กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว) ”
ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายอุสมาน มูน๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว)

ที่อยู่ ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 66-L3071-2-1 เลขที่ข้อตกลง 5/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 สิงหาคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว) จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลิปะสะโง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว)



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 66-L3071-2-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 สิงหาคม 2566 - 29 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,560.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลิปะสะโง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบัน บุหรี่จัดเป็นสาเหตุสำคัญในการก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมายทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโรคมะเร็งปอดโรคหลอดเลือดหัวใจเป็นต้น และคนไทยจำนวนมากยังคงสูบบุหรี่แม้ว่าจะทราบถึงพิษภัยจากการสูบบุหรี่อย่างดี บุหรี่ไม่เพียงก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้สูบเพียงอย่างเดียว หากแต่ควันบุหรี่ในบรรยากาศยังเต็มไปด้วยสารพิษมากมายหลายชนิด ที่สามารถเข้าสู่ร่างกายคนที่สูบและไม่ได้สูบได้โดยง่าย นอกจากนี้สารพิษในบุหรี่ยังมีสารเสพติดที่ทำให้ผู้สูบติดใจอยากสูบต่อไปเรื่อย ๆ ไม่ยอมหยุด แม้ว่าจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากในการซื้อก็ตาม
บุหรี่ คือ สิ่งเสพติดที่ถือเป็นด่านแรกที่นำไปสู่ยาเสพติดร้ายแรงหลายชนิด เช่น สุรา โคเคน ยาอี ฯลฯถึงแม้ว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันรณรงค์เพื่อลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ โดยการใช้มาตรการหลายอย่างตั้งแต่การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่การออกกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่และนโยบายขึ้นภาษีบุหรี่แต่จากข้อมูลสถิติชี้ให้เห็นว่า การลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ไม่สามารถทำได้ในประชากรทุกกลุ่มกลุ่มที่น่าเป็นห่วงและต้องรีบดำเนินการแก้ปัญหา คือ กลุ่มเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตสำคัญของประเทศการสูบบุหรี่มีเพิ่มขึ้นและมีอายุที่เริ่มสูบบุหรี่เร็วขึ้น จึงเป็นอีกปัญหาที่สมควรจะได้รับการแก้ไขอย่างยิ่งและตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระสำคัญของชาติ ที่ทุกหน่วยงานจะต้องให้ความร่วมมือ ทั้งภาครัฐ, ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการป้องกันแก้ปัญหาและต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติดให้เบาบางลงหรือหมดสิ้นไปโดยเร็ว นั้น โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียวได้เห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว) ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรและนักเรียน มีความรู้และนำวิธีการเกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาไม่ให้เยาวชนเข้าไปมั่วสุมยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่ สุรา และยาเสพติด พร้อมทำให้โรงเรียน ครอบครัวและชุมชนโดยรอบของนักเรียนปลอดบุหรี่ สุรา และยาเสพติด ซึ่งเป็นการดำเนินการให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการ “รวมพลังแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด”

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนรู้ถึงโทษของบุหรี่ สุราและยาเสพติดชนิดต่าง ๆ
  2. เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนสามารถป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากบุหรี่, ยาเสพติดและอบายมุขได้
  3. เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนรู้บทบาทและปฏิบัติตนในภาวะผู้นำ ผู้ตามที่ดีได้
  4. โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียวเป็นโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้ความรู้เกี่ยวกับโทษของบุหรี่ สุราและยาเสพติดชนิดต่าง ๆ และวิธีการป้องกันตนเอง
  2. กิจกรรมสนับสนุนให้โรงเรียนจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นปลอดบุหรี่ สุรา และยาเสพติด
  3. กิจกรรมจัดงานรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ดื่มสุรา และเสพยาเสพติดสอดคล้องกับงานบุญ ประเพณีหรือเทศกาล
  4. กิจกรรมสนับสนุน ให้ความรู้ ช่วยเหลือให้เข้าถึงบริการ และสร้างแรงจูงใจเลิกบุหรี่/ยาเสพติด “กลุ่มติดบุหรี่ /ยาเสพติด"

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 67
กลุ่มวัยทำงาน 3
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. บุคลากรครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-6 ปลอดภัยจากบุหรี่ สุรา และยาเสพติดชนิดต่าง ๆ และสามารถป้องกันตนเองและแนะนำผู้อื่นได้
    1. บุคลากรครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-6 ได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการในการป้องกันตนเอง คนรอบข้าง ให้ปลอดภัยจากบุหรี่ สุรา และยาเสพติด
    2. บุคลากรครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-6 มีภาวะผู้นำ สามารถแก้ปัญหา คิดริเริ่มและสร้างสรรค์การนำเสนอผลงานด้วยความภาคภูมิใจ
    3. โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียวเป็นโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมจัดงานรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ดื่มสุรา และเสพยาเสพติดสอดคล้องกับงานบุญ ประเพณีหรือเทศกาล

