กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ 3 วัย 3 สถาบัน 3 พลัง สู่สุขภาวะคอหงส์ที่ยั่งยืน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ 3 วัย 3 สถาบัน 3 พลัง สู่สุขภาวะคอหงส์ที่ยั่งยืน
รหัสโครงการ 67-L7257-2-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
วันที่อนุมัติ 23 กุมภาพันธ์ 2567
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 เมษายน 2567 - 15 กันยายน 2567
งบประมาณ 48,025.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ รศ.ดร. กาญจน์สุนภัส บาลทิพย์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว , แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของเยาวชนที่มีความรู้และทักษะในการดูแลผู้สูงอายุ ขนาด 0.00

จากยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี (พ.ศ.2560-2579)ได้มุ่งเน้นด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาศักยภาพคนตลอดช่วงชีวิต ซึ่งรวมถึงช่วงวัยเรียน และการตระหนักถึงพหุปัญญาของมนุษย์ที่หลากหลาย โดยการปลูกฝังค่านิยมและวัฒนธรรมผ่านการเลี้ยงดูในครอบครัว ระบบสถานศึกษา สภาพแวดล้อม จากยุทธศาสตร์ดังกล่าว นำมาซึ่งการจัดทำโครงการ “เด็กไทยยุคใหม่หัวใจกตัญญูเพื่อสุขภาวะผู้สูงวัย” โดยมีโรงเรียนเป็นฐานการพัฒนา

ความกตัญญูเป็นรากฐานสำคัญของชีวิต เป็นพื้นฐานในการพัฒนาเยาวชน เป็นค่านิยมและวัฒนธรรม ที่ควรได้รับการปลูกฝัง เพราะนำมาซึ่งการส่งเสริมการมีสุขภาพดี การมีชีวิตที่มีความสุข และสมดุล ความรู้สึกอิ่มเอมใจ ความรู้สึกอบอุ่นใจ และมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นเครื่องเหนี่ยวนำให้เยาวชนค้นพบเป้าหมายชีวิต ลดพฤติกรรมเสี่ยง เพิ่มการมีจิตอาสา และดำเนินชีวิตอย่างมีเป้าหมาย

ประเทศไทยได้ก้าวสู่การเป็นประเทศภาวะประชากรผู้สูงอายุ (population aging) หรือประเทศที่มีประชากรอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนเกินร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมดและคาดว่าจะมีประชากรเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ปีละประมาณ 1 ล้านคน โดยผู้สูงอายุบางรายเป็นวัยที่ร่างกายเริ่มเสื่อมถอยและเกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และโรคซึมเศร้า ซึ่งสาเหตุสำคัญของโรคซึมเศร้าของผู้สูงอายุ คือ สัมพันธภาพในครอบครัว และโรคเหล่านี้ส่งผลกระทบทางกาย เช่น น้ำหนักลด นอนไม่หลับ ไม่สามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง และมีภาวะทุพพลภาพ (disability) และส่งผลกระทบต่อจิตสังคมและจิตวิญญาณ เช่น ท้อแท้ สิ้นหวังและไม่มีคุณค่า คิดร้ายต่อตนเอง คุณภาพชีวิตต่ำลง และนำไปสู่การทำร้ายตนเอง ซึ่งภาวะทุพพลภาพจะพบมากยิ่งขึ้นและมีความรุนแรงมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ ผู้สูงอายุไทยที่อยู่ตามลำพังเพียงคนเดียว มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จากร้อยละ 6 ในปี 2545 เป็นร้อยละ 11 ในปี 2560 สัดส่วนผู้สูงอายุที่อยู่ตามลำพังเหล่านี้อาจจัดอยู่ในกลุ่มประชากรเปราะบางได้ ปัญหาของผู้สูงอายุที่อยู่อาศัยตามลำพังที่พบมากที่สุด คือ รู้สึกเหงา

ดังนั้นการส่งเสริมให้เยาวชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ย่อมมีความสำคัญในการเพิ่มความสุขและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ขณะเดียวกันยังเป็นกระบวนการสำคัญที่หล่อหลอมจิตพฤติกรรมจริยธรรม คุณธรรม และความกตัญญูแก่เยาวชนด้วย ดังนั้นผู้จัดจึงได้จัดโครงการ “3 วัย 3 สถาบัน 3 พลัง สู่สุขภาวะคอหงส์ที่ยั่งยืน” ขึ้น ซึ่ง 3 วัย ประกอบด้วย วัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ และวัยผู้สูงอายุ 3 สถาบัน ได้แก่ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โรงเรียนเสนาณรงค์วิทยา (กองทัพบกอุปถัมภ์) โรงเรียนบ้านคลองหวะ และประธาน อสม. และอสม.ชุมชนคลองเตย 6 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างเสริมความกตัญญูแก่เยาวชน ทั้งความกตัญญูต่อตนเอง ต่อบุคคลอื่น และสิ่งแวดล้อม 2) พัฒนาศักยภาพด้านความรู้และทักษะของเยาวชน ในการดูแลผู้สูงอายุด้วยหัวใจและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ 3) ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมด้วยหัวใจและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์จากเยาวชนและมีความสุขในชีวิต

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. นักเรียนมีความรู้และทักษะในการดูแลผู้สูงอายุ และผู้พึ่งพิงด้วยหัวใจกตัญญูและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์
  2. ผู้สูงอายุและผู้พึ่งพิงได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมจากนักเรียน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมประชุมคณะทำงาน
  2. กิจกรรมการปลูกฝังความกตัญญู และคุณสมบัติที่ดีของผู้ดูแล
  3. กิจกรรมการปลูกฝังความมีคุณค่าในตนเอง
  4. อบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเพิ่มความรู้และทักษะ การดูแลสุขภาพกาย จิตสังคม และจิตวิญญาณแก่นักเรียนในการดูแลผู้สูงอายุด้วยหัวใจกตัญญูและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้รับการพัฒนาความรู้และทักษะในการดูแลผู้สูงอายุด้วยหัวใจและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ (40 คน)
  2. ผู้สูงอายุ และผู้พึ่งพิง ได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมด้วยหัวใจและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์จากเยาวชนบริบาล (10 คน)
  3. นักเรียนสามารถเผยแพร่ความรู้แก่บุคคลอื่น เช่น สมาชิกในครอบครัว
  4. โรงเรียนมีรูปแบบในการสร้างเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความกตัญญูแก่นักเรียน