กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ "กำจัดเหาเด็กปฐมวัย ประจำปีงบประมาณ 2567" ”
ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนูรไอมี ซูละ




ชื่อโครงการ โครงการ "กำจัดเหาเด็กปฐมวัย ประจำปีงบประมาณ 2567"

ที่อยู่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 67-L2995-3-9 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ "กำจัดเหาเด็กปฐมวัย ประจำปีงบประมาณ 2567" จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านกลาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ "กำจัดเหาเด็กปฐมวัย ประจำปีงบประมาณ 2567"



บทคัดย่อ

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1)
1.เพื่อกำจัดเหาเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด
2.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น
3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีบุคลิกภาพดีขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1)
1. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการและงบประมาณ 2. ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน 3. จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการป้องกันและการกำจัดเหา 4. สาธิตวิธี ขั้นตอนการกำจัดเหา และฝึกผู้ปกครองกำจัดเหาเด็ก 4. สรุปผลการดำเนินโครงการ


ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1)
1. ควรมีการดำเนินการจัดดครงการนี้ต่อเนื่องในทุกๆ ปี

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคเหาเป็นโรคที่พบกันบ่อยมากใน กลุ่ม นักเรียนตั้งแต่ชั้นปฐมวัยจนถึงประถมศึกษาโดยพบว่ามีนักเรียนติดเหาประมาณ 80% - 90 % ซึ่งโรคเหานับเป็นโรคที่น่ารังเกียจ สำหรับคนทั่วไป นอกจากก่อให้เกิดความรำคาญกับผู้ที่เป็นเหาจากการมีอาการคันศีรษะแล้วยังทำให้เสียสมาธิในการเรียน เสียบุคลิกภาพ และยังเป็นพาหะนำไปติดผู้อื่นต่อไป วิธีการรักษาเหา จะต้องทำการรักษาผู้ที่เป็นเหาและผู้ที่อยู่ใกล้ชิดควบคู่กันไป โดยต้องทำการควบคุมไม่ให้เหาแพร่กระจาย และป้องกันไม่ให้เกิดการติดเหาซ้ำโดย ใช้ยาเพื่อฆ่าเหาซึ่งยามีทั้งในรูปครีม เจล หรือโลชั่น ซึ่งวิธีการรักษาเหาในรูปแบบดังกล่าวเป็นวิธีการที่ทำได้ง่าย และเห็นผลชัดเจน ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของนักเรียนที่เป็นโรคเหา จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อกำจัดเหานักเรียนในศูนย์เด็กเล็กบ้านบางมะรวด

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อกำจัดเหาเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด 2.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น 3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีบุคลิกภาพดีขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการป้องกันและการกำจัดเหา

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 118
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 นักเรียนในศูนย์เด็กเล็กบ้านบางมะรวดได้รับการกำจัดเหา 2 นักเรียนมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น 3 นักเรียนมีบุคลิกภาพดีขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการป้องกันและการกำจัดเหา

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวดได้จัดโครงการกำจัดเหาเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด ประจำปีงบประมาณ 2567  โดยจัดกิจกรรมการจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการป้องกันและการกำจัดเหา ในกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 118 คน ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. นักเรียนในศูนย์เด็กเล็กบ้านบางมะรวดได้รับการกำจัดเหา
  2. นักเรียนมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น
  3. นักเรียนมีบุคลิกภาพดีขึ้น

 

118 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวดได้จัดโครงการกำจัดเหาเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยจัดกิจกรรมการจัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการป้องกันและการกำจัดเหา ในกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 118 คน ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด
ผลที่ได้รับ 1. นักเรียนในศูนย์เด็กเล็กบ้านบางมะรวดได้รับการกำจัดเหา 2. นักเรียนมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น 3.นักเรียนมีบุคลิกภาพดีขึ้น

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อกำจัดเหาเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด 2.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น 3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีบุคลิกภาพดีขึ้น
ตัวชี้วัด :
53.00

ได้ดำเนินกำจัดเหาเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด 2.เด็กปฐมวัยมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น 3.เด็กปฐมวัยมีบุคลิกภาพดีขึ้น

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 118 118
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 118 118
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1)
1.เพื่อกำจัดเหาเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางมะรวด
2.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น
3.เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีบุคลิกภาพดีขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1)
1. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการและงบประมาณ 2. ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน 3. จัดอบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับการป้องกันและการกำจัดเหา 4. สาธิตวิธี ขั้นตอนการกำจัดเหา และฝึกผู้ปกครองกำจัดเหาเด็ก 4. สรุปผลการดำเนินโครงการ


ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1)
1. ควรมีการดำเนินการจัดดครงการนี้ต่อเนื่องในทุกๆ ปี

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการ "กำจัดเหาเด็กปฐมวัย ประจำปีงบประมาณ 2567" จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 67-L2995-3-9

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวนูรไอมี ซูละ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด