โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 ”
หัวหน้าโครงการ
นางสะใบ เส็มหย้ง
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลชะรัด
กันยายน 2567
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ L3308-67-03-03 เลขที่ข้อตกลง 23/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลชะรัด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ L3308-67-03-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,880.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลชะรัด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเด็กในวัยก่อนเรียนและในวัยเรียนอยู่ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างน่าเป็นห่วง ทั้งนี้เนื่องจากเด็กได้บริโภคอาหารพืชผัก และผลไม้ที่ไม่ปลอดภัย ทำให้มีการสะสมสารพิษภายในร่างกายเป็นระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคชนิดต่างๆได้ ส่งผลกระทบต่อเด็กทั้งโดยทางตรงและทางอ้อมซึ่งเป็นการบั่นทอนทรัพยากรมนุษย์ระยะยาว แนวทางการป้องกันและแก้ไข้ปัญหาภาวะความเสี่ยงด้านสุขภาพต้องให้กระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย ที่กระตุ้นให้เด็กเยาวชน และประชาชนเห็นคุณค่าและความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน ปลอดภัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง เห็นความสำคัญของสุขภาพนักเรียน ได้จัดกระบวนการเรียนรู้โดยเน้นนักเรียนเป็นสำคัญจึงจัดทำกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษภายในโรงเรียน เพื่อนำผลผลิตที่ได้มาประกอบอาหารกลางวัน ส่วนผลผลิตที่เหลือนำมาขายให้กับผู้ปกครองในชุมชน จากการสังเกตเด็กนักเรียน ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายางนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ชอบทานผักร้อยละ30 อาจเนื่องมาจาก ผักมีรสชาติที่ไม่อร่อย และมีนักเรียนมีภาวะโภชนาการไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ร้อยละ 15.90 รวมไปถึงนักเรียนที่ไม่รับประทานอาหารเช้าก่อนมาโรงเรียน ร้อยละ 54.1 สำหรับคนที่ทานอาหารเช้าก็ทานอาหารที่ไม่ค่อยเหมาะสมต่อการนำสารอาหารไปใช้ในแต่ละวัน และอาหารกลางวันที่ไม่ค่อยจะมีผักเป็นส่วนประกอบมากเท่าที่ควร ทำให้นักเรียนไม่ค่อยชอบการรับประทานอาหารจำพวกผัก
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี
- เพื่อลดภาวะอ้วน ในเด็กอายุ 0-5 ปี
- เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับโภชนาการเด็กปฐมวัยพร้อมอธืบายขั้นตอนการทำโรงเพาะเห็ดและแปลงผัก
- 2.ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติทำโรงเรือนเพาะเห็ด และแปลงผัก
- 3.การทำผักมาแปรรูปเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- การแปรรูปผัก
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
44
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กมีภาวะโภชนาการ นำ้หนัก ส่วนสูง เหมาะสมตามวัย
2.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีผักปลอดสารพิษใช้ในการปรุงอาหารกลางวันให้กับเด็ก
3.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กชอบกินผักเพิ่มขึ้น
4.ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. 2.ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติทำโรงเรือนเพาะเห็ด และแปลงผัก
วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
เตรียมอุปกรณ์ในการทำแปลงผัก ที่วางก้อนเห็ด ดังนี้
ดิน ปุ๋ยคอก อิฐ ตาข่าย บัวรดนำ้ พันธ์ผัก ชั้นวางก้อนเห็ด ก้อนเชื้อเห็ด
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายางมีแปลงผัก และมีโรงเพาะเห็ด ทำให้เด็กมีผักปลอดสารพิษ และเห็ดรับประทานตลอดปี เด็กรู้จักการดูแลรักษา รดนำ้ พรวนดิน มีความรับผิดชอบจนผักเจริญเติบโตพร้อมเก็บผลผลิต ครูได้นำผักมาแปรรูป และเป็นอาหารกลางวันให้ได้รับประทาน เพื่อให้เด็กได้ภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง และเกิดการรักการกินผักมากขึ้น
0
0
2. การแปรรูปผัก
วันที่ 23 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1.เด็กช่วยกันเก็บเกี่ยวผักที่ปลูกในแปลงผัก ได้แก่ กวางตุ้ง ผักบุ้ง เห็ดนางฟ้า มาล้างทำความสะอาด
2.ครูจัดเตรียมอุปกรณ์พร้อมเครื่องปรุงเพื่อประกอบการแปรรูปผัก
3.ครูและเด็กร่วมกันสนทนาเกี่ยวกับผักต่างๆที่ทอดแปรรูปเรียบร้อยแล้ว
3.เด็กรับประทานผักทอดอย่างเอร็ดอร่อย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เด็กจำนวน 44 คน
1.เด็กชอบรับประทานผักแปรรูปทุกคน
0
0
3. 3.การทำผักมาแปรรูปเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
วันที่ 23 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ครูจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ในการแปรรูปผัก ดังนี้
1.แป้งข้าวจ้าว ไข่ไก่ น้ำมัน ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง เห็ด แป้งทอดกรอบ นำ้จิ้ม ซอสมะเขือเทศ
2.เชิญผู้ปกครองมาสาธิตและทำผักแปรรูปให้เด็กรับประทาน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษ โดยครูได้นำผักที่ปลูกชนิดต่างๆมาแปรรูป ทำให้ผักดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น มีรสชาติอร่อย เด็กชอบและอยากกินผักมากขึ้น
ผู้ปกครองสามารถนำความรู้วิธีการแปรรูปเพื่อกลับไปทำให้ลูกกินที่บ้านได้
0
0
4. 1.อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับโภชนาการเด็กปฐมวัย
วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
กำหนดการอบรมให้ความรู้กับผู้ปกครอง เรื่อง โภชนาการในเด็กปฐมวัย วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 (เวลา 07.30 น. - 12.30 น.) - ลงทะเบียน - กล่าวเปิดโดยนายกเทศมนตรีตำบลชะรัด (นายสุวรรณลี ยาชะรัด) - บรรยาย เรื่อง โภชนาการและการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย อายุ 2-5 ปี วิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการและอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก โดย นางนันธิญา เดชอรัญ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.บ้านชะรัด - แลกเปลี่ยนเรียนรู้ วิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการและอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก อายุ 2-5 ปี
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ในเรื่องโภชนาการและการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของเด็ก เรื่องอาหารที่เด็กควรรับประทานในแต่ละช่วงวัย และสารอาหารที่เด็กควรได้รับตามช่วงอายุ เพื่อนำไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้เหมาะสมตามวัย และวิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการของเด็ก ผู้ปกครองได้นำความรู้ที่ได้กลับไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่บุตรหลานมากที่สุด ในการอบรมครั้งนี้ มีผู้ปกครองเข้าร่วมอบรม จำนวน 44 คน
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม
9.09
100.00
2
เพื่อลดภาวะอ้วน ในเด็กอายุ 0-5 ปี
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะอ้วน
4.50
100.00
3
เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม
ตัวชี้วัด : ร้อยละเด็กที่ไม่กินผัก จำนวน 20 คน
45.45
100.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
44
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
44
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี (2) เพื่อลดภาวะอ้วน ในเด็กอายุ 0-5 ปี (3) เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับโภชนาการเด็กปฐมวัยพร้อมอธืบายขั้นตอนการทำโรงเพาะเห็ดและแปลงผัก (2) 2.ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติทำโรงเรือนเพาะเห็ด และแปลงผัก (3) 3.การทำผักมาแปรรูปเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (4) การแปรรูปผัก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 จังหวัด
รหัสโครงการ L3308-67-03-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสะใบ เส็มหย้ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 ”
หัวหน้าโครงการ
นางสะใบ เส็มหย้ง
กันยายน 2567
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ L3308-67-03-03 เลขที่ข้อตกลง 23/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลชะรัด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ L3308-67-03-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 6,880.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลชะรัด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเด็กในวัยก่อนเรียนและในวัยเรียนอยู่ในภาวะความเสี่ยงทางด้านสุขภาพอย่างน่าเป็นห่วง ทั้งนี้เนื่องจากเด็กได้บริโภคอาหารพืชผัก และผลไม้ที่ไม่ปลอดภัย ทำให้มีการสะสมสารพิษภายในร่างกายเป็นระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและการเกิดโรคชนิดต่างๆได้ ส่งผลกระทบต่อเด็กทั้งโดยทางตรงและทางอ้อมซึ่งเป็นการบั่นทอนทรัพยากรมนุษย์ระยะยาว แนวทางการป้องกันและแก้ไข้ปัญหาภาวะความเสี่ยงด้านสุขภาพต้องให้กระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลาย ที่กระตุ้นให้เด็กเยาวชน และประชาชนเห็นคุณค่าและความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน ปลอดภัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง เห็นความสำคัญของสุขภาพนักเรียน ได้จัดกระบวนการเรียนรู้โดยเน้นนักเรียนเป็นสำคัญจึงจัดทำกิจกรรมปลูกผักปลอดสารพิษภายในโรงเรียน เพื่อนำผลผลิตที่ได้มาประกอบอาหารกลางวัน ส่วนผลผลิตที่เหลือนำมาขายให้กับผู้ปกครองในชุมชน จากการสังเกตเด็กนักเรียน ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายางนักเรียนส่วนใหญ่ไม่ชอบทานผักร้อยละ30 อาจเนื่องมาจาก ผักมีรสชาติที่ไม่อร่อย และมีนักเรียนมีภาวะโภชนาการไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ร้อยละ 15.90 รวมไปถึงนักเรียนที่ไม่รับประทานอาหารเช้าก่อนมาโรงเรียน ร้อยละ 54.1 สำหรับคนที่ทานอาหารเช้าก็ทานอาหารที่ไม่ค่อยเหมาะสมต่อการนำสารอาหารไปใช้ในแต่ละวัน และอาหารกลางวันที่ไม่ค่อยจะมีผักเป็นส่วนประกอบมากเท่าที่ควร ทำให้นักเรียนไม่ค่อยชอบการรับประทานอาหารจำพวกผัก
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี
- เพื่อลดภาวะอ้วน ในเด็กอายุ 0-5 ปี
- เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับโภชนาการเด็กปฐมวัยพร้อมอธืบายขั้นตอนการทำโรงเพาะเห็ดและแปลงผัก
- 2.ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติทำโรงเรือนเพาะเห็ด และแปลงผัก
- 3.การทำผักมาแปรรูปเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
- การแปรรูปผัก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 44 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เด็กมีภาวะโภชนาการ นำ้หนัก ส่วนสูง เหมาะสมตามวัย
2.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีผักปลอดสารพิษใช้ในการปรุงอาหารกลางวันให้กับเด็ก
3.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กชอบกินผักเพิ่มขึ้น
4.ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. 2.ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติทำโรงเรือนเพาะเห็ด และแปลงผัก |
||
วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำเตรียมอุปกรณ์ในการทำแปลงผัก ที่วางก้อนเห็ด ดังนี้ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายางมีแปลงผัก และมีโรงเพาะเห็ด ทำให้เด็กมีผักปลอดสารพิษ และเห็ดรับประทานตลอดปี เด็กรู้จักการดูแลรักษา รดนำ้ พรวนดิน มีความรับผิดชอบจนผักเจริญเติบโตพร้อมเก็บผลผลิต ครูได้นำผักมาแปรรูป และเป็นอาหารกลางวันให้ได้รับประทาน เพื่อให้เด็กได้ภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง และเกิดการรักการกินผักมากขึ้น
|
0 | 0 |
2. การแปรรูปผัก |
||
วันที่ 23 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.เด็กช่วยกันเก็บเกี่ยวผักที่ปลูกในแปลงผัก ได้แก่ กวางตุ้ง ผักบุ้ง เห็ดนางฟ้า มาล้างทำความสะอาด 2.ครูจัดเตรียมอุปกรณ์พร้อมเครื่องปรุงเพื่อประกอบการแปรรูปผัก 3.ครูและเด็กร่วมกันสนทนาเกี่ยวกับผักต่างๆที่ทอดแปรรูปเรียบร้อยแล้ว 3.เด็กรับประทานผักทอดอย่างเอร็ดอร่อย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กจำนวน 44 คน
|
0 | 0 |
3. 3.การทำผักมาแปรรูปเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก |
||
วันที่ 23 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำครูจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ในการแปรรูปผัก ดังนี้
1.แป้งข้าวจ้าว ไข่ไก่ น้ำมัน ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง เห็ด แป้งทอดกรอบ นำ้จิ้ม ซอสมะเขือเทศ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กได้รับประทานผักปลอดสารพิษ โดยครูได้นำผักที่ปลูกชนิดต่างๆมาแปรรูป ทำให้ผักดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น มีรสชาติอร่อย เด็กชอบและอยากกินผักมากขึ้น
|
0 | 0 |
4. 1.อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับโภชนาการเด็กปฐมวัย |
||
วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกำหนดการอบรมให้ความรู้กับผู้ปกครอง เรื่อง โภชนาการในเด็กปฐมวัย วันที่ 31 กรกฎาคม 2567 (เวลา 07.30 น. - 12.30 น.) - ลงทะเบียน - กล่าวเปิดโดยนายกเทศมนตรีตำบลชะรัด (นายสุวรรณลี ยาชะรัด) - บรรยาย เรื่อง โภชนาการและการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย อายุ 2-5 ปี วิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการและอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก โดย นางนันธิญา เดชอรัญ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.บ้านชะรัด - แลกเปลี่ยนเรียนรู้ วิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการและอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก อายุ 2-5 ปี ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ในเรื่องโภชนาการและการเฝ้าระวังการเจริญเติบโตของเด็ก เรื่องอาหารที่เด็กควรรับประทานในแต่ละช่วงวัย และสารอาหารที่เด็กควรได้รับตามช่วงอายุ เพื่อนำไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้เหมาะสมตามวัย และวิธีการดูแลสุขภาพ โภชนาการของเด็ก ผู้ปกครองได้นำความรู้ที่ได้กลับไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่บุตรหลานมากที่สุด ในการอบรมครั้งนี้ มีผู้ปกครองเข้าร่วมอบรม จำนวน 44 คน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะผอม |
9.09 | 100.00 |
|
|
| 2 | เพื่อลดภาวะอ้วน ในเด็กอายุ 0-5 ปี ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะอ้วน |
4.50 | 100.00 |
|
|
| 3 | เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม ตัวชี้วัด : ร้อยละเด็กที่ไม่กินผัก จำนวน 20 คน |
45.45 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 44 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 44 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดภาวะผอม ในเด็กอายุ 0-5 ปี (2) เพื่อลดภาวะอ้วน ในเด็กอายุ 0-5 ปี (3) เพื่อเพิ่มคนในชุมชนที่กินผัก ผลไม้ อย่างน้อยวันละ 500 กรัม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับโภชนาการเด็กปฐมวัยพร้อมอธืบายขั้นตอนการทำโรงเพาะเห็ดและแปลงผัก (2) 2.ผู้ปกครองลงมือปฏิบัติทำโรงเรือนเพาะเห็ด และแปลงผัก (3) 3.การทำผักมาแปรรูปเป็นอาหารกลางวันให้กับเด็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (4) การแปรรูปผัก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านท่ายาง ปี 2567 จังหวัด
รหัสโครงการ L3308-67-03-03
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสะใบ เส็มหย้ง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......