โครงการเตือนภัยน้ำมันทอดซ้ำและใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านควนบ่อทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
โครงการ
" โครงการเตือนภัยน้ำมันทอดซ้ำและใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านควนบ่อทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 "
ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
1. นายดลรอหมาน บาหลัง 2. น.ส.ฉารีดา หยาหลี 3. นางฉารีปะห์ หมู่เก็ม 4. นางสะแอร๊ะ สกุลสัน 5. น.ส.ศศิภรณ์ สระแก้ว
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 66-L5281-2-13 เลขที่ข้อตกลง 17
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 ตุลาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเตือนภัยน้ำมันทอดซ้ำและใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านควนบ่อทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งนุ้ย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเตือนภัยน้ำมันทอดซ้ำและใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านควนบ่อทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเตือนภัยน้ำมันทอดซ้ำและใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านควนบ่อทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 66-L5281-2-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งนุ้ย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สังคมในปัจจุบันนี้ผู้คนต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เร่งรีบในการทำงานให้ความสำคัญกับความสะดวกในชีวิตประจำวัน ทำให้ค่านิยมอาหารทอดอาหารใส่กล่องโฟมเพิ่มมากขึ้น เช่นไก่ทอด เนื้อทอด ปลาท่องโก่ทอด กล้วยทอด ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาวเป็นต้น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์กับการประกอบอาหารในครัวเรือน เพื่อความอยู่รอดของผู้ประกอบการขายอาหารจะใช้น้ำมันทอดซ้ำๆหลายครั้งเพียงหวังให้คุ้มค่าและลดต้นทุนในการผลิตหรือการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารเพียงเพราะราคาถูก โดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่จะตามมา เช่นการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารร้อนจะทำให้ป่วยเป็นมะเร็งได้และปัญหาที่เกี่ยวเนื่อง กล่องโฟมไม่สามารถย่อยสลายได้ในระยะเวลาอันสั้นทำให้เกิดปัญหาภาวะโลกร้อนหรือปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อม การใช้น้ำมันทอดซ้ำอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเจ็บป่วยอย่างที่เราคาดไม่ถึง น้ำมันทอดซ้ำมีสารกลุ่ม โพลาร์ที่เป็นสารก่อโรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง อีกทั้งไอระเหยจากน้ำมันทอดซ้ำ หากสูดดมเป็นเวลานานพบมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งที่ปอด จากปัญหาดังกล่าว ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านควนบ่อทองจึงได้ทำโครงการ เตือนภัยอันตรายน้ำมันทอดซ้ำและใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารขึ้นทั้งนี้เพื่อให้ชุมชน ลด ละ เลิก กล่องโฟมบรรจุอาหารและน้ำมันทอดซ้ำ
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนในชุมชนได้รู้และเข้าใจถึงโทษอันตรายที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหารและ ประชาชนไม่เจ็บป่วยจากการใช้ น้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหาร
- เพื่อให้ผู้ประกอบอาหาร ไม่ใช้น้ำมันทอดเกินสามครั้งและไม่ใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร
- เพื่อให้เกิดหมู่บ้านต้นแบบในการ ลด ละ เลิก กล่องโฟมบรรจุอาหารและไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 3 ครั้ง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 140 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ประกอบการอาหารในครัวเรือน ร้านค้าและผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจถึงอันตรายจากการใช้น้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหาร
2.ผู้ประกอบอาหารและผู้บริโภคอาหารไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำๆเกินสามครั้งและไม่ใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารเพื่อบริโภค
3.คนในชุมชนสามารถทำให้เกิดเป็นหมู่บ้านต้นแบบในการ ลด ละ เลิก การใช้กล่องโฟมและน้ำมันทอดซ้ำโดยใช้วิธีการสำรวจ/ติดตาม/การ ลด ละ เลิกใช้กล่องโฟมและน้ำมันทอดซ้ำประกอบอาหาร
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนในชุมชนได้รู้และเข้าใจถึงโทษอันตรายที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหารและ ประชาชนไม่เจ็บป่วยจากการใช้ น้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหาร ตัวชี้วัด : ประชาชนรู้ถึงโทษ จากน้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหาร |
|
|||
| 2 | เพื่อให้ผู้ประกอบอาหาร ไม่ใช้น้ำมันทอดเกินสามครั้งและไม่ใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ตัวชี้วัด : ผู้ประกอบการไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 3 ครั้ง และไม่ใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร |
|
|||
| 3 | เพื่อให้เกิดหมู่บ้านต้นแบบในการ ลด ละ เลิก กล่องโฟมบรรจุอาหารและไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 3 ครั้ง ตัวชี้วัด : เกิดหมู่บ้านต้นแบบในการ ลด ละ เลิก กล่องโฟมบรรจุอาหารและไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 3 ครั้ง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 140 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 140 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนในชุมชนได้รู้และเข้าใจถึงโทษอันตรายที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหารและ ประชาชนไม่เจ็บป่วยจากการใช้ น้ำมันทอดซ้ำและกล่องโฟมบรรจุอาหาร (2) เพื่อให้ผู้ประกอบอาหาร ไม่ใช้น้ำมันทอดเกินสามครั้งและไม่ใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร (3) เพื่อให้เกิดหมู่บ้านต้นแบบในการ ลด ละ เลิก กล่องโฟมบรรจุอาหารและไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 3 ครั้ง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการเตือนภัยน้ำมันทอดซ้ำและใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านควนบ่อทอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 66-L5281-2-13
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( 1. นายดลรอหมาน บาหลัง 2. น.ส.ฉารีดา หยาหลี 3. นางฉารีปะห์ หมู่เก็ม 4. นางสะแอร๊ะ สกุลสัน 5. น.ส.ศศิภรณ์ สระแก้ว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......