โครงการอบรมผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ปี 2567 รพ.สต.บ้านกูบู
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ปี 2567 รพ.สต.บ้านกูบู |
| รหัสโครงการ | 67-L2486-1-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกูบู |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2567 - 31 กรกฎาคม 2567 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2567 |
| งบประมาณ | 5,400.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางน้ำฝน พรหมน้อย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันทั่วโลกให้ความสำคัญกับการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้นเนื่องจากสภาวะเป็นอยู่และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จากสภาพสังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ และเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ทำให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่เปลี่ยนตามสภาพจากเดิมทำให้พฤติกรรมของแต่ละคนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ไม่ถูกต้อง เช่นพฤติกรรมการบริโภคอาหาร พฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองอันนำไปสู่การทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะทนทุกข์ทรมานและทำให้เกิดการสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิต ข้อมูลทางระบาดวิทยาพบว่าจำนวนผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างมากมายการดูแลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังนั้นไม่ได้จำกัดระบบการทำงานต่างๆของร่างกายเริ่มจะเสื่อมโทรมลงและมีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเรื้อรัง ได้แก่โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคไขมันในเลือดผิดปกติโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยและการตรวจภาวะแทรกซ้อน นอกจากยังมีการติดตามเยี่ยมผู้ป่วยที่บ้าน เพื่อจะได้ทราบปัญหา ของการดูแลตนเอง และร่วมหารือ หาแนวทางการแก้ไขปัญหาสุขภาพ กับผู้ป่วยแต่ละราย ปัจจุบันผู้ป่วยที่มารับบริการดูแล รักษาโรคเรื้อรังดังกล่าวมีจำนวนมาก และมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ ก็ยังไม่ได้รับบริการ ดูแลภาวะแทรกซ้อนได้อย่างครบถ้วนและการรักษาส่วนใหญ่ ยังเน้นโรงพยาบาลเป็นศูนย์กลาง ทำให้ไม่เกิดความยั่งยืนในระบบการดูแลสุขภาพผู้ป่วยและครอบครัวมีศักยภาพ ในการดูแลตนเองน้อยแต่ในความเป็นจริงการที่สามารถให้ประชาชน กลุ่มเสี่ยง ผู้ป่วยตระหนักในการดูแลตนเองมีความรู้สร้างทัศนคติ จะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และปฎิบัติตัวให้ห่างจากการเกิดโรคและภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยเพื่อลดงบประมาณในการรักษาผู้ป่วยได้เป็นจำนวนมาก
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลตนเองจากภาวะแทรกซ้อนได้อย่างถูกต้อง 1.ผู้ป่วยมีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเรื้อรัง ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมร้อยละ 80 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อลดอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนทาง ตา ไต เท้า ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน /ความดันโลหิตสูง 2.ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงที่มี CVD risk>=20 เปอร์เซ็นต์ หลังได้รับการปรับเปลี่ยนความเสี่ยงCVD risk ลดลง |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 5,400.00 | 1 | 5,400.00 | 0.00 | |
| 1 - 31 ก.ค. 67 | 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ในการปฎิบัติตัวในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน | 0 | 5,400.00 | ✔ | 5,400.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 5,400.00 | 1 | 5,400.00 | 0.00 | ||
- ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ในการดูแลตนเองจากภาวะแทรกซ้อนได้อย่างถูกต้อง
- ลดอัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนทาง ตา ไต เท้า ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน /ความดันโลหิตสูง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2567 00:00 น.