กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ประจำปี 2567 ”
รพ.สตตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ตำบลตะโละ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ประจำปี 2567

ที่อยู่ รพ.สตตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L3039-01-02 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 14 มิถุนายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ประจำปี 2567 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน รพ.สตตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ประจำปี 2567



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ประจำปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ รพ.สตตะโละ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ L3039-01-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 14 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 59,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเยี่ยมบ้านกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง เป็นการบริการด้านสุขภาพในเชิงรุกอีกวิธีหนึ่ง เป็นกลวิธีที่มีความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนในปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันมีกลุ่มผู้ป่วยติดเตียงเป็นจำนวนมากในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปุลากง ทั้งหมดจำนวน 40 คนแยกเป็น ผู้ป่วยติดเตียงที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จำนวน 16 คน คิดเป็นร้อยละ 40 โดยแยกเป็นรายตำบลตะโละ 7 คน ปุลากง 9 คน และผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จำนวน 24คนคิดเป็นร้อยละ 60โดยแยกเป็นรายตำบลตะโละ 13 คน ปุลากง11 คน ซึ่งปัจจุบันยังเป็นปัญหามากในการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย และจิตใจ การเยี่ยมบ้านเป็นการค้นหาปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนและทำความเข้าใจกับสภาพปัญหานั้น เพื่อที่จะหาแนวทางแก้ไขให้เหมาะกับวิถีของชุมชน การเยี่ยมบ้านกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ถือว่าเป็นการประเมินสุขภาพของประชาชนและการป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวบุคคล และการสร้างเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันภาวะโรคแรกซ้อนของการที่จะเกิดโรคขึ้นมาใหม่และเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในการให้บริการสาธารณสุขประกอบด้วยกิจกรรมหลักคือ การสร้างเสริมสุขภาพการควบคุมป้องกันโรค การรักษาพยาบาลและการฟื้นฟูสมรรถภาพ ในการนี้ทางกองทุนดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง Long term care องค์การบริหารส่วนตำบลตะโละ จึงได้เล็งเห็นความสำคัญถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ประจำปี 2567 เพื่อให้ความรู้ สร้างความตระหนัก ในการดูแลผู้ป่วย ประจำปีงบประมาณ 2567 เพื่อดูแลสร้างเสริมสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียง ในชุมชน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อดูแลสร้างเสริมสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน
  2. เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความสามารถในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยได้ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมผู้ดูแลให้ความรู้และการแลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง และ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง อสม และ care giver (CG)
  2. ติดตามและออกเยี่ยมบ้าน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
Care giver (CG) 4
ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง 40
อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะโละและตำบลปุลากง 76

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจสามารถปฏิบัติตนป้องกันไม่ให้เกิดโรคแทรกได้
  2. แกนนำและผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจสามารถช่วยเหลือผู้ป่วย ป้องกันภาวะโรคซ้ำซ้อนได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมผู้ดูแลให้ความรู้และการแลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง และ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง อสม และ care giver (CG)

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมผู้ดูแลให้ความรู้และการแลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง และ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง อสม และ care giver (CG)
- ฐานการเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยติดตียง แบ่งเป็น 4 ฐาน 1. การป้องกันและดูแลการเกิดแผลกดทับ
                2. กายภาพภาพบำบัด
                3. อาหารหลักโภชนาการ 5 หมู่                 4. การส่งต่อผู้พิการทางจิตที่มีอาการคลุ้มคลั่ง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. ร้อยละ 70 ของผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจสามารถปฏิบัติตนป้องกันไม่ให้เกิดโรคแทรกได้
  2. ร้อยละ 70 ของแกนนำและผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจสามารถช่วยเหลือผู้ป่วย ป้องกันภาวะโรคซ้ำซ้อนได้

 

120 0

2. ติดตามและออกเยี่ยมบ้าน

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ลงพื้นที่ติดตามการทำงานของแกนนำชุมชนในการปฏิบัติงาน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

แกนนำและผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความรู้ความเข้าใจสามารถช่วยเหลือผู้ป่วย ป้องกันภาวะโรคซ้ำซ้อนได้

 

4 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อดูแลสร้างเสริมสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน
ตัวชี้วัด :
40.00 70.00

 

2 เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความสามารถในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยได้ถูกต้อง
ตัวชี้วัด :
40.00 70.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 120
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
Care giver (CG) 4
ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง 40
อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลตะโละและตำบลปุลากง 76

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อดูแลสร้างเสริมสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน (2) เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง มีความสามารถในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยได้ถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมผู้ดูแลให้ความรู้และการแลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง และ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง อสม และ care giver (CG) (2) ติดตามและออกเยี่ยมบ้าน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ประจำปี 2567 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L3039-01-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ตำบลตะโละ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด