กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ ”
ชมรมผู้สูงอายุรักสุขภาพน้ำน้อย



หัวหน้าโครงการ
นางนันทภัค เขียวเทพ




ชื่อโครงการ โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ

ที่อยู่ ชมรมผู้สูงอายุรักสุขภาพน้ำน้อย จังหวัด

รหัสโครงการ 2566-L8404-2-27 เลขที่ข้อตกลง 27/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 ถึง 31 มีนาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ชมรมผู้สูงอายุรักสุขภาพน้ำน้อย

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลน้ำน้อย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ชมรมผู้สูงอายุรักสุขภาพน้ำน้อย รหัสโครงการ 2566-L8404-2-27 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2566 - 31 มีนาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,450.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลน้ำน้อย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ผู้สูงอายุถือว่าเป็นปูชนีย์บุคคลของสังคม ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง เนื่องจากผ่านประสบการณ์มามาก เคยเป็นกำลังสำคัญของสังคมมาก่อน มีทักษะและสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น วิธีชีวิตดั้งเดิม และได้ทำประโยชน์แก่สังคมมามาก จำเป็นอย่างยิ่งที่มีคนรุ่นหลังจะต้องให้ความสำคัญ ในการยกย่อง ให้การดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพจิต สุขภาพกายเป็นการเชิดชูเกียรติให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข         เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีมากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรัง หรืออุบัติเหตุ จึงนำไปสู่ความทดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด ผู้สูงอายุอย่างไม่มีความสุข ดังนั้นชมรมผู้สูงอายุรักสุขภาพน้ำน้อย จึงได้จัดทำโครงการ ขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุนี้ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดีในผู้สูงอายุ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกวิธีและเหมาะสมกับวัย
  2. 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารที่เหมาะสม ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและจิตใจที่ดีลดภาระการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
  3. 3.เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันโรค ก่อนที่จะไปบำบัด รักษาโรคให้แก่ผู้สูงอายุ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ
  2. โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ 2.ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพอนามัย / การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต/ความรู้ในการป้องกันโรคในวัยสูงอายุ / การออกกำลังการที่เหมาะสม
3. ผู้สูงอายุมีความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองและมีส่วนร่วมกิจกรรมของชุมชน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ

วันที่ 1 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมที่1 08.00-08.30 ลงทะเบียน/รับแฟ้มเอกสาร 08.30-09.00 พิธีเปิด                   โดยนายกเทศมนตรีตำบลน้ำน้อย 09.00-10.00 วิทยากรแจกการวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกาย โดยการแบ่งกลุ่ม
                  -วิธีวัดหาค่า BMI                   โดยนางพิมพ์มาดา ตระกูลพิศิษฐ์และนายพลลณัฐ ธนาพร 10.00-11.10 พักรับประทานอาหารว่าง 11.10-12.00 การวัดสมรรถภาพทางกายผู้สูงอายุ                   การเดินระยะ 3 เมตร                   การลุกนั่ง 30 วินาที                   แรงบีบมือ 12.00-13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน 13.00-15.00 วัดสมรรถภาพทางกายผู้สูงอายุต่อ                   โดย นางพิมพ์มาดา ตระกูลพิศิษฐ์และนายพลลณัฐ ธราพร 15.00-15.10 พักรับประทานอาหารว่าง 15.10-16.00 การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ                   เดิน/วิ่ง                   แกว่งแขน                   ท่ายืดหลัง กิจกรรมที่2 08.00-08.30 ลงทะเบียน/รับเอกสาร 08.30-10.00 สันทนาการ                   สาธิต การรำมวยจีน การเล่นโยค่ะ ท่าออกกำลังแบบง่ายๆ                   โดย นายพลลณัฐ ธราพร 10.00-10.10 พักรับประทานอาหารว่าง 10.10-12.00 ฝึกออกกำลังกายแบบลีลาศ ไลน์เด็นซ์ ฯลฯ 12.00-13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน 13.00-15.00 สันทนาการ                   อภิปรายเรื่อง ผู้สูงอายุกับการเปลี่ยนแปลง                   ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตดีและมีความสุข 5 มิติ                   โดย นายพลลณัฐ ธราพร 15.00-15.10 พักรับประทานอาหารว่าง 15.10-16.00 ฝึกปฏิบัติ สรุปและอภิปรายความหมายความสุข 5 มิติในผู้สูงอายุ มี                   สุขสบาย สุขสนุก สุขสว่าง และสุขสงบ                   โดยนายพลลณัฐ์ ธราพร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ 2.ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพอนามัย/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต/ความรู้ในการป้องกันโรคในวัยผู้สูงอายุ/การออกำลังกายที่เหมาะสม 3.ผู้สูงอายุมีความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองและมีส่วนร่วมกิจกรรมของชุมชน

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกวิธีและเหมาะสมกับวัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ
1.00

 

2 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารที่เหมาะสม ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและจิตใจที่ดีลดภาระการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ
ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้สูงอายุมีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพอนามัย/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต/ความรู้ในการป้องกันโรคในวัยผู้สูงอายุ/การออกกำลังกายที่เหมาะสม
1.00

 

3 3.เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันโรค ก่อนที่จะไปบำบัด รักษาโรคให้แก่ผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้สูงอายุมีความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองและมีส่วนร่วมกิจกรรมของชุมชน
1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกวิธีและเหมาะสมกับวัย (2) 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารที่เหมาะสม ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยทำให้มีสุขภาพแข็งแรงและจิตใจที่ดีลดภาระการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ (3) 3.เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันโรค ก่อนที่จะไปบำบัด รักษาโรคให้แก่ผู้สูงอายุ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ (2) โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการขยับกาย สบายใจ ในวัยผู้สูงอายุ จังหวัด

รหัสโครงการ 2566-L8404-2-27

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนันทภัค เขียวเทพ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด