กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพ ปี 2566 ”
ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายมะคตาร์ รีสะอิ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพ ปี 2566

ที่อยู่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 66-L4165-2-08 เลขที่ข้อตกลง 08/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพ ปี 2566 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพ ปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพ ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังพญา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 66-L4165-2-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,450.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.วังพญา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพของคนไทยในปัจจุบัน ที่เน้นการ "สร้าง" มากกว่าการ "ซ่อม" สุขภาพ ซึ่งเป็ นการเน้นระบบ สุขภาพเชิงรุก และการสร้างเสริมสุขภาพ ปัจจุบันประชาชนป่ วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้เป็ นส่วนใหญ่ ทา ใหส้ิ้นเปลืองงบประมาณและค่าใชจ้่ายในการเยยีวยารักษา จึงได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนได้มาใส่ใจใน การออกก าลังกายเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ตามที่ภาครัฐได้ก าหนดนโยบาย ๕ อ. เป็ นหลักในการสร้าง สุขภาพแก่ประชาชน ประกอบด้วย การออกก าลังกาย อาหารปลอดภัย อารมณ์และสุขภาพจิต อนามัยชุมชน และอโรคยา ซ่ึงใหเ้ริ่มจากการจดักิจกรรมออกกา ลงักายเป็นเรื่องแรก โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทยอายุ ๖ ปีข้ึนไป ออกก าลังกายอย่างสม ่าเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาทีซึ่งในหมู่บ้าน ในช่วง เวลาตอนเย็น กลุ่มวัยรุ่นจะออกก าลังกายโดยเล่นฟุตบอล ฟุตซอลในสนามกีฬาของหมู่บ้าน ส่วนกลุ่มวัย ท างานชายวัยสูงอายุชายไม่ค่อยได้ร่วมเล่นฟุตบอลกับกลุ่มวัยรุ่นเนื่องจากไม่มีแรงพอที่จะร่วมเล่นกีฬา ฟุตบอลกับกลุ่มวัยรุ่น ท าให้ออกก าลังกายไม่ต่อเนื่อง จึงอยากมีกิจกรรมกีฬาที่เล่นร่วมกันหลากหลาย ไม่ ต้องใช้แรงมากและเป็ นทีมสร้างสัมพันธภาพที่ดีร่วมกัน ดงัน้นั กลุ่มวัยท างานชายและสูงอายุชายที่สนใจในการออกก าลังกาย ในหมู่บ้านจึงได้พูดคุยและ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงประโยชน์ของการออกก าลังกาย และประเภทกีฬาที่กลุ่มสามารถออกก าลังกาย ในภาคสนามได้โดยไม่ต้องใช้แรงมากจากการพูดคุยปรึกษาหารือน้นั ทางกลุ่มได้ลงความเห็นว่าควรจะมี กีฬาเล่นเป็ นทีม เพื่อความสนุกสนานและไม่ใช้แรงมาก และกีฬาที่เลือกคือ กีฬาเปตอง จึงไดจ้ดั ต้งักลุ่มวยั ท างานชายและสูงอายุชาย เล่นกีฬาเปตอง จึงจัดท าโครงการออกก าลังกายเล่นเปตองเพื่อสุขภาพในหมู่บ้าน โดยจะมีการเล่นกีฬาเปตองทุกวันในเวลาช่วงเย็น ในสนามภายในหมู่บ้าน ทางชมรมเปตองในหมู่บ้านจะมี การอบรมให้ความรู้เรื่องการเล่นกีฬาเปตองที่ถูกต้องตามกติกาและรณรงค์ชักชวน ภายใต้การส่งเสริมการ ออกก าลังกายด้วยกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 20
    กลุ่มผู้สูงอายุ 10
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์มีสุขภาพดีห่างไกลโรค
    2. ประชาชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้านการออกก าลังกายที เหมาะสม
    3. ประชาชนสานสัมพันธ์ระหว่างวัยด้วยกีฬาเปตอง
    4. เกิดการรวมกลุ่มในการเล่นกีฬาเปตองเพื่อออกกา ลงักายมากข้ึน

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 20
    กลุ่มผู้สูงอายุ 10
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพ ปี 2566 จังหวัด ยะลา

    รหัสโครงการ 66-L4165-2-08

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายมะคตาร์ รีสะอิ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด