กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส โรงเรียนวัดท้ายยอ ปีงบประมาณ 2567 ”
ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวพยอม ศรีสมัย




ชื่อโครงการ โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส โรงเรียนวัดท้ายยอ ปีงบประมาณ 2567

ที่อยู่ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 67-L5214-2-02 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส โรงเรียนวัดท้ายยอ ปีงบประมาณ 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะยอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส โรงเรียนวัดท้ายยอ ปีงบประมาณ 2567



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส โรงเรียนวัดท้ายยอ ปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L5214-2-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 16 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะยอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การพัฒนาคนเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติ การพัฒนาชาติอย่างยั่งยืนคือการพัฒนาคนให้มีคุณภาพ มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ การพัฒนาสุขภาพอนามัยเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ตลอดจนคูณธรรมจริธรรมของเด็ก เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุด ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้ อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ขวบ เป็นช่วงที่สมองของเด็กมีการเติบโตมากกว่าช่วงวัยอื่น ๆ หากพ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ให้เหมาะสม สมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมองในช่วงนี้ คือ รากฐานสำคัญของชีวิตและความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ของคนเราเมื่อเติบโตขึ้น วัย 5 ขวบแรกจึงเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของร่างกาย เมื่อท้องอิ่ม จิตใจแจ่มใส เบิกบาน พร้อมเปิดรับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อาหารเช้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ จากผลงานวิจัยตีพิมพ์ออกมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของการทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้ง สุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็ก ๆ เพราะการที่นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิและสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า และจะทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่งขึ้น ดังนั้น อาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกที่สำคัญของวันที่สมควรได้รับ แต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุด มื้อเช้าของเด็ก ๆ จึงคือขนมขบเคี้ยวจากร้านในหมู่บ้าน ซึ่งไม่มีประโยขน์ และไม่เหมาะสมกับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย ขาดอาหาร หรือเติบโตทางด้านร่างกายที่เกินวัย จากปัญหาดังกล่าว โรงเรียนวัดท้ายยอได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้เป็นอย่างมาก จึงจัดโครงการอาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส ขึ้น เพื่อให้นักเรียนในโรงเรียนวัดท้ายยอได้รับประทานอาหารมื้อแรกที่สำคัญของวันเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบทุกหมู่ มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต และเพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีสมาธิเกิดความพร้อมในที่จะการเรียนรู้สู้ การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัยทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ พร้อมที่จะเป็นพลเมืองที่ดีของสังคม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่
  2. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐานและมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย
  3. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส
  2. กิจกรรมอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 45
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนร้อยละ 100 2.นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีน้ำหนักส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 85 3.นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีพัฒนาการเติบโตสมวัยร้อยละ 85 4.นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องร้อยละ 85


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่
ตัวชี้วัด : ร้อยละนักเรียนในโรงเรียนวัดท้ายยอได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางสารอาหารทุกเช้าทุกวัน
100.00

 

2 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐานและมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละนักเรียนในโรงเรียนวัดท้ายยอมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน
85.00

 

3 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละนักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง
85.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 45
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 45
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ (2) เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีน้ำหนัก ส่วนสูง ตามเกณฑ์มาตรฐานและมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย (3) เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดท้ายยอมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส (2) กิจกรรมอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส โรงเรียนวัดท้ายยอ ปีงบประมาณ 2567 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 67-L5214-2-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวพยอม ศรีสมัย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด