โครงการควบคุมป้องกันเฝ้าระวังโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชนในพื้นที่
| ชื่อโครงการ | โครงการควบคุมป้องกันเฝ้าระวังโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชนในพื้นที่ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L4149-1-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฆอรอราแม |
| วันที่อนุมัติ | 13 มิถุนายน 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 43,800.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสีตีแอเสาะ เปาะเซ็ง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.344,101.139place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาโรคติดต่อเป็นปัญหาสารณสุขที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดต่อหลายชนิด เนื่องจากเชื้อโรคจะมีชีวิตในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น เจริญเติบโตได้รวดเร็วสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็ว เช่น โรคติดต่อทางระบบหายใจ (ใช้หวัดใหญ่) โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ (อุจจาระร่วงเฉียบพลัน , โรคอาหารเป็นพิษ) โรคไช้ไทฟอยด์หรือไช้รากสาดน้อย โรคมือ เท้า ปาก โรคฉี่หนู โรคตาแดง โรคอีสุกอีใส โรควัณโรคและโรคโควิด-19 โดยประซาชนจะต้องทราบถึงสาเหตุและแนวทางป้องกันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อระมัดระวังและป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง การดำเนินงานควบคุม ป้องกัน เฝ้าระวังโรคภัยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จะต้องรวดเร็ว ทันเหตุการณ์ จึงจะมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อสุขภาพ ภายใต้การมีส่วนร่วมจากภาคท้องถิ่นและภาคประชาชนวางแผนป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพในพื้นที่ โดยการดำเนินงานในลักษณะ "ร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมดำเนินการ ร่วมประเมินผล และร่วมรับผิดชอบ" ในทุกระดับ เพื่อช่วยกันค้นหาปัญหา จึงจะสามารถแก้ไขต้นตอของปัญหาการเกิดโรค ประชาชนจะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับบริบทและสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่เป็นหลัก สามารถเชื่อมโยงผสมผสานแนวคิด องค์ความรู้ เข้ากับบริบทของพื้นที่ จึงจะทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการในระดับพื้นที่อย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไปในอนาคต ดังนั้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฆอรอราแม ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลาจึงได้จัดทำโครงการควบคุม ป้องกัน เฝ้าระวังโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชนในพื้นที่ หมู่ 3,4,5,9 เพื่อส่งเสริมแกนนำสุขภาพประจำบ้านและผู้สนใจสามารถป้องกันตนเองไม่ให้ป่วยด้วยโรคติดต่อที่ป้องกันได้ เพื่อพัฒนาศักยภาพทักษะส่วนบุคคลและชุมชนให้เกิดความพร้อมในการเฝ้าระวังพร้อมทั้งเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อที่สำคัญอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อควบคุม ป้องกันฝ้าระวังโรคติดต่อและแก้ใขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่
|
||
| 2 | 2. เพื่อส่งสริมกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันในชุมชนเพื่อเร่งรัดการเฝ้าระวัง การควบคุมและป้องกันโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชน ร้อยละ 100 ของพื้นที่ได้รับการควบคุม ป้องกัน เฝ้าระวังโรคติดต่อและแก้ไขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรค ระบาดหรือภัยพิบัติ |
||
| 3 | 3.เพื่อเฝ้าระวังโรคติดต่อไมให้มีการแพร่ระบาดในชุมชน
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อควบคุม ป้องกันฝ้าระวังโรคติดต่อและแก้ใขปัญหาสุขภาพ กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2. เพื่อส่งสริมกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันในชุมชนเพื่อเร่งรัดการเฝ้าระวัง การควบคุมและป้องกันโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : 3.เพื่อเฝ้าระวังโรคติดต่อไมให้มีการแพร่ระบาดในชุมชน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.เพื่อให้ประชาชนมีควมรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อและเฝ้าระวังโรค การควบคุมและป้องกันโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชนอย่างต่อเนื่อง 2.ชุมชนมีการเฝ้าระวัง การควบคุมและป้องกันโรคติดต่อและภัยสุขภาพอย่างเป็นระบบและมีอัตราป่วยจากโรคและภัยสุขภาพที่สำคัญลดลง 3.ทีมภาคีเครือข่าย มีศักยภาพ และความเข้มแข็งของระบบเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่เชื้อ และประชาชนสุขภาพดีด้วยการจัดการสิ่งแวดล้อมในบ้าน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2566 11:10 น.