กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด ”
ตำบลตะโต๊ะหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม




ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด

ที่อยู่ ตำบลตะโต๊ะหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 67-L4158-01-05 เลขที่ข้อตกลง 05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 มกราคม 2567 ถึง 16 มกราคม 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะโต๊ะหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโล๊ะหะลอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะโต๊ะหะลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 67-L4158-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 มกราคม 2567 - 16 มกราคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,925.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโล๊ะหะลอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การฝากครรภ์เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากรเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อการตั้งครรภ์และการคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อนและการคลอดก่อนกำหนด โดยการคลอดก่อนกำหนดเป็นสาเหตุสำคัญของการตายและภาวะทุพพลภาพของทารกแรกเกิด ปัญหาการคลอดก่อนกำหนดเกิดจากปัจจัยเสี่ยงทั้งด้านกายภาพ ชีวภาพ สารเคมี สิ่งแวดล้อม และจิตสังคม ซึ่งมีผลทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด เช่น การปฏิบัติตนของมารดา เรื่องโภชนาการขณะตั้งครรภ์ การใช้ยาและสารเสพติด และการติดตามทารกในครรภ์ ผลกระทบจากการที่มารดาคลอดก่อนกำหนด คือ มารดาต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน นอกจากนี้บุตรที่คลอดก่อนกำหนดจะมีน้ำหนักตัวน้อย เจ็บป่วยง่าย มารดาต้องดูแลบุตรอย่างใกล้ชิด
องค์การบริหารส่วนตำบลตะโละหะลอ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของหญิงตั้งครรภ์จึงได้จัดโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนดเพื่อลดปัญหาและป้องกันการคลอดก่อนกำหนดขณะตั้งครรภ์

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด
  2. อบรมการดูแลสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ุและหญิงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด
  3. รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงอันตรายของการคลอดก่อนกำหนด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมเฝ้าระวังการดูแลการคลอดก่อนกำหนดขณะตั้งครรภ์ 2.ลดปัญหาการคลอดก่อนกำหนดในเขตพื้นที่ตำบลตะโละหะลอ 3.ทารกหลังคลอดมีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์คลอดปลอดภัย (มากกว่า 2,500 กรัม)


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด

วันที่ 9 มกราคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 25 คน × 35 บาท เป็นเงิน 875 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีผู้เข้าร่วมประชุมครบตามจำนวน

 

0 0

2. อบรมการดูแลสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ุและหญิงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด

วันที่ 11 มกราคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ค่าตอบแทนวิทยากรในการจัดอบรม 600 บาท × 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600 บาท ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 × 3 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 900 บาท ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 35 บาท × 2 มื้อ × 50 คน เป็นเงิน 3,500 บาท ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท × 1 มื้อ 50 คน เป็นเงิน 2,500 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรมรายละเอียดแนบท้าย 2,550 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมเฝ้าระวังการดูแลการคลอดก่อนกำหนดขณะตั้งครรภ์

 

0 0

3. รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงอันตรายของการคลอดก่อนกำหนด

วันที่ 12 มกราคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 35 บาท × 2 มื้อ × 50 คน เป็นเงิน 3,500 บาท ค่าป้านสติ๊กเกอ์โฟมบอร์ด พร้อมก้านถือ ขนาด 40 × 30 cm จำนวน 5 ป้าย ๆ ละ 200บาท เป็นเงิน 1,000 บาท ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ขนาก 1 × 3 เมตร จำนวนว 5 ป้าย เป็นเงิน 4,500 บาท ค่าโปรสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ขนาดA4 จำนวน 300 แผ่น × 20 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ครั้งนี้ทำให้ประชาชนได้รับความรู้ถึงอันตรายต่อการคลอดก่อนกำหนด

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด (2) อบรมการดูแลสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ุและหญิงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนด (3) รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงอันตรายของการคลอดก่อนกำหนด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกหญิงวัยเจริญพันธุ์และหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 67-L4158-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด