กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยสื่อการเรียนรู้ผ่านการเล่นอย่างสร้างสรรค์สำหรับเด็ก (Active learning active play) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด

โครงการเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยสื่อการเรียนรู้ผ่านการเล่นอย่างสร้างสรรค์สำหรับเด็ก (Active learning active play) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยสื่อการเรียนรู้ผ่านการเล่นอย่างสร้างสรรค์สำหรับเด็ก (Active learning active play) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด
รหัสโครงการ 66-3357-03-008
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด
วันที่อนุมัติ 5 กรกฎาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 10 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 52,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางปราณี สังเมียน ผู้ดูแลเด็ก (ทักษะ)
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลนาโหนด อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของเวลาในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีการเรียนการสอนมีกิจกรรมทางกายด้วยสื่อการเรียนรู้และการเล่นอย่างสร้างสรรค์ (Active learning active play) ขนาด 60.00

ในปีงบประมาณ 2566 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด มีเด็กเล็กอายุ 2- 3 ปี เข้ารับการเลี้ยงดูจำนวน 20 คน ซึ่งในหนึ่งภาคเรียนมีเวลาเรียน 100 วัน วันละ 5 ชั่วโมง รวม 500 ชั่วโมงจากการจัดการเรียนการสอนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด ได้จัดเวลาการเรียนรู้ที่มีกิจกรรมทางกาย จำนวน 3 ชั่วโมง/วัน ดังนั้น ในหนึ่งภาคเรียน (100 วัน)จึงจัดการเรียนรู้ที่มีกิจกรรมทางกายได้จำนวน 300 ชั่วโมงจากเวลาเรียนทั้งหมด 500 ชั่วโมง คิดเป็นร้อยละ 60 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนดมีความประสงค์จะเพิ่มเวลาในการมีกิจกรรมทางกายของเด็กเล็กจากเดิมวันละ 3 ชั่วโมง เป็นวันละ 4 ชั่วโมงโดยผ่านการเล่น เนื่องจาก"การเล่น" ถือเป็นหัวใจของการเรียนรู้ของเด็กในวัยนี้อันจะนำไปสู่การพัฒนาทักษะ กระบวนการ ได้แก่ การคิดแก้ปัญหา การสร้างสรรค์ การตัดสินใจ การให้เหตุผล พัฒนากล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ให้มีความแข็งแรง เติบโตสมวัย รวมถึงมีการพัฒนาด้านคุณธรรม และคุณลักษณะที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ของเด็กแต่เนื่องจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด ยังขาดอุปกรณ์สื่อการเรียนรู้สำหรับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยผ่านกระบวนการเล่น จึงได้จัดทำโครงการเพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยสื่อการเรียนรู้ผ่านการเล่นอย่างสร้างสรรค์สำหรับเด็ก (Active learning active play) ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนดขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อเพิ่มเวลาในการมีกิจกรรมทางกายของเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 2 เพิ่มกิจกรรมทางกายด้วยกิจกรรมฝึกทักษะการเคลื่อนไหวร่างกาย
  2. การติดตามและสรุปผลการจัดกิจกรรม
  3. ประชุมชี้แจงโครงการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด จำนวน 20 คน มีกิจกรรมทางกายด้วยสื่อการเรียนรู้และการเล่นอย่างสร้างสรรค์มีกิจกรรมการฝึกทักษะการเคลื่อนไหวเด็กๆ เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วทรงตัวได้มั่นคง กล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก ได้รับการพัฒนา อวัยวะต่างๆ มีการประสานสัมพันธ์กันเป็นอย่างดี ทำให้เด็กเล็กมีร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดีโดยสามารถทำกิจกรรมทางกายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมวันละ 3 ชั่วโมง เป็นวันละ 4 ชั่งโมง จากชั่วโมงทั้งหมดวันละ 5 ชั่วโมง หรือจากภาคเรียนละ 300 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นเป็นภาคเรียนละ 400 ชั่วโมง จากชั่วโมงทั้งหมด 500 ชั่วโมง คิดเป็นร้อยละ 80