ด้วยตนเอง |
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขนิสัยที่ดีและปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามวัย เด็กนักเรียนร้อยละ๘๐.๐๐ ยอมรับการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ |
||
| 3 | เพื่อลดโรคฟันผุและเหงือกอักเสบในเด็กปฐมวัย เด็กร้อยละ ๘๐ ไม่มีฟันผุเพิ่มขึ้น |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 200 | 10,000.00 | 2 | 10,000.00 | 0.00 | |
| 3 ก.ค. 66 | อบรมครูผู้ดูแลนักเรียนโรงเรียนส่งเสริมอิสลามศึกษา | 100 | 5,050.00 | ✔ | 5,050.00 | 0.00 | |
| 3 ก.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | ติดตาม สังเกตจากความสนใจของนักเรียนและการปฏิบัติตนในการแปรงฟันหลังรับประทานอาหาร และบ้วนปากทุกครั้งหลังจากการรับประทานอาหารและจดบันทึก | 100 | 4,950.00 | ✔ | 4,950.00 | 0.00 | |
| 3 ก.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | สังเกตจากผลการตรวจสุขภาพฟันประจำวัน | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 3 ก.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | การซักถามความรู้ ความเข้าใจของนักเรียน เกี่ยวกับการปฏิบัติตนในการรักษาทันต-สุขภาพฟัน | 0 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 200 | 10,000.00 | 2 | 10,000.00 | 0.00 | ||
๑. เด็กนักเรียนร้อยละ๘๐.๐๐ สามารถแปรงฟันได้ด้วยตนเอง
2. เด็กนักเรียนร้อยละ๘๐.๐๐ ยอมรับการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์
3. เด็กร้อยละ ๘๐ ไม่มีฟันผุเพิ่มขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2566 15:46 น.