โครงการพัฒนากายและใจด้วยกีฬามวยไทย โดยศาสตร์วิทยาศาสตร์การกีฬา
ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนากายและใจด้วยกีฬามวยไทย โดยศาสตร์วิทยาศาสตร์การกีฬา |
รหัสโครงการ | 2567-L3331 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมค่ายมวยจิตอาสาบางแก้ว |
วันที่อนุมัติ | 28 มีนาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2567 |
งบประมาณ | 8,900.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมค่ายมวยจิตอาสาบางแก้ว |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.451,100.157place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : ระบุ |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
เนื่องด้วยในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตของมนุษย์มากขึ้น เช่น การใช้ลิฟท์แทนการเดินขึ้นบันได การนั่งทำงานหรือใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การใช้การเดินทางโดยรถมอเตอร์ไซค์แทนการเดิน หรือปั่นจักรยานเป็นต้น ส่งผลให้ขาดการออกกําลังกายหรือขาดการมีกิจกรรมทางกายเพิ่มมากขึ้น การเสริมสร้างสุขภาพ ในการออกกำลังกายโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กและเยาวชน ให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ทั้งนี้เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นเครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพที่จะนำไปสู่สุขภาพแข็งแรง สุขภาพจิตดี ส่งผลให้คุณภาพชีวิตที่ดีปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งการออกกำลังกายด้วยการกีฬามวยไทย เป็นการออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ชมรมค่ายมวยจิตอาสาบางแก้ว เห็นถึงความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬามวยไทย เพื่อเป็นการสร้างเสริมสุขภาวะร่างกายของเยาวชนและส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอันไม่พึงปรารถนา และสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีกิจกรรมทางกายเพียงพอ ผู้เข้าร่วมโครงการมีกิจกรรมทางกาย อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์ |
||
2 | ผู้เข้าร่วมโครงการ มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จิตใจและสังคม
- ผู้เข้าร่วมโครงการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- ทำให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2567 14:47 น.