วันที่ 3 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมจัดงานรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ดื่มสุรา และเสพยาเสพติดสอดคล้องกับงานบุญ ประเพณีหรือเทศกาล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้โรงเรียน ครอบครัวและชุมชนโดยรอบของนักเรียนมีความตระหนัก และร่วมกันทำให้โรงเรียนปลอดบุหรี่ สุรา และยาเสพติด

 

0 0

2. อบรมให้ความรู้ความรู้เกี่ยวกับโทษของบุหรี่ สุราและยาเสพติดชนิดต่าง ๆ และวิธีการป้องกันตนเอง

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความรู้เกี่ยวกับโทษของบุหรี่ สุราและยาเสพติดชนิดต่าง ๆ และวิธีการป้องกันตนเอง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ร้อยละ 80 ของบุคลากรครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-6 มีความรู้ถึงโทษของบุหรี่ สุรา และยาเสพติดชนิดต่าง ๆ และสามารถป้องกันตนเองได้ในระดับดีขึ้นไป

 

0 0

3. กิจกรรมสนับสนุนให้โรงเรียนจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นปลอดบุหรี่ สุรา และยาเสพติด

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมสนับสนุนให้โรงเรียนจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นปลอดบุหรี่ สุรา และยาเสพติด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีการสนับสนุนให้โรงเรียนจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นปลอดบุหรี่  สุรา และยาเสพติด

 

0 0

4. กิจกรรมสนับสนุน ให้ความรู้ ช่วยเหลือให้เข้าถึงบริการ และสร้างแรงจูงใจเลิกบุหรี่/ยาเสพติด “กลุ่มติดบุหรี่ /ยาเสพติด"

วันที่ 31 สิงหาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมสนับสนุน ให้ความรู้ ช่วยเหลือให้เข้าถึงบริการ และสร้างแรงจูงใจเลิกบุหรี่/ยาเสพติด “กลุ่มติดบุหรี่ /ยาเสพติด"

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีการสนับสนุน ให้ความรู้ ช่วยเหลือให้เข้าถึงบริการ และสร้างแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่ /ยาเสพติด เช่น ทำเอกสารแนะแนวทางในกระบวนการเลิกบุหรี่

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1 เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนรู้ถึงโทษของบุหรี่ สุราและยาเสพติดชนิดต่าง ๆ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของบุคลากรครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-6 มีความรู้ถึงโทษของบุหรี่ สุรา และยาเสพติดชนิดต่าง ๆ และสามารถป้องกันตนเองได้ในระดับดีขึ้นไป
50.00 80.00 85.00

 

2 เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนสามารถป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากบุหรี่, ยาเสพติดและอบายมุขได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ขอบุคลากรครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - 6 ป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากบุหรี่ สุราและยาเสพติดได้
50.00 90.00 90.00

 

3 เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนรู้บทบาทและปฏิบัติตนในภาวะผู้นำ ผู้ตามที่ดีได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของบุคลากรครูและนักเรียนรู้บทบาทและปฏิบัติตนในภาวะผู้นำ ผู้ตามที่ดีได้
50.00 90.00 90.00

 

4 โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียวเป็นโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียวเป็นโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด
100.00 100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 67 67
กลุ่มวัยทำงาน 3 3
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนรู้ถึงโทษของบุหรี่ สุราและยาเสพติดชนิดต่าง ๆ (2) เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนสามารถป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากบุหรี่, ยาเสพติดและอบายมุขได้ (3) เพื่อให้บุคลากรครูและนักเรียนรู้บทบาทและปฏิบัติตนในภาวะผู้นำ ผู้ตามที่ดีได้ (4) โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียวเป็นโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ความรู้เกี่ยวกับโทษของบุหรี่ สุราและยาเสพติดชนิดต่าง ๆ และวิธีการป้องกันตนเอง (2) กิจกรรมสนับสนุนให้โรงเรียนจัดสภาพแวดล้อมให้เป็นปลอดบุหรี่  สุรา และยาเสพติด (3) กิจกรรมจัดงานรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ดื่มสุรา และเสพยาเสพติดสอดคล้องกับงานบุญ ประเพณีหรือเทศกาล (4) กิจกรรมสนับสนุน ให้ความรู้ ช่วยเหลือให้เข้าถึงบริการ และสร้างแรงจูงใจเลิกบุหรี่/ยาเสพติด “กลุ่มติดบุหรี่ /ยาเสพติด"

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว)

รหัสโครงการ 66-L3071-2-1 รหัสสัญญา 5/2566 ระยะเวลาโครงการ 3 สิงหาคม 2566 - 29 กันยายน 2566

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 

โครงการโรงเรียนปลอดบุหรี่ สุราและยาเสพติด (โรงเรียนบ้านมะพร้าวต้นเดียว) จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 66-L3071-2-1

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอุสมาน มูน๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด