กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการโรงเรียนสีขาวเพื่อพัฒนาการเรียนรู้และทักษะชีวิต ”
ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายหนิมะ เดหนิ




ชื่อโครงการ โครงการโรงเรียนสีขาวเพื่อพัฒนาการเรียนรู้และทักษะชีวิต

ที่อยู่ ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการโรงเรียนสีขาวเพื่อพัฒนาการเรียนรู้และทักษะชีวิต จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อทอง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนสีขาวเพื่อพัฒนาการเรียนรู้และทักษะชีวิต



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการโรงเรียนสีขาวเพื่อพัฒนาการเรียนรู้และทักษะชีวิต " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 กุมภาพันธ์ 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ่อทอง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ยาเสพติดถือว่าเป็นปัญหาด้านความมั่นคงและปัญหาความปลอดภัยปัญหาหนึ่งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเมื่อพิจารณาถึงโครงสร้างหลักของปัญหายาเสพติด พบว่ามีอยู่ด้วยกัน ๓ ประการ คือ
๑) ปัญหาการลักลอบปลูกพืชเสพติด ๒) ปัญหาการนำเข้ายาเสพติด และ ๓) ปัญหาการค้าและแพร่ระบาด ยาเสพติด นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มผู้ค้าและกลุ่มผู้เสพยาเสพติดอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ด้วย ที่ผ่านมาแม้รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหายาเสพติด แต่ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวยังคงมีแนวโน้มรุนแรงและมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้นและมีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงให้มี การสร้างสถานการณ์ความรุนแรง โดยมีเป้าหมายให้เกิดความสูญเสียต่อเจ้าหน้าที่รัฐ พื้นที่เศรษฐกิจและ ความสงบสุขในชุมชนเมือง เพื่อไม่ให้เกิดการกระจายการพัฒนา ทั้งนี้การแก้ไขปัญหายาเสพติดไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือทั้งประเทศ จำเป็นที่จะต้องมีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนมีกลไก ในการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์ไปสู่การปฏิบัติให้เห็นผลเป็นรูปธรรม จริงจังและมีความต่อเนื่อง ที่สำคัญปัญหา ยาเสพติดเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมายทั้งทางด้านการป้องกัน ปราบปราม บำบัด
จึงจำเป็นต้องมีการประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานอย่างเป็นระบบเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาและขจัด ยาเสพติดให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย
ปัจจุบันโรงเรียนบ้านปะแดลางาเป็นโรงเรียนที่ปลอดจากยาเสพติดและอบายมุขต่างๆ แล้ว
ร้อยละ ๑๐๐ แต่จากการสอบถามและสัมภาษณ์นักเรียนและผู้ปกครอง ยังพบว่าสมาชิกในครอบครัวของนักเรียน ที่ยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า มีอยู่ประมาณ ร้อยละ ๕๘ และมีสมาชิกในครอบครัวของนักเรียนที่ยุ่งเกี่ยวกับ ยาเสพติดประเภทอื่นๆ ได้แก่ น้ำกระท่อม, บารากุ, ๔x๑๐๐ ซึ่งกำลังระบาดอย่างหนักในแถบจังหวัดชายแดนภาคใต้และในตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ก็มีการจับกุมและล่อซื้อในหลายๆคดี พบว่ามีผู้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องจำนวนประมาณร้อยละ ๒๐ บุคคลที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับหวยใต้ดิน เล่นการพนันมีอยู่ประมาณร้อยละ ๑๕ ซึ่งเมื่อมองจากปัญหาแล้ว ถึงแม้นในโรงเรียนบ้านปะแดลางาจะปลอดจากอบายมุขต่าง ๆ ร้อยละ ๑๐๐ แต่ทางโรงเรียนก็เป็นกังวลกับสภาพในครอบครัวของนักเรียนและชุมชนที่นักเรียนอาศัยอยู่ ทางโรงเรียนจึงต้องมีนโยบาย โครงการ และกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้คนรอบๆ ตัวนักเรียนลด ละ เลิกยาเสพติดและอบายมุขให้มากที่สุด เพราะทางโรงเรียนเล็งเห็นว่าการที่สังคมและสิ่งแวดล้อมรอบๆ โรงเรียนดี นักเรียนที่อาศัยอยูก็จะดีด้วยเป็นสัจธรรม ปัญหาของสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมรอบๆ โรงเรียนนั้นสำคัญมาก เพราะหากปัญหาของ การแพร่ระบาดยาเสพติดและอบายมุขต่างๆ ยังคงมีอยู่ นักเรียนหรือบุคลากรในโรงเรียนที่มีความเข้มแข็งในจิตใจอยู่น้อยอาจพลาดพลั้งเข้าไปยุ่งเกี่ยวในสักวัน หรือก่อให้เกิดผลต่างๆ ดังนี้ ๑). นักเรียนจะมีสภาพชีวิตที่ไม่ดี เสี่ยงต่อการเกิดโรค มีความวิตกกังวล ขาดแคลนเงินใช้จ่ายในครอบครัว ก่อเกิดปัญหาสังคมตามมา เช่น การไม่ได้เรียนต่อ ไม่มีอาชีพ และเกิดวังวนของการมั่วสุมกับอบายมุขต่างๆ ในอนาคตได้ ๒). โรงเรียนมีความกังวลและต้องหาแนวทางในการป้องกัน เฝ้าระวังไม่ให้นักเรียนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขต่างๆ เพิ่มภาระงานให้กับการจัดการศึกษา ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนอาจตกต่ำลง เพราะปัญหาครอบครัว ๓). ครอบครัวของนักเรียนมีความยากลำบากในการครองชีพ เพราะสมาชิกในบ้านเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและอบายมุขต่างๆ ทำให้มีค่าใช้จ่ายในทางที่ไม่จำเป็นเพิ่มขึ้น อาจเกิดโรคและต้องเสียค่าดูแลสุขภาพ เกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกัน การแยกทางกันของพ่อแม่จะทำให้กลายเป็นปัญหาสังคมตามมา ๔). ชุมชนมีปัญหายาเสพติดและอบายมุขจะทำให้ชุมชนนั้นๆ
ไม่เกิดการพัฒนา ไร้ความเจริญ ขาดการศึกษา ส่งผลให้คุณภาพชีวิตต่ำลง และเกิดปัญหาอาชญากรรมต่างๆ
ในชุมชนได้ จะเห็นได้ว่า สถานการณ์ปัญหายาเสพติดในปัจจุบัน นับว่ามีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ในกลุ่มเด็กที่ขาดความรู้ในเรื่องของยาเสพติดและสารเสพติดก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ มากมาย เพราะฉะนั้นเด็กและเยาวชนจึงควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ ให้ความรู้เป็นเกราะป้องกันตัว และสร้างภูมิคุ้มกันในชีวิตเพื่อให้พวกเขาเหล่านั้นห่างไกลจากยาเสพติดและอบายมุขทั้งปวง ทางโรงเรียนบ้านปะแดลางา ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงจัดประสบการณ์ ให้ความรู้ และสนับสนุนให้นักเรียนได้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ได้จากการเรียนรู้ที่โรงเรียน หรือผ่านการอบรมเกี่ยวกับยาเสพติด ส่งต่อไปยังครอบครัว ชุมชน เพื่อให้นักเรียนได้ตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติดและร่วมกันต่อต้านยาเสพติดและอบายมุขทั้งหลายอีกด้วย โดยบูรณาการจัดทำแผนปฏิบัติการร่วมกันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดทำโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข มีเป้าหมายเพื่อให้ครูที่ปรึกษา ภาคีเครือข่าย และนักเรียนที่เป็นแกนนำเป็นผู้ให้ความรู้ ความเข้าใจในการให้คำปรึกษา ตักเตือน คอยกระตุ้น ปลูกฝังค่านิยมที่ถูกต้อง ดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันควบคู่ด้วยคุณธรรมไม่ฝักใฝ่อบายมุขและสร้างปัญหาให้กับสังคม สามารถดำรงตนอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพพัฒนาประเทศไทยให้เจริญรุ่งเรืองต่อไปมีเป้าหมายเพื่อให้ครูที่ปรึกษา ภาคีเครือข่าย และนักเรียนที่เป็นแกนนำเป็นผู้ให้ความรู้ ความเข้าใจในการให้คำปรึกษา ตักเตือน คอยกระตุ้น ปลูกฝังค่านิยมที่ถูกต้อง ดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันควบคู่ด้วยคุณธรรมไม่ฝักใฝ่อบายมุขและสร้างปัญหาให้กับสังคม สามารถดำรงตนอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพพัฒนาประเทศไทยให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ชุมชนเข้าใจและร่วมคิด ร่วมทำ รณรงค์ ป้องกัน การแพร่ระบาดของสารเสพติดและอบายมุข ต่าง ๆ ในโรงเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดโดยผู้เชี่ยวชาญงานด้านยาเสพติด
  2. ประกวดบอร์ดนิทรรศการต่อต้านยาเสพติด
  3. สร้าง Content คลิป Padaelanga Anti-Drugs เพื่อการประชาสัมพันธ์โดยนักเรียน
  4. บำเพ็ญประโยชน์และสันทนาการต้านภัยยาเสพติด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 110
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ไม่ติดยาเสพติดและปลอดอบายมุข
  2. ชุมชนเข้าใจและร่วมคิด ร่วมทำ รณรงค์ ป้องกัน การแพร่ระบาดของสารเสพติดและอบายมุขต่าง ๆ ในโรงเรียน
  3. โรงเรียนและชุมชน เข้าสู่สังคมที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีชีวิตที่สงบสุขแบบยั่งยืน
  4. สถานศึกษาเป็น “โรงเรียนสีขาว” ปลอดจากยาเสพติดและอบายมุขต่าง ๆ
  5. นักเรียนมีภูมิคุ้มกันในการป้องกันยาเสพติดและอบายมุขต่าง ๆ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดโดยผู้เชี่ยวชาญงานด้านยาเสพติด

วันที่ 10 กันยายน 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดโดยผู้เชี่ยวชาญงานด้านยาเสพติด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนมีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ไม่ติดยาเสพติดและปลอดอบายมุข

 

110 0

2. ประกวดบอร์ดนิทรรศการต่อต้านยาเสพติด

วันที่ 13 กันยายน 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดกิจกรรมประกวดบอร์ดนิทรรศการต่อต้านยาเสพติด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนโรงเรียนบ้านปะแดลางาปลอดยาเสพติดและอบายมุข

 

154 0

3. สร้าง Content คลิป Padaelanga Anti-Drugs เพื่อการประชาสัมพันธ์โดยนักเรียน

วันที่ 17 กันยายน 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดกิจกรรมสร้าง Content คลิป Padaelanga Anti-Drugs เพื่อการประชาสัมพันธ์โดยนักเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จัดทำ Content ต่อต้านยาเสพติด ลงแพลตฟอร์ม TikTok ของโรงเรียน เพื่อการประชาสัมพันธ์โดยนักเรียน

 

15 0

4. บำเพ็ญประโยชน์และสันทนาการต้านภัยยาเสพติด

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์และสันทนาการต้านภัยยาเสพติด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดในชุมชนบ้านปะแดลางา

 

1,540 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ชุมชนเข้าใจและร่วมคิด ร่วมทำ รณรงค์ ป้องกัน การแพร่ระบาดของสารเสพติดและอบายมุข ต่าง ๆ ในโรงเรียน
ตัวชี้วัด : ชุมชนเข้าใจและร่วมคิด ร่วมทำ รณรงค์ ป้องกัน การแพร่ระบาดของสารเสพติดและอบายมุขต่าง ๆ ในโรงเรียน
40.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 110
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 110
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ชุมชนเข้าใจและร่วมคิด ร่วมทำ รณรงค์ ป้องกัน การแพร่ระบาดของสารเสพติดและอบายมุข    ต่าง  ๆ ในโรงเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติดโดยผู้เชี่ยวชาญงานด้านยาเสพติด (2) ประกวดบอร์ดนิทรรศการต่อต้านยาเสพติด (3) สร้าง Content คลิป Padaelanga Anti-Drugs เพื่อการประชาสัมพันธ์โดยนักเรียน (4) บำเพ็ญประโยชน์และสันทนาการต้านภัยยาเสพติด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการโรงเรียนสีขาวเพื่อพัฒนาการเรียนรู้และทักษะชีวิต จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายหนิมะ เดหนิ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด