กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ ออกกำลังกายยามเย็น ณ บ้านเรา ”
ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายอิสมะแอ นิเซ็ง




ชื่อโครงการ ออกกำลังกายยามเย็น ณ บ้านเรา

ที่อยู่ ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 66-L4135-02-01 เลขที่ข้อตกลง 024/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"ออกกำลังกายยามเย็น ณ บ้านเรา จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ออกกำลังกายยามเย็น ณ บ้านเรา



บทคัดย่อ

โครงการ " ออกกำลังกายยามเย็น ณ บ้านเรา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบุดี อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 66-L4135-02-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา การดูแลส่งเสริมสุขภาพจะต้องดูแลและส่งเสริมทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต การออกกำลังกายจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตของคนเราแข็งแรงการออกกำลังกายที่มีคุณค่า ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เพราะความสำคัญของการออกกำลังกายอยู่ที่การได้ใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่อย่างไรให้ถูกต้องเหมาะสม พอเพียงกับความต้องการของร่างกายและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อตนเอง การออกกำลังกายด้วยกีฬาประเภทต่างๆ นอกจากจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ และระบบโครงสร้างร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยกระตุ้นและพัฒนาการรับรู้สั่งงานของเซลล์ประสาทขึ้น ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้ประเปร่า แข็งแรง มีความมั่นคงในการทรงตัวและความสัมพันธ์ในการเคลื่อนไหว ช่วยเพิ่มความมั่นใจในบุคลิกภาพ รูปร่าง ทรวดทรงที่กระชับได้สัดส่วนสวยงาม และที่สำคัญเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องลงทุนซื้อหามาด้วยราคาแพงเพื่อแลกกับสุขภาพที่ดี

ชมรมรักษ์ หมู่ที่ 9 ตำบลบุดี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในทุกๆ วัย จึงได้ดำเนินการโครงการออกกำลังกายยามเย็น ณ บ้านเรา เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนในหมู่บ้าน ได้สร้างโอกาสในการส่งเสริมสุขภาพให้แก่ตนเองและใช้เวลาว่างในการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน ด้วยการออกกำลังกายแบบง่ายๆ และสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอในสถานที่และเวลาที่เหมาะสม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้ ความเข้า เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
  2. ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อให้มีสมมรรถภาพพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี รู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง รู้จักป้องกันการเกิดต่างๆ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ให้เหมาะสมกับช่วงวัย
  2. 2. ให้ความรู้ เกี่ยวกับบริโภคอาหารที่เหมาะสม
  3. กิจกรรมกิจกรรมกลุ่มย่อยระดมความคิดเสนอปัญหา หาทางออกและแนวทางแก้ไข จากปัญหาสังคมและปัญหายาเสพติด การทำงานเป็นทีม การเข้าสังคม การแสดงความคิดเห็น ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง
  4. 3 กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการออกกำลังในชุมชน
  5. 4. กิจกรรมการออกกำลังกายยามเย็น อย่างน้อย สัปดาห์ละ 4 วัน
  6. 5. แข่งขันกีฬาตะกร้อ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ 20
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมการอบรมประชาชนในชุมชนมีความรู้ ความเข้า เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
  2. มีสมมรรถภาพพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี รู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง รู้จักป้องกันการเกิดต่างๆ
  3. พฤติกรรมด้านสุขภาพของประชาชนดีขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้ ความเข้า เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่มีการออกกำลังกาย ร้อยละ 80
0.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อให้มีสมมรรถภาพพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี รู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง รู้จักป้องกันการเกิดต่างๆ
ตัวชี้วัด : ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย ร้อยละ 90
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 0
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ 20
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนมีความรู้ ความเข้า เกี่ยวกับการออกกำลังกาย (2) ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อให้มีสมมรรถภาพพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี รู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง รู้จักป้องกันการเกิดต่างๆ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพและการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ให้เหมาะสมกับช่วงวัย (2) 2. ให้ความรู้ เกี่ยวกับบริโภคอาหารที่เหมาะสม (3) กิจกรรมกิจกรรมกลุ่มย่อยระดมความคิดเสนอปัญหา หาทางออกและแนวทางแก้ไข จากปัญหาสังคมและปัญหายาเสพติด การทำงานเป็นทีม การเข้าสังคม การแสดงความคิดเห็น ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง (4) 3 กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมการออกกำลังในชุมชน (5) 4. กิจกรรมการออกกำลังกายยามเย็น อย่างน้อย สัปดาห์ละ 4 วัน (6) 5. แข่งขันกีฬาตะกร้อ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ออกกำลังกายยามเย็น ณ บ้านเรา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 66-L4135-02-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอิสมะแอ นิเซ็ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด